Cuộc đời và Đạo


Sinh ra và lớn lên, ai trong chúng ta cũng đều có những mong cầu. Về sức khỏe, vật chất, tinh thần. Để hiểu nhân sinh quan Thế giới bên ngoài, bắt buộc tôi và Quý vị phải hiểu về bản thân mình trước. Hiểu rõ nó, quan sát nó, chỉnh sửa và hoàn thiện nó mỗi ngày. Bởi chỉ có sự hiểu biết và tình yêu thương mới giúp chúng ta thấu hiểu, và trân trọng các giá trị quá khứ và hiện tại này.

Để có sự hiểu biết, chúng ta phải không ngừng học hỏi và vận dụng kết hợp được các tinh hoa của khoa học hiện đại, với kiến thức uyên thâm của phương Đông và Ấn Độ. Chúng ta sẽ có một cuộc đời đáng sống mỗi phút giây hiện tại.

MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG SỐNG

Hành trình cuộc đời ai cũng trải

Chỉ khác là cảm nhận thôi

Khi ta đến hai bàn tay trắng (1)

Ta nằm rồi tất cả hóa hư không

Rồi có khi:

Một đời…
Cuộc đời và tất cả.
Vạn sự đến tùy duyên
Thân xác và tâm hồn
1 hàm số đa biến

Lời giải là “đơn giản
Khi biết đủ tính không
Chân tâm   như hơi thở  (2)

Tu thân và lao động
Nước mắt quện mồ hôi
Sẽ tạo lên nhựa sống

Một đời để nghĩ suy
Tất cả là trải nghiệm
Đã được chọn từ lâu
Như tiên đề bất định
Gốc rễ bởi Vô minh
Nên mong cầu sở đắc
Và tất lẽ muộn phiền

Đến khi nào giải được
Dù muôn kiếp nhân sinh
Bể khổ là Hạnh phúc
Bệnh gấp bội tình yêu
Bại làm tăng ý chí
Buồn xoa dịu niềm vui
Tất cả đều Giá trị…

Luật TỰ NHIÊN cân bằng
Thành trụ rồi hoại diệt
Trong cõi này tạp niệm
Tất cả là hư không…

                      _Nguyễn Doãn Thắng_THAN VIỆT

Ghi chú:

(1) – có một cuốn sách đã được Bà Barbada – người từng làm việc cho Nasa – Mỹ đã viết, cuốn sách:”Bàn tay ánh sáng”. Cuốn sách này là sự kết hợp của khoa học giúp ta kết nối được các kiến thức của phương Đông. Điều này, rất quan trọng. Và tất cả, không chỉ là tâm linh – dưới góc độ nào đó, chỉ do giới hạn sự hiểu biết và khả năng của cơ thể con người không nhận biết được thôi.

Trong mục Cuộc đời và đạo trên website THAN VIỆT, tôi sẽ viết về cuộc đời tôi – một cách nhìn, cảm nhận, phương châm sống & làm việc. Khi sinh ra, đi học và khởi nghiệp. Biết bao ước muốn, thất vọng, rồi thành công…Những thăng trầm – nghịch cảnh luôn có giá trị. Tôi chia sẻ những suy nghĩ, những cuốn sách, những con người giúp thay đổi con người tôi toàn diện. Tôi nghĩ rằng:”tất cả các sự việc dù tốt hay xấu đều có giá trị với ta”, chỉ là cách ta suy nghĩ và luôn tâm niệm để hoàn thiện mình thì ta sẽ thấy được điều đó.

Tôi nhận thấy rằng: “Đau khổ là một loại hạnh phúc”. Trải qua nhiều đắng cay ngọt bùi, nghịch cảnh giúp tôi luyện tôi – trưởng thành hơn, tốt hơn. Và tôi nhận thấy trách nhiệm phải chia sẻ tới Quý vị, những người hữu duyên với những mong muốn – chúng ta cũng tốt hơn dù là trong sản xuất/kinh doanh hay tinh tấn về tinh thần hơn mỗi ngày.

(2): Chân tâm, “Chân ngã” hay linh hồn – Quý vị đọc cuốn sách: “Bạn là mãi mãi” – Lobsang Rampa. Quý vị sẽ hiểu rõ. Đây là cuốn sách rất quan trọng. Nó kết hợp Khoa học kỹ thuật hiện đại để giải thích các vấn đề con người chưa chứng minh được…

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Các vấn đề của một con người:

Cuộc đời ta ai cũng muốn thành công. Nhưng đến lúc này, tôi nghĩ rằng mong muốn nên là: thịnh vượng và hạnh phúc. Có rất nhiều việc chúng ta phải quan tâm, tùy theo lứa tuổi, sức khỏe và hoàn cảnh mà mỗi người có những mong cầu riêng.

Nhưng với những người đã đủ 18 tuổi, tôi nghĩ nên ưu tiên các nền tảng sau:

