Than sạch và công nghệ sản xuất

Our Score
Our Reader Score
[Total: 2 Average: 5]

Than sạch và công nghệ sản xuất:

Cuộc sống ngày càng hiện đại, sản phẩm & công nghệ thay đổi và cải tiến mỗi ngày. Sản phẩm muốn tồn tại, phải mang tới các giá trị thiết thực nhất, giải quyết nhu cầu của con người và thực tế đặt ra.

Trong phạm vi ngành than sạch và công nghệ sản xuất, Than Việt & cộng sự trăn trở và “KAIZEN” cải tiến sản phẩm & dịch vụ ra sao để đáp ứng tốt hơn cho khách hàng. Sự tốt hơn ở đây bao gồm: công nghệ được tự động hóa; sạch sẽ để môi trường lao động tốt hơn; công suất nâng cao, giá cả phù hợp & cạnh tranh. Và khách hàng cuối cùng được sử dụng sản phẩm và giải pháp tốt nhất.

Bài viết này, với mong muốn chia sẻ các kiến thức cơ bản về chủ đề:”than sạch và công nghệ sản xuất”.  Chúng ta có 2 phương pháp cơ bản (công nghệ) để sản xuất than sạch:

  • Phương pháp 1: Sản xuất theo quy trình thuận
  • Phương pháp 2: sản xuất theo quy trình nghịch

Chúng ta sẽ tìm hiểu bản chất của sự hình thành than trong tự nhiên. Than mà chúng ta thường biết đến dạng than đá, than bùn (hay còn gọi là than khoáng sản)…cần có 3 yếu tố để hình thành than.

Nó gồm: áp suất, nhiệt độ và thời gian. Thực vật gồm cây cối, bị chôn vùi dưới lớp đất, rồi chịu tác động của mưa gió, sự đè nén (áp lực) của các lớp đất hình thành hàng triệu năm. Đồng thời với sự đè nén, thời gian, các lớp thực vật này tác động của nhiệt địa nhiệt từ lõi Trái đất.

Dưới các điều kiện này, than khoáng sản cơ bản được tạo thành và thường với trữ lượng lớn – thường hình thành theo tầng, hay gọi là mỏ than. Tuy nhiên, than tự nhiên từ khoáng sản có mùi khó chịu khi đốt – đó là do Lưu huỳnh có trong than khi cháy sinh ra khí SO2, gây mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe. 

Chúng tôi khuyến cáo việc sử dụng hạn chế than đá, than bùn…cho mục đích nấu nướng, đặc biệt là tuyệt đối không được dùng để nướng các đồ ăn trực tiếp.

Hiện tại, nhà nước đang hạn chế việc sử dụng than tổ ong trong các tỉnh nội thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… để đảm bảo môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Quay trở lại vấn đề than sạch. Than sạch dùng để nướng gồm than mùn cưa, than trắng, than ép từ than vụn…Sản phẩm than sạch này cũng được hình thành dưới các điều kiện: áp suất, nhiệt độ và thời gian. Nhưng sử dụng thiết bị và công nghệ để rút ngắn thời gian lại. Ví dụ: thay vì hàng triệu năm để hình thành than khoáng sản, than sạch hiện tại chỉ cần 15 – 20 ngày là được hình thành với than mùn cưa. Chúng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bằng việc rút ngắn thời gian hình thành than xuống còn 5 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Về công nghệ sản xuất than, chúng ta tìm hiểu về quy trình sản xuất chính:

Quy trình thuận: 

­­­­­­

quy-trinh-san-xuat-than-mun-cua
Quy trình sản xuất than mùn cưa

Quy trình ngược (có 2 quy trình):

Quy-trinh-san-xuat-than-tu-sinh-khoi
Quy trình sản xuất than từ sinh khối

Quy-trinh-cong-nghe-san-xuat-than-nuong

Quy trình sản xuất than ép sạch

Than không khói khi đốt sẽ không có khói thải độc hại, không thải CO2 , không mùi,…Với quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo độ an toàn tự nhiên. Có thể tóm tắt ngắn gọn quy trình sản xuất như sau: Trước tiên người dân thu gom gáo dừa, hầm gáo dừa thành than, sau đó than hầm được dưa vào lò sản xuất than hoạt tính. Những sản phẩm nhỏ bị loại khỏi quy trình sản xuất than hoạt tính sẽ được sử dụng để sản xuất than không khói. Nguyên liệu than gáo dừa sẽ đem trộn với một số chất kết dính và đem đóng viên tiện sử dụng.

