Than sạch và công nghệ sản xuất


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Công nghệ sản xuất than sạch:

Công nghệ sản xuất than sạch
Đầu tư công nghệ sản xuất than sạch
Cuộc sống ngày càng hiện đại, sản phẩm & công nghệ thay đổi và cải tiến mỗi ngày. Sản phẩm muốn tồn tại, phải mang tới các giá trị thiết thực nhất, giải quyết nhu cầu của con người và thực tế đặt ra. Trong phạm vi ngành than sạch và công nghệ sản xuất than sạch, Than Việt & cộng sự trăn trở và “KAIZEN” cải tiến sản phẩm & dịch vụ ra sao để đáp ứng tốt hơn cho khách hàng. Sự tốt hơn ở đây bao gồm: công nghệ được tự động hóa; sạch sẽ để môi trường lao động tốt hơn; công suất nâng cao, giá cả phù hợp & cạnh tranh. Và khách hàng cuối cùng được sử dụng sản phẩm và giải pháp tốt nhất. Bài viết này, với mong muốn chia sẻ các kiến thức cơ bản về chủ đề:”than sạch và công nghệ sản xuất”.  Chúng ta có 2 phương pháp cơ bản (công nghệ) để sản xuất than sạch:
 • Phương pháp 1: Sản xuất theo quy trình thuận
 • Phương pháp 2: sản xuất theo quy trình nghịch

Bản chất của quá trình hình thành than:

co-hoi-xuat-khau-Than-sach-khong-khoi
Cơ hội xuất khẩu than sạch không khói
Chúng ta sẽ tìm hiểu bản chất của sự hình thành than trong tự nhiên. Than mà chúng ta thường biết đến dạng than đá, than bùn (hay còn gọi là than khoáng sản)…cần có 3 yếu tố để hình thành than.

Các điều kiện gồm:

 • Gồm: áp suất, nhiệt độ và thời gian. Thực vật gồm cây cối, bị chôn vùi dưới lớp đất, rồi chịu tác động của mưa gió, sự đè nén (áp lực) của các lớp đất hình thành hàng triệu năm. Đồng thời với sự đè nén, thời gian, các lớp thực vật này tác động của nhiệt địa nhiệt từ lõi Trái đất.
 • Trong điều kiện đó, than khoáng sản cơ bản được tạo thành theo tầng, hay gọi là mỏ than. Tuy nhiên, than tự nhiên từ khoáng sản có mùi khó chịu khi đốt. Đó là do lưu huỳnh có trong than khi cháy sinh ra khí SO2, gây mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe.
Than sạch dùng để nướng gồm than mùn cưa, than trắng, than ép từ than vụn…Sản phẩm than sạch này cũng được hình thành dưới các điều kiện: áp suất, nhiệt độ và thời gian. Nhưng sử dụng thiết bị và công nghệ để rút ngắn thời gian lại. Ví dụ: thay vì hàng triệu năm để hình thành than khoáng sản, than sạch hiện tại chỉ cần 15 – 20 ngày là được hình thành với than mùn cưa. Chúng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bằng việc rút ngắn thời gian hình thành than xuống còn 5 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Về công nghệ sản xuất than, chúng ta tìm hiểu quy trình sản xuất chính:

Quy trình 1: “Quy trình thuận” 

­­­­­­
quy-trinh-san-xuat-than-mun-cua
tim-doi-tac-dau-tu-than-sach
Thành phẩm than mùn cưa

Quy trình ngược (có 2 quy trình):

Quy-trinh-san-xuat-than-tu-sinh-khoi
Than-ep-sach-khong-khoi
Than ép sạch không khói Than Viet Quy-trinh-cong-nghe-san-xuat-than-nuong

Phương pháp làm nguội than sạch:

Phương pháp 1: Làm nguội trực tiếp (làm nguội than ngay trong lò, còn gọi là làm nguội CƯỠNG BỨC):

Hầu hết các lò theo cách truyền thống đều bơm nước vào trong lò, mục đích làm nguội than. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng than và tuổi thọ – độ an toàn của quá trình vận hành lò.