 1. Thứ nhất, ưu tiên đầu tiên là sức khỏe cơ thể – “thân” (có sức khỏe là có tất cả – bao nhiều vàng bạc cũng không mua được sức khỏe). Chiếc giường đắt giá nhất trên thế gian này là giường bệnh. Đừng để đến lâm bệnh nặng mới lo chữa trị. Thường sẽ không kịp. Nếu hiểu được: thức ăn là thuốc và vạn bệnh đến từ miệng, tôi và Quý vị sẽ sống điều độ và khỏe mạnh hơn.
 2. Thứ hai, là sức khỏe tinh thần, tâm hồn – “tâm” gồm: tâm trí và tinh thần. Luôn luôn học tập – thực hành để trí tuệ và trí huệ hơn mỗi ngày. Điều này, tạo giá trị đích thực cho một con người. Qua đó, nhờ lao động bằng trí óc và cả chân tay, chúng ta sẽ thu được các nguồn lực vật chất: kim tiền, đất đai, nhà cửa…Đồng thời, cơ thể cũng được vận động và các kỹ năng được tinh chỉnh, chọn lọc để tập trung – phù hợp và cân bằng với các hoạt động trí óc. Vốn dĩ, hoạt động của cơ thể như lao động chân tay (sẽ tạo ra sản phẩm hữu hình có giá trị), cũng như việc thể dục …là để năng lượng trong cơ thể chúng ta được cân bằng. Năng lượng được phân bố đồng đều cho các bộ phận/cơ quan của cơ thể. Như vậy, cơ thể vật chất sẽ khỏe mạnh tự nhiên. Quý vị thử nghĩ xem, nếu cái dao không được sử dụng thì sao? Chăc chắn nó sẽ rỉ. Nhưng nếu dùng nhiều quá nó sẽ mòn nhanh. Vậy nên, cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe cơ thể cần phải được kết hợp hài hóa trong chỉnh thể con người chúng ta. P.h.ả.i biết đủ. Biết cân bằng cảm xúc và kỷ luật.
 3. Thứ ba: Sống yêu thương, có trách nhiệm và tính kỷ luật để luôn rèn luyện sửa mình, quan sát mình mỗi ngày, sống thiện lành, giúp mình – giúp người – giúp chúng sinh. Rồi ta sẽ tìm được chân tâm của mình. Đó là giá trị đích thực của cuộc sống an nhiên – tự tại đến từ bên trong.

Thực hiện các định hướng trên

Trên đời này, có ba thứ giúp ta tiến bộ mỗi ngày. Đó là: thầy giỏi, bạn tốt và sách hay. Cái gốc rễ của sự thịnh vượng và hạnh phúc thực sự đến từ bên trong con người, từ suy nghĩ của chính tôi và Quý vị. Bởi ngoài kia, luật nhân quả luôn hiển hiện. Khi ta gieo suy nghĩ ta sẽ gặt hành động. Gieo hành động sẽ gặt thói quen. Và gieo thói quen sẽ được số phận. Nhân quả, thành trụ rồi hoại diệt. Tất cả đều có gốc rễ của nó. Nên ta phải thấu tỏ được các chân lý – quy luật này.

Trước tiên ta cần phải tự hỏi lại mình?

Trước khi đi vào việc phân tích ba vấn đề trên và tìm giải pháp, chúng ta cần biết những câu hỏi – những vấn đề thường trực, lặp đi lặp lại trong đầu ta. Và cần ưu tiên để xử lý trước.

 • Ví như ngay lúc này, với tôi, việc post bài này lên website, faceboock là một việc khá khó. Nhưng suy nghĩ đã lâu, lặp lại nhiều lần. Tôi thấy những người xung quanh tôi – họ đều luẩn quẩn trong vòng rat race (Kim từ Đồ của Robert Kyosaki trong tập sách:”cha giàu cha nghèo”). Chúng ta hết lo cơm ăn áo mặc, kiếm tiền ….luôn bị đồng tiền dắt mũi… rồi lại đến tranh chấp, tức giận, than vãn…hoài mà không thôi. Nên nay, tôi quyết định viết ra những điều này. Và sẽ cập nhật định kỳ, để ghi lại những suy nghĩ trong hành trình sửa mình – sửa người, tìm ra chân tâm giá trị của chúng ta. May mắn thay, con đường này đã có nhiều vĩ nhân đi trước, tôi và Quý vị chỉ cần đầu tư thời gian và chuyên tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và thực hành thôi. Mục đích nữa khi viết ra những dòng chữ này, tôi cũng mong muốn chia sẻ đến Quý vị – diễn biến TÂM LÝ, suy nghĩ và hành động của tôi. Bởi đây là cách để tôi tự quan sát và tự sửa mình mỗi ngày. Bởi rằng khi không có thói quen và kỷ luật thì tất cả chỉ là xáo rỗng, nói khoác, hão huyền.
 • Và đặc biệt, Quý vị có duyên biết đến THAN VIỆT, dù với mục đích mua bán – hợp tác kinh doanh, chúng ta cũng nên thẳng thắn, cởi mở trao đổi với nhau. Điều này, tạo nên sự nhẹ nhàng, vui vẻ và nhiệt huyết trong kinh doanh với sự chân thành sâu sắc giúp kết nối bền vững và phát triển đôi bên cùng lợi lạc. Tôi chắc chắn, một lần được nói chuyện với nhau, nếu Quý vị thẳng thắn cởi mở – tôi sẽ dốc lòng dốc tâm can này để giúp Quý vị hiểu biết các thông tin để chuẩn bị đầu tư. Dù là bất kỳ sản phẩm/hay công nghệ nào. Điều này, thì tôi làm được. Và luôn muốn chia sẻ để bất kỳ Quý vị nào, có duyên gặp tôi, sẽ rút được kinh nghiệm, tránh những sai lầm tôi đã mắc phải trong chặng đường kinh doanh 10 năm vừa qua (từ năm 2012).
 • Ngôn từ tôi viết đôi khi còn dài, việc chia sẻ chỉ muốn rõ ràng, dốc hết tâm gan mong Quý vị thông cảm và góp ý.

