Dây chuyền sản xuất than ép, than shisha, than quả bàng


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Than Việt cung cấp dây chuyền sản xuất than ép

Trong bài viết này, Than Việt sẽ làm rõ một số thông tin cơ bản về dây chuyền sản xuất than ép. Than ép gồm các loại than như: than shisha, than quả bằng, than que làm hương Nhật Bản, than BBQ hình trụ…Kích thước và hình dạng sản phẩm chúng ta chỉ cần thay khuôn là có thể có sản phẩm mới theo yêu cầu của khách hàng mua. Các thông tin chi tiết từ dây chuyền sản xuất than ép nói chúng và các loại than hình dạng tương tự như dưới đây.

Than ép là gì?

Quá trình sản xuất than ép sẽ ngược với quá trình sản xuất than mùn cưa. Than ép được sản xuất theo trình tự sau:

Nguồn than vụn (hoặc lò cacbon hóa) –> Phân loại và Nghiền than vụn –> Trộn phụ gia kết dính với than –> Ép –> Sấy –> Đóng gói.

Tùy theo kích thước, hình dạng, nguyên liệu đầu vào và mục đích sử dụng ta có các tên gọi khác nhau. Các tên khác nhau của than ép gồm: than shisha, than bánh tổ ong, than ép quả bàng, than ép trụ cho BBQ…

Than shisha:

than shisha
Than shisha hình trụ D25
Than shisha
Than shisha hình vuông 25x25mm

Để đơn giản và dễ hình dung, các bạn hình dung như sau. Người Việt Nam ta có thuốc lào, các cụ nhà ta ngày xưa hay dùng cái đóm, nhưng thời hiện đại chúng ta dùng bật lửa. Các chất đốt (chất mồi) này để đốt cháy thuốc lào. Vậy với thuốc shisha thì sao? Than shisha sẽ đóng vai trò là chất mồi – chất dẫn cháy (cái đóm, hoặc bật lửa) khi cháy – nhiệt tỏa ra từ than sẽ đốt cháy thuốc shisha.

Thuốc shisha hay hookah là loại thuốc lào du nhập từ Ả Rập. Nó đã du nhập và được phép ở Việt Nam và được sử dụng phổ biến tại các quán karaoke khoảng 8 năm trở lại đây.

Hiện nay, phổ biến có 2 loại than shisha nếu phân loại theo quá trình cháy. Than shisha cháy chậm và than shisha cháy nhanh.

Than shisha cháy nhanh:

Là loại than shisha, khi bạn chỉ cần bật lửa hoặc quẹt diêm và đặt vào viên than. Sau chỉ khoảng 5 – 10 giây, viên than shisha sẽ tự bén cháy và tạo ra khói mùi khét.

Để tạo được shisha cháy nhanh, nhà sản xuất trộn bộn than với phụ gia bén cháy mà thành phần của nó có diêm sinh.

Than shisha cháy chậm:

Là loại than thông thường, không trộn thêm phụ gia bén cháy nhanh. Thời gian bén cháy của than shisha thông thường dao động trong khoảng 40 giây – 2 phút, tùy theo dụng cụ đốt than và nhiệt độ khi đốt than.

Than ép BBQ:

Than-ep-sach-khong-khoi
Than sach khong khoi Than Viet

Than ép BBQ là than được sử dụng để nướng thịt, đun nấu. Hình dạng của nó thương là hình trụ. Bạn có thể thấy chúng ở các nhà hàng bình dân.

Than tổ ong hoạt tính:

Than bánh hoạt tính
Than bánh hoạt tính/than tổ ong hoạt tính

Đây là than dùng cho mục đích lọc nước, lọc khí công nghiệp/hộ gia đình. Tùy theo hình dạng và kích thước được sử dụng trong các hệ máy và vị trí khác nhau.

Nguyên liệu đầu vào là than hoạt tính được nghiền mịn 80 -120 mesh, trộn chất kết dính và qua hệ thống dây chuyền máy ép chuyên biệt.

Than ép quả bàng:

dây chuyền sản xuất than ép
Than ép quả bàng

Than quả bàng được sử dụng khá phổ biến nội địa và xuất khẩu. Đồng thời máy này dễ vận hành, công suất lớn và ổn định.

Chi tiết về dây chuyền thiết bị sản xuất

Tùy theo việc sản tự động hay bán tự động mà chúng ta sẽ lắp đặt thiết bị sản xuất khác nhau. Dưới đây là một số loại thiết bị chính nên đầu tư:

Máy trộn phụ gia kết dính:

Máy trộn phụ gia
Máy trộn phụ gia

Phụ gia kết dính là loại an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người. Nó được trộn riêng trong thiết bị máy trộn để đảm bảo công suất và độ đồng nhất.

Máy trộn than:

Máy trộn shisha
Máy trộn shisha

Máy ép: máy ép cơ khí, máy ép thủy lực

Máy ép than shisha
Máy ép than shisha liên tục (dạng đột dập)
Máy ép than shisha
Máy ép than shisha (dạng trục khuỷu)

Ngoài ra, dây chuyền máy sản xuất than shisha còn có các thiết bị khác như: máy nghiền, máy sấy, băng tải cấp liệu, phễu…

Thành phần than shisha

Bột than:

  • Bột than được nghiền từ nguyên liệu than gáo dừa, than tre. Hai loại than này được ưa chuộng để tạo than shisha.

Chất kết dính

  • Là chất có tác dụng liên kết các hạt than rời rạc gắn chặt lại với nhau sau một khoảng thời gian sau ép, và đạt cường độ cứng xác định sau sấy.
  • Tùy theo yêu cầu của khách hàng. Than shisha có hai loại chất kết dính: chất kết dính gốc hữu cơ và chất kết dính dạng hữu cơ.
  • Chất kết dính dạng hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật. Có ưu điểm là khi cháy không tạo khí, mùi độc hại cho cơ thể con người. Và độ tro ít hơn chất kết dính vô cơ.
  • Chất kết dính vô cơ có nguồn gốc nhân tạo từ các hợp chất do con người tổng hợp. Ưu điểm là giá thành rẻ, độ kết dính cao. Nhược điểm là gây mùi, và tăng độ tro của than.

Ứng dụng than shisha:

  • Chất đốt (chất dẫn cháy) thuốc shisha.

Than ép quả bàng:

Các thiết bị như băng tải, máy trộn và phụ gia như dây chuyền máy ép than shisha. Chỉ khác là máy ép:

Máy ép than quả bàng
Máy ép than quả bàng

VRET,. JSC cung cấp dây chuyền sản xuất than shisha, sản xuất than shisha.

Các bài viết liên quan:

Công nghệ sản xuất than sạch

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

than việt
thanvietbbq.com

CTY CP CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT

KCN Lại Dụ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Website: http://thanvietbbq.com

Email:     thanvietbbq@gmail.com

Hotline/Zalo:                0988.75.1954

Than việt luôn luôn đồng hành cùng sự thành công của Quý khách! Cùng chung tay xây dựng chuỗi cung ứng than sạch Việt Nam.