Phương pháp 2: Làm nguội gián tiếp (làm nguội ngoài lò hay còn gọi là làm nguội TỰ NHIÊN):

Than được ra lò khi còn nóng đỏ rực. Sau đó, được ủ vào hỗn hợp bột đất, cát và tro để làm nguội.

THAN VIỆT KAIZEN trong than sạch & công nghệ sản xuất:

Than Việt thay đổi sản phẩm than sạch và công nghệ sản xuất ra sao?

Các sản phẩm than sạch được điều chỉnh:

 • Sản phẩm than sạch mùn cưa: nâng cao chất lượng sản phẩm bằng công nghệ luyện và ủ sản phẩm ở nhiệt độ biến đổi thù hình cacbon. Đảm bảo than đáp ứng thị trường khó tính nhất Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiệt độ nung luyện theo chế độ nung max đạt 800 – 1000 độ C. Điều này đảm bảo hàm lượng C cố định tối thiểu đạt 85%, hàm lượng lưu huỳnh tối đa nhỏ 0,05%. Giải pháp này tạo được sản phẩm than cháy bền trên 3.5 giờ; độ tro thấp nhỏ hơn 5%. Và nhiệt trị cao trên 7200 kcal/kg – giúp đồ nướng chín đều từ bên trong.
 • Sản phẩm mới: than ép từ vụn than trắng. Đảm bảo giá thành phù hợp nhất (xấp xỉ giá than hoa) mà vẫn giữ được nhiệt trị cao của than trắng. Ngoài ra, bao bì đóng gói nhỏ gọn, sạch sẽ, kích thước phù hợp với tất cả các loại bếp nướng, lò nướng. Sự thay đổi này giúp người dân có sản phẩm giá cả hợp lý có thể thay thế than tổ ong.

Các sản phẩm máy móc được cải tiến và bổ sung tính năng:

– Trong dây chuyền máy và công nghệ sản xuất than mùn cưa: Than Việt đang tập trung nghiên cứu tự động hóa với mục đích.
 • Tạo môi trường làm việc tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Khi tự động hóa, môi trường làm việc của người lao động sẽ được giảm. Do các vị trí sinh bụi của quá trình được đồng bộ bằng thiết bị máy móc. Các vị trí máy sấy sẽ được tự động có sensor.
 • Sự đồng đều của sản phẩm than. Khi áp dụng các thiết bị tự động hóa sản phẩm sẽ đồng đều hơn. Ví dụ, tại khâu sấy hiện tại chúng ta đều dùng củi đốt để sấy lò. Mùn sấy khô phụ thuộc vào kinh nghiệm của người sấy; vào thời tiết. Tạo nên sự bất định cho nhà đầu tư: chi phí sấy tăng, công suất  và chất lượng mùn trước khi vào máy ép không đồng đều. Và sẽ ảnh hưởng đến chu trình nung luyện than.
 • Đồng bộ hóa sản phẩm – giảm rủi ro trả hàng cho nhà đầu tư. Tốt cho nhà thương mại và tăng chất lượng cho khách hàng cuối cùng sử dụng sản phẩm.
– Hệ thống lò cacbon hóa Than Việt bắt đầu triển khai dự án “nghiên cứu để tự động, có thể điều khiển và sử dụng apps iOS/android”.

Than Việt thiết kế lò hầm than tự động. Đảm bảo môi trường lao động, tăng công suất, đồng đều chất lượng.

Lò hầm than tiết kiệm năng lượng:

Nguyên liệu đầu vào vật liệu: Củi gỗ, gỗ ép, trấu ép….v..v.. Nguyên lý hoạt động: nhiệt phân trong điều kiện thiếu oxy. Các tên gọi khác: lò hầm than công nghiệp, lò than công nghiệp, lò hầm than cuỉ; lò cacbon hóa than
 • Thời gian cabon hoá cho 1 lò than : 16 – 24 giờ hầm than, 8 đến 12 giờ làm mát tự nhiên. Khi nâng lồng than ra làm mát, cho phép đưa lồng khác vào lò. Cụm lò tối ưu gồm 3 buồng đốt.
 • Năng lượng tiêu thụ : 50– 80 kg củi.
 • Vận hành sản xuất : một người có thể kiểm soát 4 bộ, có sự hỗ trợ của cẩu nâng hạ.