♧ CÂU HỎI CUỘC ĐỜI:

 • Kết quả hôm nay, dù tốt hay xấu; thành hay bại, buồn hay vui… đều có GIÁ TRỊ. Theo tôi, đau khổ ở mọi góc độ – nó là một loại của HẠNH PHÚC. Và nó được trí não ta khắc ghi rất sâu đậm hơn bất kỳ loại cảm xúc nào. Khi chúng ta gặp vấn đề và đi tìm giải pháp, thường sẽ ít nhiều trải qua những nghịch cảnh. Nếu vượt qua được, ta đã tìm được giải pháp xử lý nghịch cảnh. Theo tôi tất cả chỉ là vượt qua chính mình. Nghịch cảnh giúp chúng ta được tôi luyện. Và chắc chắn rằng, khổ tận cam lai, sự việc đến cùng cực rồi tất lẽ dĩ thái, tiến triển đi lên. Đó là luật tự nhiên. Để dễ nhớ, Quý vị hãy nhớ đến phim TÂY DU KÝ của Ngô Thừa Ân. Để đạt được chính quả, thầy trò đường tăng phải trải qua 9 x 9 = 81 nạn, để rồi cuối cùng nhận được kinh không chữ. Bộ phim này có rất nhiều ý nghĩa sâu xa và có thể mượn nó để biểu đạt các ý nghĩa phức tạp trong kinh doanh, trong cách sống của một con người – đó là tùy thuộc vào sự quán tưởng của mỗi người mà ra. Ví như đơn giản: trong con người ta luôn tồn tại ít nhất 5 loại tính cách của: sư phụ, tôn ngộ không, đường tăng, chư bát giới…
 • Chúng ta dù là bất kỳ là ai…Chắc chắn, ai ai cũng đều hướng tới một cuộc đời tốt đẹp, ý nghĩa? Giàu sang phú quý, nhà lầu xe hơi; sức khỏe dồi dào; gia đình hạnh phúc, con cái thông minh, trai tài gái sắc, công thành danh toại …. Vậy đã đủ chưa những tham muốn? Nhưng vấn đề là GIẢI PHÁP, ta phải làm thế nào, hành động ra sao để biến ước muốn thành hiện thực? Điều gì mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc ? Một cuộc đời viên mãn? Ta sẽ là những gì ta SUY NGHĨ và HÀNH ĐỘNG liên tục mỗi ngày.
 • Những câu hỏi như trên ai mà không có? Những điều dễ chia sẻ, nhưng cũng bao nhiêu thứ rất khó nói, nó thường là sâu kín trong mỗi người… Bởi những thay đổi do tuổi tác, sức khỏe, tâm lý…trong hành trình cuộc đời hiếm khi ta để ý, và ghi nhớ. Cái tôi luôn được chiều chuộng và thường trở nên HƯ HỎNG, độc đoán …và dễ bị xô đẩy bởi dòng đời.
 • Làm gì có ai mà rảnh rỗi đi quan sát một cái cây; một chiếc lá trôi trên sông, một con kiến diễu hành cùng đàn kiến đi kiếm thức ăn…ai mà rảnh quan sát tiếng him hót, khi bình minh cũng như hoàng hôn hơn một năm….Thật là điên có phải là một ý nghĩ chợt lóe ra trong đầu Quý vị khi đọc đến đây? …Chỉ là, Quý vị không biết thôi. Chúng ta ai ai cũng điên, chỉ là theo những cách và mức độ khác nhau mà thôi. Và ngôn từ không thể diễn tả được, cũng chẳng có hệ thống định nghĩa nào XÁC ĐỊNH được rõ ràng MỨC ĐỘ ĐIÊN? Ai mà rảnh rỗi để làm việc đó.
 • Nhưng tôi thấy ai cũng vậy, kể cả tôi. Nhưng tôi đã luôn tìm và hỏi chính mình? Điều gì là CỐT LÕI, là GỐC RỄ của một CON NGƯỜI và nó phải được ƯU TIÊN, rèn rũa và thực hiện mỗi ngày.

Và đến 1 ngày…..

 • Không biết cơ duyên nào – đã đưa tôi đến những bài thuyết giảng Đạo…những video…ngôn từ và câu chữ khó hiểu NHƯNG THẬT Ý NGHĨA. Mỗi câu mỗi chữ, từng chữ như từng giọt mưa thấm đẫm, xuyên sâu vào trong tôi từ suy nghĩ và linh hồn tôi.
 • Và hơn 1 năm rồi nghe các video này “tôi đã bớt được tính CON trong NGƯỜI”, chợt bừng tỉnh và VUI SƯỚNG. Nhưng cảm giác rất lạ, mọi thứ như nhẹ nhành hơn, tĩnh lặng hơn…Tôi thấy mình trong mỗi suy nghĩ, hành động và cảm nhận rất nhanh.
 • Mọi thứ trở nên ĐƠN GIẢN hơn. Tôi không còn như trước.Tôi mong muốn được chia sẻ với những người tôi biết…trong mỗi phút gặp mặt, hay qua điện thoại tư vấn bán hàng…thật lạ. Bởi mọi thứ rất rõ ràng ….Tôi dường như không tiếc thời gian. Và thời gian được tư vấn, trò chuyện cùng khách hàng, mỗi người mỗi cảnh, mỗi mong muốn, tính cách …trôi qua thật nhanh. Thích nhất là được khen…”anh/chị biết em qua Youtube…em chia sẻ có tâm”. Cảm giác được khen càng tiếp cho tôi động lực cần giúp đỡ và chia sẻ các thông tin nhiều hơn nữa, những gì tôi biết. Tuy nhiên, cũng có những thứ chia sẻ cũng không rõ được, Quý vị cần đến sở mục ám thị. Ví như: dây chuyền máy móc thiết bị hoạt động ra sao? Tả sao nổi để đủ cho Quý vị hiểu được đây.
 • Với biết bao mong muốn, trăn trở – tôi hiểu rằng: mình cần PHẢI nghe đi nghe lại một số video, đọc đi đọc lại một số cuốn sách và thực hành. Tất nhiên, việc kinh doanh của tôi vẫn triển khai bình thường. Đó là LAO ĐỘNG là VINH QUANG – còn mang gạo/thóc về cho vợ con, gia đình… và hoài bão của mình.