Phương pháp làm nguội than sạch:

Phương pháp 1: Làm nguội trực tiếp (làm nguội than ngay trong lò, còn gọi là LÀM NGUỘI CƯỠNG BỨC):

Hầu hết các lò theo cách truyền thống đều bơm nước vào trong lò để làm nguội – điều này ảnh hưởng đến chất lượng than và tuổi thọ – độ an toàn của quá trình vận hành lò.

Phương pháp 2: Làm nguội gián tiếp (làm nguội ngoài lò hay còn gọi là làm nguội TỰ NHIÊN):

Than được ra lò khi còn nóng đỏ rực. Sau đó, được ủ vào hỗn hợp bột đất, cát và tro để làm nguội.

THAN VIỆT KAIZEN trong than sạch & công nghệ sản xuất:

Than Việt thay đổi sản phẩm than sạch và công nghệ sản xuất ra sao?

Các sản phẩm than sạch được điều chỉnh:

– Sản phẩm than sạch mùn cưa: nâng cao chất lượng sản phẩm bằng công nghệ luyện và ủ sản phẩm ở nhiệt độ biến đổi thù hình cacbon. Đảm bảo than đáp ứng thị trường khó tính nhất Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiệt độ nung luyện theo chế độ nung max đạt 800 – 1000 độ C. Điều này đảm bảo hàm lượng C cố định tối thiểu đạt 85%, hàm lượng lưu huỳnh tối đa nhỏ 0,05%. Giải pháp này tạo được sản phẩm than cháy bền trên 3.5 giờ; độ tro thấp nhỏ hơn 5%. Và nhiệt trị cao trên 7200 kcal/kg – giúp đồ nướng chín đều từ bên trong.

– Sản phẩm mới: than ép từ vụn than trắng. Đảm bảo giá thành phù hợp nhất (xấp xỉ giá than hoa) mà vẫn giữ được nhiệt trị cao của than trắng. Ngoài ra, bao bì đóng gói nhỏ gọn, sạch sẽ, kích thước phù hợp với tất cả các loại bếp nướng, lò nướng. Sự thay đổi này giúp người dân có sản phẩm giá cả hợp lý có thể thay thế than tổ ong.

Các sản phẩm máy móc được cải tiến và bổ sung tính năng:

– Trong dây chuyền máy và công nghệ sản xuất than mùn cưa: Than Việt đang tập trung nghiên cứu tự động hóa với mục đích.

Mục đích đầu tiên, là tạo môi trường làm việc tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Khi tự động hóa, môi trường làm việc của người lao động sẽ được giảm. Do các vị trí sinh bụi của quá trình được đồng bộ bằng thiết bị máy móc. Các vị trí máy sấy sẽ được tự động có sensor.

Mục đích thứ hai, là sự đồng đều của sản phẩm than. Khi áp dụng các thiết bị tự động hóa sản phẩm sẽ đồng đều hơn. Ví dụ, tại khâu sấy hiện tại chúng ta đều dùng củi đốt để sấy lò. Mùn sấy khô phụ thuộc vào kinh nghiệm của người sấy; vào thời tiết. Tạo nên sự bất định cho nhà đầu tư: chi phí sấy tăng, công suất  và chất lượng mùn trước khi vào máy ép không đồng đều. Và sẽ ảnh hưởng đến chu trình nung luyện than.

Mục đích thứ ba, để đồng bộ hóa sản phẩm – giảm rủi ro trả hàng cho nhà đầu tư, cho nhà thương mại và tăng chất lượng cho khách hàng cuối cùng sử dụng sản phẩm. 

– Hệ thống lò cacbon hóa Than Việt bắt đầu triển khai dự án “nghiên cứu để tự động, có thể điều khiển và sử dụng apps iOS/android”.

Than Việt mong muốn xây dựng một công nghệ sản xuất than sạch tự động hóa, đảm bảo môi trường lao động, tăng công suất, đồng đều chất lượng.

Mong muốn trên chắc chắn thực hiện được. Có một minh chứng nằm ngoài chủ đề Than sạch và công nghệ sản xuất. Sự không tưởng mà lại xảy ra. Đó là minh chứng của đất nước Isaren. 2/3 diện tích của họ là sa mạc, với vỏn vẹn 8,5 triệu dân (thống kê 2014), dân số chiếm 0,2% thế giới. Nhưng họ lại có những thành tích đáng tự hào. Là đất nước xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất thế giới. Hàng năm thu về 3.5 tỷ đô. Là đất nước có tỷ lệ giải Nobel số 1 thế giới; ….

 

Quý khách nên giành thời gian tìm hiểu về đất nước và con người Isaren. Đó là động lực lớn lao nhất về ý chí và sự sáng tạo của một quốc gia.


Các bài viết quan trọng:

Hướng dẫn đầu tư nhà máy than sạch

Mua loại than sạch không khói ở đâu đảm bảo chất lượng