THAN MÙN CƯA


Trong chủ đề này, Than Việt chia sẻ tới Quý khách những thông tin cơ bản về than mùn cưa, than ép mùn cưa hay còn gọi là than củi mùn cưa. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về cụm từ than sạch không khói.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Than sạch không khói là gì? 

cau-hoi-Than-mun-cua
Tại sao lại gọi là than sạch không khói? 

Than sạch không khói là than khi mồi (nhóm) không sinh ra khói. Tất nhiên, nhiên liệu để mồi nhóm than phải đảm bảo cũng không sinh ra khói như mồi bằng ga. Từ “Sạch” hiểu theo nghĩa là trong quá trình cháy, nếu ta cung cấp đủ không khí (đủ oxi), than sẽ bén cháy và không sinh ra khí độc hại như khí SO2, NOx,hay CO. Và khi cháy cũng không sinh ra khói, không sinh ra mùi. Quá trình cháy triệt để sẽ sinh ra chất bột trắng, hơi nâu – gọi là tro than. Tro sau quá trình cháy hoàn toàn sạch. Và được dùng để cải tạo đất: trồng rau, trồng lan,…thay cho vôi. Tính kiềm của tro sẽ giúp hỗ trợ và ổn định độ pH, kiểm soát nấm mốc trong đất.

Than-mun-cua-xuat-khau Than-mun-cua-xuat-khau
nha_may_san_xuat_than_mun_cua nha_may_san_xuat_than_mun_cua
Than-trang-thanvietbbq Than-trang-thanvietbbq
than trắng xuất khẩu than trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩu than trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩu than trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩu than trắng xuất khẩu

Các loại than sạch không khói và mục đích sử dụng là gì?

Than sạch không khói rất đa dạng. Các loại than gồm: than cốc, than trắng, than sinh học; than hoa… Mục đích sử dụng chính của than sạch không khói gồm:

  • Nướng bbq: nướng các loại thịt, rau, hải sản…tại các nhà hàng nướng, tiệc nướng, picnic,…
  • Sưởi ấm: các vùng khí hậu lạnh. Tuy nhiên, Quý khách cần đảm bảo sự thông khí tốt. Tránh sự cháy không hoàn toàn tạo ra khí CO gây độc, và nguy hiểm đến tính mạng.
  • Sấy: đốt lấy nhiệt để sấy thực phẩm sạch như chè, hoa quả sấy,…
  • Luyện thép: người Nhật dùng than kyotan để luyện kiếm Nhật. thanh kiếm của các Samurai có thể chém đứt sắt thép thường mà không bị sứt mẻ,…
  • Mỹ phẩm than hoạt tính trị mụn, đánh rắng,…
  • Sinh học/Y học: than dạng pyrocacbon là vật liệu hoàn hảo để thay thế xương con người trong cấy ghép, phẫu thuật…
  • Lọc nước/lọc khí: hiện tại các nhà máy như Samsung, Toyota,…đã sử dụng than hoạt tính để lọc nước và lọc khí.
  • Trong công nghiệp hóa chất, thuốc súng…

Than sinh học là gì?

Than sinh học còn gọi là than sinh khối, hay biochar. Than sinh khối là thuật ngữ được giới khoa học/kỹ thuật sử dụng. Sinh khối là tất cả những gì từ thực vật cây cối. Thực vật từ lá, thân, cành…đều  chứa cellulozo, himicenlulozo, lignin, nước,…Dưới điều kiện áp suất đè nén do sự bồi đắp các lớp thảm thực vật, bị đất đá đè lên. Sự tác động của nhiệt độ của lõi trái đất và thời gian hàng triệu năm –  sinh khối sẽ chuyển biến thành than. Nhưng đây là than khoáng sản.

Than sinh học tạo ra nhờ quá trình cacbon hóa. Điều kiện hình thành gồm: áp suất 10 – 20 atm; nhiệt độ 800 – 1100 độ C trong thời gian 15 – 17 ngày (tùy nhà sản xuất có luyện hay không). Chúng ta sử dụng máy móc để tái sử dụng lại sinh khối tạo thành các loại than sinh học. Việc này đảm bảo được giảm việc chặt phá rừng.

Tùy theo loại sinh khối đầu vào để sản xuất, sẽ tạo ra các loại than sinh học có tên riêng. Nhưng cùng bản chất và quy trình sản xuất. Nếu sinh khối sử dụng là mùn cưa, thì than sinh học tạo thành là than mùn cưa. Sinh khối sử dụng là trấu thì ta có than trấu,…

Xưởng sản xuất than mùn cưa:

Than mùn cưa là gì? Quy trình sản xuất như thế nào? 