Qua việc tư vấn bán hàng, tôi cũng thấy nhiều trăn trở, nỗi đau của Quý vị…đặc biệt là câu hỏi của mọi người chỉ dừng lại ở bao nhiêu tiền một dây chuyền? Câu hỏi này sẽ bắt nguồn cho việc thất bại và mất tiền. Bởi câu hỏi quan trọng hơn phải là:” Anh chị đầu tư 1 tháng sản xuất khoảng 50 tấn than, 60 tấn than thì lãi được bao nhiêu tiền? Bao thời gian thì thu hồi vốn, lợi nhuận ròng bao nhiêu phần trăm?”. Đây mới thực sự là câu hỏi cốt lõi. Khi đó, anh chị chắc chắn sẽ nhận được tư vấn, file, video, tài liệu…để đọc và rồi anh chị phải đầu tư thời gian đi khảo sát thực tế nơi mình dự định đặt nhà máy/nhà xưởng. Sau đó, khi đã có các con số cụ thể, Than Việt sẽ nên bản khái toán phân tích hiệu quả cho Quý vị. Trong kinh doanh chỉ những con số mới biết nói. Không thể chung chung được.

 • Rồi Quý vị lại hỏi? Chúng ta để lại gì cho mai sau (không phải lo xa đâu ạ)? Cái gì có giá trị và con cháu kế thừa? Tiền bạc, đất đai, thương hiệu công ty/công nghệ/ sản phẩm/ lối sống/tư tưởng/ đạo đức…Điều gì là nền móng cho nhân cách CON NGƯỜI? Chả lẽ các thế hệ con cháu chúng ta cũng mò mẫm để học hỏi và sai lầm như ta?
 • Làm thế nào để BIẾT ĐỦ, làm thế nào để TĂNG GIÁ TRỊ trí tuệ, vật chất, và sống một đời sống đơn giản cả bên trong SUY NGHĨ và bên ngoài thường nhật mỗi ngày?
 • Suy nghĩ xảy ra trong đầu ta, tại sao luôn đối lập nhau. Tại sao nó hay nghĩ đến các điều xấu, và phóng đại nó lên. Nên việc khai sáng trí năng cần thực hiện như thế nào???

♧ LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THAY ĐỔI – THIỆN LÀNH, GIÀU CÓ VẬT CHẤT – TINH THẦN, AN LẠC & TỰ TẠI:

 • Xin được gửi Quý vị những người tối biết, và đang sắp biết những người thầy minh triết giúp ta tinh tấn và phát triển tâm hồn. Bởi cơ thể có bệnh K, thì tâm hồn tinh thần chúng ta cũng có thể bị K. Đó là lý do tại sao thời hiện đại xuất hiện danh từ stress, tự kỷ, trầm cảm là vậy?
 • Vậy nên, Quý vị hãy giành thời gian khám phá bản thân mình bằng việc nghiền ngẫm những nguồn tri thức, người thầy minh triết sau:

♡ “Lời khai thị của Hòa Thượng Tuyên Hóa” – (Quý vị vào yotube và viết vào từ khóa lời khai thị… ).

Khai sáng trí năng, cuốn sách cuộc đời… của thiền sư J.Krishnsmurti.

Con đường Thiền; bước trong Thiền ngồi trong Thiền… – OSHO.

Trong vòng sinh diệt, một cội cây rừng, thiên nhiên tâm… – AJAHN CHAH

SỐNG ĐỜI GIẢN DỊ – Charles Wagner

TĨNH LẶNG – Thiền sư Thích Nhất Hạnh “langmai.org”

BẠN LÀ MÃI MÃI – Lobsang Rampa

Quý vị có thể mua đọc sạch giấy hoặc tìm đọc sách điện tử. Vào Google/Youtube đánh từ khóa trên sẽ có/hoặc chọn mua sách giấy. Ví dụ: vào Google tìm sách thì đánh vào ô tìm kiếm dòng trong ngoặc này: “Sống đời giản dị .pdf” — để tải về sách về.

=> THÓI QUEN nghe và đọc các thể loại sách KHAI SÁNG TÂM THỨC, lối sống, tư tưởng …là RẤT KHÓ với hầu hết chúng ta. Nhưng đó là CÁCH DUY NHẤT để nâng cao GIÁ TRỊ SỐNG.

♧ THỰC TẾ, NGHỊCH LÝ nhưng ĐÚNG???

 • Biết rằng, tất cả mọi hành động của chúng ta nếu để tự nhiên. Mà không rèn luyện thì khả năng thành bại là như nhau 50/50. Nhưng khả năng chịu đựng của chúng ta khi gặp NGHỊCH CẢNH thì 90% – 95% là xa ngã, buông xuôi, than thân trách phận/đổ lỗi/nằm im và không đứng dậy…Chưa tính 1 số bác liều đời sẽ…tự cho mình đăng xuất khỏi Trái Đất thì quả thật là uổng phí/nghịch lý.
 • Tất cả nghịch cảnh đều có những GIÁ TRỊ riêng. Lửa thử vàng – gian nan thử sức. Đất đây đường kia nên rẻ bèo. Còn kim cương giá trị vì chịu áp lực và nhiệt độ cao từ sâu trong hàng nghìn mét trong lòng đất/đá…
 • Mặt trái (nghịch cảnh/tiêu cực) còn tốt hơn những mặt phải (tích cực/thành công/tốt đẹp) mang lại. Tôi đã trải qua bốn cái mật và tự nhớ bởi khẩu hiệu 4T: “Tiền, Tình, Thời Gian, Tinh thần”…Quãng thời gian trải nghiệm nó thật không dễ dàng chút nào…