Thông số cơ bản:

Model KCTV2020
Nguồn điện Không cần, điện 1 pha chạy quạt hút
Nhiệt độ 420 – 500 (700 – 800) tùy yêu cầu chất lượng và
Công suất 1.5 (3 tấn củi/24h, tùy yêu cầu thiết kế và nguyên liệu đầu vào)
Trọng lượng 1.5 tấn (4 tấn tùy theo kích thước lò)
Vật liệu của lò Bếp bên ngoài: thép CT45, bông cách nhiệt và vật liệu chịu lửa Lồng bên trong : thép chịu nhiệt.
Đường kính 1,25 mét (2m)
Nguyên liệu Gỗ,củi mùn cưa ép, củi trấu ép, gáo dừa, tre..
Nhiên liệu 50-80 kg củi
Môi trường Không ô nhiễm môi trường.
Kết cấu Bếp ngoài , lồng trong và cẩu nâng hạ.
Khuyến cáo : Công suất thay đổi tùy theo loại nguyên liệu đầu vào và yêu cầu riêng của khách hàng. Lò ứng dụng tốt nhất cho than củi, than gáo dừa, vỏ cứng…Nếu sử dụng củi mùn cưa, cần đặt chế độ vận hành riêng. Và thời gian sẽ kéo dài hơn. Nếu sản xuất than mùn cưa, Than Việt khuyến cáo nên sử dụng lò thủ công (xây gạch đỏ: tường dày ít nhất 60 cm; hoặc sử dụng gạch chịu lửa).. Than Việt cũng có thể chế tạo hoặc thi công lò đốt kiểu công nghiệp trực tiếp tại nhà máy quý khách. .

Cấu tạo chi tiết:

 1. Lò chính : bao gồm buồng đốt và khung lò được cách nhiệt, buồng đốt.
 2. Lồng chứa than: lống chứa và nấp đậy được làm bằng thép chịu nhiệt, một bộ lò gồm 2 hoặc 3 lồng chứa than. Và các lồng có thể xếp lại với nhau, dễ dàng cho vận chuyển, nó sẽ tiết kiệm nhiều không gian cho vận tải và sản xuất.
 3. Ống dẫn : trong quá trình cacbon hoá sẽ sinh ra khói. Khói này có thể cháy được – khói được quay trở lại buồng đốt cho sạch và cấp nhiệt cho buồng đốt.
 4. Hệ thống lọc khí: buồng lọc và buồng ngưng, buồng đốt… sẽ lọc sạch khói và hắc ín. Khói thông qua bộ lọc sẽ trở thành hơi nước và sẽ không gây ô nhiễm không khí. Khí lọc quay trở lại gia nhiệt sấy lò khác…và ngược lại.
 5. Thiết bị nâng hạ than – củi: khung thép, palăng. Giúp vận hành dễ dàng: ra vào lò nhanh, giảm được công lao động và tránh nhiệt độ cao khi nâng lồng than.
Than Việt mong muốn mang lại công nghệ thân thiện với môi trường, giảm sức lao động và tăng hiệu suất làm việc. Mọi thông tin và góp ý Quý khách liên hệ tại đây: THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Than Viet
Than Viet Charcoal
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT  Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội Email: thanvietbbq@gmail.com Hotline: 0988.75.1954
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Số phận của than tổ ong Than mùn cưa Hướng dẫn lọc nước bằng than hoạt tính
Than Việt đồng hành cùng sự thành công của Quý khách! Cùng chung tay xây dựng chuỗi cung ứng than sạch Việt Nam. .
Các bài viết quan trọng: Hướng dẫn đầu tư nhà máy than sạch Mua loại than sạch không khói ở đâu đảm bảo chất lượng