Được sản xuất từ 100% mùn cưa của gỗ tự nhiên là chất đốt mà thành phần hóa học của nó chứa hàm lượng trên 80% – 95% cacbon (C), 0 – 0,01% lưu huỳnh (S) và độ ẩm dưới 4%… khi đốt cháy không sinh ra khí lưu huỳnh, cháy không khói, không có khí  gây hại cơ thể con người và ô nhiễm môi trường.

Mùn cưa được tuyển chọn chi tiết theo quy trình trước khi vào dây chuyền ép củi tự động và ép thành các thanh củi hình lục giác hoặc hình vuông dài 450 mm có lỗ ở tâm kích thước 10 mm.

Củi ép mùn cưa tiếp tục được đưa vào lò nung. 

cui-ep-than-mun-cua
Củi ép mùn cưa

Nhiên liệu sử dụng cho lò nung là củi cành khô qua quá trình nhiệt luyện trong thời gian 15 – 17 ngày, nhiệt độ lớn nhất đạt ngưỡng 1000 0C. Khi đó các thanh củi mùn cưa được chuyển hóa hoàn toàn thành than.

than mùn cưa
Than mùn cưa vuông
Than-mun-cua
Than mùn cưa lục giác
than-mun-cua
than mùn cưa lục giác

 

 

 

 

Quý khách quan tâm đến việc sản xuất than mùn cưa

Tham khảo video này –  “Giản đồ nung than mùn cưa” để thấy được nguyên lý căn bản của quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất than sạch nói chung liên quan đến nhiệt độ nên việc sản xuất khá vất vả dù được trang bị máy móc thiết bị bán tự động/tự động.

 

Đặc tính Than mùn cưa Than Việt

– Bản test kiểm tra chất lượng Than mùn cưa chi tiết 

Than nướng BBQ Than Việt
Các đặc tính của than nướng Than Việt

Với các đặc tính này, than mùn cưa Than Việt là sản phẩm thân thiện với môi trường, người tiêu dùng.

Bảng so sánh củi & than củi ép

Dưới đây là bảng phân tích một số yếu tố của sản phẩm củi ép từ mùn cưa và than sạch không khói sản xuất từ mùn cưa:

Stt Thành phần Đơn vị Củi mùn cưa
Than củi mùn cưa
1 Giá trị nhiệt toàn phần Kcal/kg 3700 – 4400 > 7500
2 Hàm lượng tro % 12 – 18% 4 – 5%
3 Độ ẩm % < 10% < 5%

Để tìm hiều thêm về sản phẩm than nướng bbq, Quý khách gửi thông tin tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN:

Quý khách ghi đầy đủ thông tin gồm: họ tên, địa chỉ email, số điện thoại và yêu cầu vào bảng dưới đây. Than Việt sẽ gửi lại các hướng dẫn chi tiết để Quý khách nắm rõ LỘ TRÌNH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT than sạch mùn cưa!

Tìm đại lý phân phối than sạch

Do nhu cầu phát triển của thị trường nội địa, Than Việt muốn tìm nhà phân phối, đại lý than sạch tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Sài Gòn, Bình Dương…. Quý khách tìm hiểu nhu cầu thị trường và liên hệ với Than Việt khi có nhu cầu.

Ngoài sản phẩm than sạch không khói từ mùn cưa. Than Việt còn cung cấp các loại than khác gồm: than trắng binchotan, than tổ ong hoạt tính xử lý khí thải và khử mùi. Quý khách cần thông tin liên hệ tại đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

thanvietbbq.com
Than Việt

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT

Địa chỉ:   An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Website: thanvietbbq.com

Email   :  thanvietbbq@gmail.com

Zalo/hotline: 0988.75.1954

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Than trắng xuất khẩu

Than ép binchotan thay thế than tổ ong

Nên mua than nướng sạch ở đâu

Công nghệ sản xuất than sạch không khói

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN, TƯ VẤN:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN:

Quý khách ghi đầy đủ thông tin gồm: họ tên, địa chỉ email, số điện thoại và yêu cầu vào bảng dưới đây. Than Việt sẽ gửi lại các hướng dẫn chi tiết để Quý khách nắm rõ LỘ TRÌNH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT than sạch mùn cưa!