Nên tôi viết dài, …sau này sẽ viết sách 😊😊

 • Thứ nữa, phần lớn hơn 70% (70/30 hoặc 80/20) – chúng ta KHÔNG DÁM THAY ĐỔI (nguyên lý 80/20 là một cuốn sách hay). Không dám vượt qua VÒNG AN TOÀN, chỉ toàn tầm toàn lực GIÀNH cho bản thân: tiền tài, vật chất, danh vọng…bằng những kiến thức chỉ dừng lại ở trường đại học/trường nghề/quen tay…dập khuôn và ít đổi mới & sáng tạo để xây dựng ước mơ cho người khác.
 • Số còn lại, những cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp… phần lớn là Copy/paste, hợp tác và phá nhau/hay cũng chỉ là 1 vài hình thức kiếm tiền/cướp tiền/móc tiền của nhiều người…bằng các chiêu trò PR/Quảng cáo sai sự thật/giả tạo…đánh vào nỗi đau, nỗi sợ của con người. Tất nhiên đây là vấn đề không sai, vì chúng ta còn có trách nhiệm và nghĩa vụ trong gia đình. Nhưng với tôi, tôi không làm được mấy thứ vậy. Sự dập khuôn, lối mòn, nịnh bợ, giả tạo… Hãy học cách kiếm tiền văn minh/lịch sự của người Nhật Bản …họ đầu tư vào trí tuệ/chất xám…
 • Tuy vậy, đâu đó trong cuộc đời này, vẫn có những chiến binh SAMURAI: chỉ 2 – 3% vẫn âm thầm giúp mình, giúp đời và giúp xã hội. Họ dám đi ngược dòng, khai sáng trí tuệ/lối sống/hy sinh/ đầu tư cho những đổi thay/cách tân trong tue tưởng sống, hành vi, đức tin, sản xuất/kinh doanh, dạy học…Họ R&D, cải tiến và sáng tạo, họ lao vào những ngành SẢN XUẤT khó và THỰC SỰ mang lại giá trị cho xã hội/nhưng rủi ro và biên độ lợi nhuận thấp.
 • Như các ngành tái chế, năng lượng tái tạo, làm nông nghiệp hữu cơ… Một nghịch lý là: “tại sao nước ta KHÔNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, mà lại CÔNG NGHIỆP HÓA? Trồng lúa gạo, ngô, khoai sắn, cây ăn trái, gia vị, cây dược liệu…ngành và công nghệ chế biến sau thu hoạch…với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm như nước ta. NÔNG NGHIỆP phải là một THẾ MẠNH chứ? Hiếm có quốc gia nào được Mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất rừng vàng biển bạc như nước ta…Nhưng ta bỏ phí như chính ta BỎ QUÊN cái bản chất thánh thiện, giàu có tình yêu thương và nhân ái bên trong của ta. Bởi “Vui vẻ hạnh phúc tới từ bên trong” – Cuốn sách của Osho về sự sáng suốt và cách sống mới. Ngoài ra, có hai cuốn sách nữa mà Quý vị nên tìm đọc. Đó là cuốn sách: Cuộc cách mạnh một cọng rơm” và cuốn” Gieo mầm trên sa mạc” của tác giả Masanobu Fukuoka. Đây không chỉ là các kiến thức, cách nhìn về việc làm Nông nghiệp thuận tự nhiên mà còn giúp chúng ta hiểu về Đạo, về tự nhiên và lối sống, cách tư duy…
 • Lại nữa, nếu cuộc đời ta quan trọng là con cái. Thử hỏi ta đã dậy được gì cho chúng? Hay là chúng ta bất lực trong việc dạy chúng; chúng ta mang cái thân/cái danh là bố mẹ để áp đặt, nhồi nhét những kiến thức lỗi thời. Để Quý vị còn được nở mày nở mặt, gia đình gia giáo…Thật là xáo rỗng và giả tạo. Rồi chúng ta sẽ đào tạo ra những con robot thực sự. Nhưng làm sao làm việc được như con robot AI. Chúng ta ăn cơm và cần ngủ: 1/3 cuộc đời mà???
 • Khi cả một xã hội, nhà trường và chính tôi và Quý vị đều suốt ngày thao thao và suy nghĩ rồi nói. Con phải học giỏi, phải ngoan ngoãn, sau này phải giàu có, thành đạt. Chúng ta sẽ tạo ra những con vẹt vô tri vô giác. Câu hỏi và mong cầu phải là: tiên học lễ hậu học văn. Phải dậy chúng đạo đức, học ăn học nói, học gói, học mở đã. Sau đó, cho chúng phát triển sức khỏe và trí tuệ bằng việc học mà chơi, chơi mà học, phải thực hành, phải lao động “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Chúng ta, tôi và Quý vị đã nhìn nhận sai, sai ngay từ trong Suy nghĩ thì sao có thể hành động đúng thật. Sau này, dù nó có thể giỏi giang, nhưng nó biến chất thì việc làm hại xã hội, đất nước xác suất xảy ra rất cao. Xã hội bây giờ đầy rẫy những ví dụ điển hình, Quý vị có thể bị đọc suốt ngày trên youtube, facebook còn gì?…
 • Phần lớn chúng ta thích/nghiện các tiện ích (tôi gọi là ngu ích) social: xem phim, chơi game, lướt facebook, tiktok, youtube, intagram… Thay vì ĐỌC SÁCH, trồng vườn rau, trò truyện & chơi cùng gia đình, con cái…Hoặc nếu đã nghiện thì nghiện cho THÔNG THÁI. Nhưng nếu biết vận dụng nó sẽ là tiện ích.
 • Dùng Social, Internet mà marketing bán hàng online…Quý vị mua ba cuốn sách này về đọc và áp dụng: “BÍ MẬT TRAFFIC”; “BÍ MẬT DOTCOM, “bí mật traffic“… – Tác giả Brusson Russel. Anh ấy sẽ chỉ cho chúng ta cách NGHIỆN Internet THÔNG MINH mà hái ra tiền ngay tại nhà và rảnh thời gian để quay lại SẮP XẾP lại Trật tự gia đình, con người mình!!! Tôi chắc chắn Quý vị sẽ dư giả về thời gian và tài chính.
 • Tất nhiên còn có nhiều cuốn sách về kinh doanh, Quý vị cần tham khảo. Tùy theo lĩnh vực Quý vị đam mê. Nhưng nói chung đã dấn thân vào con đường kinh doanh thì phải hiểu bề: tài chính, tiền tệ, quy luật cung cấp, đòn bẩy tài chính, xây dựng kế hoạch kinh doanh, công nghệ & kỹ thuật sản xuất; truyền thông – marketing & sale. Trước khi, có ý định sản xuất phải biết phân tích tịnh đính để tìm ra được đại dương xanh (sách “chiến lược đại dương xanh”). Sau đó, phải biết phân tích – khái toán hiệu quả đầu tư để tìm ra các chỉ số tài chính như: NPV, IRR, B/C…để làm cơ sở quyết định đầu tư. Sau rồi, xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất, tuyển dụng, ATLD, PCCC, truyền thông và bán hàng, chăm sóc khách hàng (CRM). Quý vị cần phải biết/thuê và vận hành hệ thống cả offline và online. Một mặt vừa sản xuất ổn định, tăng khối lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng, Xây dựng thương hiệu, nhân hiệu…
 • Tất cả, đều có LUẬT – Trò chơi kinh doanh (sách:”Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh”), trong ngành nào đó mà ra luật được, hoặc hiểu luật thì xác suất thắng sẽ cao hơn thua. Nhưng đừng bao giờ, chơi trò chơi có tổng bằng khôn. Đó là cờ bạc thì hơn. (có bài viết chuyên sâu về vấn đề đầu tư hay là đánh bạc). Không hiểu biết, không trí tuệ thì làm gì cũng như đánh bạc và ngược lại. Tuy nhiên, cũng cần phải biết hiện tượng Thiên Nga đen (sách Thiên Nga Đen). Không gì là không thể xảy ra, chúng ta hay nghe từ bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…Các kiến thức khác về Xuất nhập khẩu: logistic và nghiệp vụ hải quan như bộ chứng từ, incoterm…Tất nhiên, chúng ta có thể thuê tất cả nhưng cũng phải biết căn bản. Rồi đó, là việc tìm hiểu các quy định pháp lý về ngành nghề, luật pháp…Các vấn đề này, tôi sẽ làm một bài viết chi tiết sau và gắn link ở đây. Nhưng tóm lại, Quý vị cần Dám làm- dám thất bại, dám thành công. Hiểu biết về não bộ là quan trọng để chúng ta chuẩn bị và sẵn sàng chinh phục đam mê và thử thách trong kinh doanh. Đó là các quy luật trong NLP (Neuro Language Programming) – Ngôn ngữ lập trình tư duy. Cũng có phần giống như tìm hiểu về Đạo trong Đạo Phật hay các Đạo Thiên khác. Đây là các kiến thức để giúp chúng ta kiểm soát hành vi của chúng ta và ra quyết định. Nhưng nguyên lý chung nếu là kinh doanh thì: luôn luôn có một mô hình thành công và nhiệm vụ của chúng ta là tìm được ra nó, vận dụng kiến thức và áp dụng môi hình đó linh hoạt và phù hợp với mình. Đây cũng là một chủ đề rộng, tôi sẽ viết riêng sau.
 • Bây giờ nhiều hoàn cảnh/sự việc trái ngang… xảy ra phổ biến trong xã hội. Rồi một ngày kia, liệu chúng ta, con cháu và gia đình ta có là những TRƯỜNG HỢP tiếp theo như vậy không? Chẳng có điều gì là không thể, cái gì có thể ngăn cản được viễn cảnh đó nếu chúng ta KHÔNG CHỊU NHÌN LẠI BẢN THÂN, đặt câu hỏi, thay đổi, THỨC TỈNH và hành động lại.
 • Phần lớn chúng ta ăn uống và sinh hoạt vô độ. Tôi cũng đã từng như vậy. Bầu trời rộng lớn – Quý vị đừng nhìn qua khe cửa. Hãy mở cánh cửa cuộc đời và tâm hồn của ta ra và chiêm nghiệm. Hãy đọc các cuốn sách này, Quý vị sẽ được KHAI SÁNG về cách sống. Quý vị tìm trên Google và youtube sẽ có hết:

♡ Bốn loại thức ăn trong Phật Giáo

♡ Bí mật của nước; thông điệp của nước – Tiến sĩ: Masaru Emoto

♡ Nhân tố enzyme – Hiromi Shiny

♡ Axit kiềm – nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật, giải pháp kiềm hóa và ăn thô – Yoube Trong khu vườn.

♡ Ayurveda – yoga – Ấn Độ

♡ Thuốc nam y: healthvietnam.vn, Hoàng đế nội kinh

….. Tôi sẽ bổ sung thêm sau

♧ GỐC RỄ CỦA VẤN ĐỀ:

 • Bản chất của bộ não CON NGƯỜI là rất “THÔNG MINH nhưng lười biếng”. Thích uống bia/rượu hơn là uống trà; thích an nhàn, thích nhanh nhất, thích con đường ngắn nhất, thích làm theo cái gì đã biết, thích theo số đông, ít rủi ro, thích chơi hơn là học, thích game/xem phim/lướt web, face… hơn là đọc sách, nghe/xen video NHÂN SINH CẢM NGỘ…
 • Bộ não thông minh theo cách lười và làm CUỘC SỐNG chúng ta lặp đi lặp lại 1 kịch bản cũ cho đến khi thân thể ốm yếu, hoại diệt, lầm lối u mê.
 • Đừng để đến khi gần trời xa đất mà vẫn THAM – SÂN – SI …vân hôn trầm, thì thật tiếc thay cho cuộc đời ta và muôn đời con cháu mai sau.

♧ NỖI SỢ VÀ CÁM DỖ:

Khi không còn nỗi sợ chúng ta thực sự được tự do. Khi trải qua nỗi khổ và luôn học hỏi hoàn thiện mình bởi quá trình học tập, làm việc…dựa trên cơ sở nguyên lý của Đạo Phật, khoa học kỹ thuật…chúng ta sẽ có trí tuệ. Trí tuệ đơn giản là sự hiểu biết về tất cả, nhìn rõ SỰ THẬT của mọi vấn đề…

 • Tất nhiên, chúng ta ai cũng mong những điều tốt đẹp đến. Cuộc sống này bon chen, nhiều cám dỗ… ta cần phải có bạn bè, đồng nghiệp, cần xã giao, rượu bia, gần nơi tiện ích ăn chơi – giải trí, … Không phải ta sợ chết, bởi chết có ai chốn được đâu. Chỉ là khi nào (sinh có hạn tử bất kỳ);
 • Ngày nay, làm ít ăn nhiều. Nằm điều hòa, 1 bước xe máy/xe hơi; ăn ngon mặc đẹp, ít vận động/lười lao động. Nên tự nhiên, dần dần chúng ta cũng sinh đầy bệnh tật. Ắt chẳng phải do ta chọn sao.
 • Ta nhận biết và buông bỏ những thứ có hại – không phải vì ta SỢ CHẾT. Mà bởi TA THẤY nó vô vị, nó ý nghĩa. Vì cuộc sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn thì ta nên tự hạn chế và dậy bảo bộ não/suy nghĩ & hành động của mình mỗi ngày.

♧ GHI CHÚ:

1. ■Những ngôn từ của Hòa Thượng rất mộc mạc, những ví dụ đơn giản. Để hiểu cần ghi chép, giành thời gian nghe lại nhiều lần.

2. ■Trong xã hội mà mọi thứ đều đảo lộn – xáo động. Cuộc sống hiện đại nhưng nhân tâm con người luôn ĐỘNG. Thì việc tìm lại những giá trị đơn giản, ý nghĩa và có khả năng áp dụng là việc cần thiết. “TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN”

3.■ Khỏe mạnh cơ thể và tâm hồn:

 • Cơ thể chúng ta cần thức ăn để tồn tại và khỏe mạnh (nếu ăn thức ăn sạch). Thì tâm hồn cũng cần thức ăn. Đó là các nguồn thông tin chất lượng.
 • Trí huệ, con người thiện lành, đạo đức, nhân trí nghĩa…sẽ phát triển, giúp ích cho mình, cho đời. Với các thông tin sai lệch, xấu xa …ta sẽ bị LẠC LỐI, hư hỏng… NÊN việc CHẮT LỌC thông tin để học và sửa mình, dạy dỗ con cái là 1 việc bắt buộc phải làm mỗi ngày.
 • Ví dụ: đừng để con trẻ bị NGHIỆN điện thoại, game, hoạt hình…dậy con biết lao động các việc đơn giản trong gia đình, giúp đỡ mọi người, chơi với bạn bè/làng xóm/tổ dân phố/…biết bơi/học võ…trồng cây, trồng rau…
 • “Dạy trẻ con là khó nhất”. Chúng là trang giấy trắng, chúng chưa hiểu biết, ta thì quá nhiều tạp niệm, thiếu thời gian, thiếu sự hiểu biết về tâm lý của chúng, thiếu phương pháp…Nhưng tôi nghĩ chỉ còn cách cùng LAO ĐỘNG, ví dụ: trồng 1 vườn rau (rất nhiều lợi lạc từ vườn rau này)…
 • Hoặc cho chúng đi đến 1 nơi xa, nơi có núi, rừng, có ruộng lúa, con trâu, con bò, bắt cá, nghịch đất…tìm 1 nơi nào đó gần gũi với thiên nhiên…thỏa mãn các điều kiện về khoảng cách và hoàn cảnh gia đình của mình!! Đó sẽ là cách giáo dục tốt nhất, tất nhiên còn sự đồng hành của người bạn đời, ông bà nội ngoại…
 • Khi nhất trí, có việc gì là khó đâu. Nếu thấy được điều NÊN LÀM mà KHÔNG LÀM, thấy được HẬU QUẢ mà KHÔNG LÀM thì là ta là kẻ VÔ TRÁCH NHIỆM. Nên ta phải SUY NGHĨ và ƯU TIÊN, tìm BIỆN PHÁP.

4.■ Chúng ta vẫn còn có công việc/kinh doanh/ giáo dục con cái/…nhưng cần một BIỆN PHÁP (PHÁP) và gốc rễ của vấn đề trong cuộc sống. Các vấn đề này có ÁP LỰC. Được tiền bạc thì phải trả giá. Vậy nên càng phải tìm cách để CÓ THỂ CÂN BẰNG lại HỆ GIÁ TRỊ của BẢN THÂN, sức khỏe nội tại và kiến thức bên trong để làm tốt các vai trò/trách nhiệm trên.

5. ■”Tu” không nhất thiết là như chúng ta thường nghĩ: phải đi tu? Đơn giản tu là thức tỉnh – giác ngộ, là chỉnh sửa chính mình trong từng: Lời nói, suy nghĩ, Hành động .”thân – khẩu – ý”…

Cây cối xanh tốt cần chăm bón đất tốt tươi. Không dùng phân bón hóa chất, thuốc sâu độc hại…

Con người muốn thiện lành, an nhiên, quang minh chính đại … cần được TIẾP XÚC với các THÔNG TIN giá trị từ thầy giỏi, bạn tốt và sách hay. Đặc biệt phải có MÔI TRƯỜNG tốt.

=>TỔNG KẾT là NÊN:

1. Mỗi người chính là người THẦY GIỎI của chính mình, của gia đình mình. Thực hiện điều này bằng cách TỰ HỌC. Hãy giành 1 phần THỜI GIAN, cho công việc tự học, tự tu thân…theo cách nào đó đã được kiểm chứng. Như vậy, chúng ta sẽ tạo được MÔI TRƯỜNG tốt cho từng thành viên gia đình, cho con trẻ học tập, rèn luyện và trưởng thành. Khi nào chúng ta hiểu và nhận ra sự lăng xăng của Tâm Trí, khi đó chúng ta sẽ dần dần nhận ra bản ngã và tìm lại được chân ngã, sự tự nhiên – thuần khiết vốn có của tạo hóa

2. Xem lại tất cả vấn đề trong cuộc sống, đưa ra sự ưu tiên và thực hiện.

 • Các vấn đề ngoài thân này: như công việc/kinh doanh/giải trí…chúng ta cần có GIÁ TRỊ, cần thời gian. Nhưng tốt nhất là nên làm lợi mình, lợi người, lợi chúng sinh.
 • Các vấn đề bên trong thân này: sức khỏe cơ thể, suy nghĩ, tinh thần… Cần phương pháp, thời gian và sự luyện tập. Bởi:

KHÔNG HẠT MẦM NÀO MỚI GIEO ĐÃ TRỞ THÀNH CÂY CỔ THỤ 🌳

_ Trích dẫn lời dạy của Phật sư Thích Tâm Đức_

Cuộc đời và đạo
Cây cổ thụ cuộc dời

Nếu muốn thành công con người phải cho chính mình thời giancơ hội để tích lũy kinh nghiệm:

1. Điều kiện đầu tiên: THỜI GIAN

 • Con người chúng ta nếu muốn thành công nhất định phải cho chính mình thời gian. Thời gian để tích lũy và có thêm kinh nghiệm.

2. Điều kiện thứ 2: BẤT ĐỘNG

 • Không có một cây nào năm thứ nhất trồng ở nơi này, năm thứ hai lại trồng ở nơi khác, mà có thể trở thành một cây đại thụ.
 • Nhất định là phải sừng sững bất động, trải hàng trăm năm trong phong sương, mưa tuyết. Chính những kinh nghiệm, qua vô số lần trong phong sương, mưa tuyết đó mà cuối cùng trở thành đại thụ
 • Vậy nên, nếu muốn thành công, nhất định phải: ”Mặc cho gió táp mưa sa, ta vẫn đứng sừng sững”. giữ vững niềm tin, chuyên chú trau dồi, chắc chắn sẽ có kết quả 🍎

3. Điều kiện thứ 3: NỀN MÓNG

 • Một cái cây có hàng trăm nghìn chiếc rễ: rễ tốt, rễ xấu, rễ to, rễ nhỏ… nằm sâu trong lòng đất, bận rộn hấp thụ chất dinh dưỡng mà không ngừng phát triển.
 • Tuyệt đối chẳng có một chiếc cây nào không có rễ huống chi là một cây đại thụ.
 • Nếu muốn thành công, nhất định phải không ngừng học tập, tăng cường làm phong phú cho bản thân, chuẩn bị cho mình một nền móng tốt nhất, sự việc mới có thể bền vững.

4. Điều kiện thứ 4: HƯỚNG LÊN TRÊN

 • Không có một cây đại thụ nào chỉ hướng sang bên cạnh, trở lên to béo mà không cao, nhất định là phải thân cây trưởng thành trước rôì mới phát triển các cành nhỏ sau, luôn luôn hướng lên phía trước.
 • Muốn thành công, nhất định phải hướng về phía trước, không ngừng hướng lên trên, sẽ có thể to lớn hơn cả không gian.

5. Điều kiện thứ 5: HƯỚNG VỀ PHÍA MẶT TRỜI

 • 🌱Chẳng có cây nào trưởng thành mà lại hướng về bóng tối, tránh né ánh sáng. Ánh sáng mặt trời chính là niềm hy vọng để cây sinh trưởng (giúp cây quang hợp). Đại thụ biết rằng nhất định phải vì mình mà tranh thủ đón thật nhiều ánh sáng hơn, mới có hi vọng ngày càng cao lớn hơn…Tức ta phải tìm được mục đích sống, mục đích kinh doanh và ý nghĩa/giá trị của cuộc đời mà chuyên tâm rèn luyện mỗi ngày.
 • 🌱Muốn thành công, nhất định phải tạo dựng một mục tiêu chính xác, nỗ lực phấn đấu mỗi ngày để luôn tiến về phía trước thì ước muốn mới có thể trở thành sự thật.
 • 🌱 Vui vẻ và hạnh phúc chắc chắn là luôn tới từ bên trong. Ngay bên trong mỗi người, sẵn có và cần có các phương pháp đơn giản để khai mở và lan tỏa. Đó là tình yêu thương vô hạn trong mỗi con người.

Mong sao chính mình, Quý vị sớm nhận ra VẤN ĐỀ của mình. Rồi luôn chuyên tâm, rèn luyện mỗi ngày. Được như vậy, sự tinh tấn, giản dị, an lạc, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến bên chúng ta. Và trước tiên, Quý vị sẽ cảm thấy cuộc sống không còn áp lực, quý vị sẽ luôn tràn đây tình yêu thương, bao dung. Mỗi giây phút đều rất giá trị, ý nghĩa…chúng ta muốn chia sẻ, giúp đỡ để mọi người xung quanh ta đều tốt hơn, phát triển hơn…Tất nhiên, tôi và Quý vị vẫn kinh doanh. Nhưng sang một tâm thái khác. Dốc hết trái tim cho sản phẩm/công nghệ của Công ty để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, giúp người tiêu dùng/khách hàng của mình sản xuất/kinh doanh phát triển.