Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu?


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Khái niệm về than hoạt tính:

Than hoạt tính (tên tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng đặc biệt của than cacbon. Than hoạt tính được xử lý để có bề mặt riêng lớn với kết cấu là các lỗ xốp rỗng bé thể tích nhỏ. Cấu trúc lỗ xốp rỗng này để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học.

Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 500 – 2500 m², được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Mức độ hoạt hóa ra sao để đạt các chỉ số CTC hoặc Iod đảm bảo cho các ứng dụng cụ thể trong thực tế đặt ra.

Chỉ số CTC hoặc Iod càng cao thì khả năng hấp phụ hoặc hấp thụ càng tốt.

Cấu tạo của than hoạt tính:

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối).

Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính còn ở phương diện nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), than hoạt tính được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ xơ dừa, vỏ trái cây thì giá thành cao và chất lượng hơn. Chất thải của quá trình chế tạo than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ. Phần lớn than hoạt tính có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy. Loại này còn có tên là than hoa) hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí.

Than hoạt tính thường hoạt hóa từ than sinh học. Than hoạt tính thu được từ than đá hay cốc, được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Về mặt hóa học, than hoạt tính có thành phần chính là nguyên tố cacbon. Tồn tại ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài thành phần cacbon thì phần còn lại thường là tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm.

Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Điều này tạo ra khả năng hấp thụ cao đối với khí, chất hữu cơ, hóa chất, mùi khó chịu và các chất cấm khác từ nước, không khí hoặc các dung dịch khác. Các ứng dụng chính của than hoạt tính bao gồm làm sạch nước uống, quá lọc không khí, quá lọc trong quá trình sản xuất thực phẩm và hóa phẩm, và điều trị nước thải.

Quá trình sản xuất than hoạt tính thường bắt đầu với nguyên liệu gốc, như than cốc hoặc vật liệu hữu cơ khác. Nguyên liệu này sau đó được xử lý bằng cách sử dụng một hoạt chất, thường là acid, để tạo các kết cấu bề mặt và lỗ trên bề mặt của than. Sau đó, than được nhiệt phát triển ở nhiệt độ cao để tạo ra một mạng lưới các lỗ và kênh. Kết quả là một sản phẩm than hoạt tính có bề mặt lớn, với khả năng hấp thụ cao.

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong một loạt các ngành công nghiệp vì khả năng hấp thụ của nó. Nó có thể loại bỏ các chất cấm từ nước, chẳng hạn như clo, hóa chất hữu cơ, và kim loại nặng. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hấp thụ mùi khó chịu và các chất gây ô nhiễm không khí. Trong lĩnh vực y học, than hoạt tính cũng được sử dụng để hấp thụ các độc tố trong trường hợp trúng độc.

Than hoạt tính lọc nước là gì?

Than hoạt tính lọc nước cũng là than hoạt tính nhưng có tác dụng là lọc nước. Nó cũng được xử lý để tăng bề mặt riêng BET theo một quy trình công nghệ quy chuẩn. Quý vị thấy rằng, hiện nay đa phần các loại máy lọc nước RO, đều sử dụng than hoạt tính.

Khi sử dụng vào mục đích lọc nước, việc tìm mua than hoạt tính lọc nước ở đâu là một câu hỏi quan trọng. Công nghệ sản xuất than hoạt tính rất phức tạp. Hiện tại, có một số công ty lớn sản xuất than hoạt tính gáo dừa ở Bến Tre, Bình Định. Nên nếu là than hoạt tính gáo dừa mà sản xuất ngoài 2 địa điểm trên, Quý vị cần cân nhắc khi nhân viên tư vấn. Than Việt chia sẻ điều này với mục đích để Quý vị tìm mua than hoạt tính lọc nước biết và chọn đúng nhà cung cấp. Về giá thành khi chọn mua than hoạt tính lọc nước, Quý vị xem phía dưới.

Đặc tính kỹ thuật của than hoạt tính

 • pH : 7 – 8
 • Độ hấp phụ CCL4: 40%-60%
 • Benzen: 23 – 33%
 • MB 130 -170 ML/G
 • Độ cứng >95%
 • Độ tro 2 -5%
 • Độ ẩm <5%
 • Iod: 650 – 850Mg/l
 • Kích thước hạt: 2 – 4mm

Kích thước, thể tích lỗ xốp và diện tích bề mặt riêng:

Kích thước của lỗ xốp được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh của rãnh hoặc đường kính của ống xốp. Theo tiêu chuẩn của IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia ra làm ba loại: micro pore có kích thước bé hơn 2 nm, meso pore có kích thước từ 2-50 nm và macro pore có kích thước từ 50 nm trở lên.

Diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính được đo bằng m²/g và là một thông số hết sức quan trọng đối với than, cho biết khả năng hấp phụ của than hoạt tính. 95% diện tích bề mặt riêng của than là diện tích của những lỗ xốp micro. Những lỗ xốp meso có diện tích bề mặt chiếm không quá 5% tổng diện tích bề mặt của than. Những lỗ xốp kích thước lớn không có nhiều ý nghĩa trong hoạt tính của than vì diện tích bề mặt riêng của chúng không đáng kể.

Chỉ số iod

Đây là một chỉ số cơ bản của than hoạt tính đặc trưng cho diện tích bề mặt của lỗ xốp cũng như khả năng hấp phụ của than. Chỉ số iod được tính bằng khối lượng iod có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than.(mg/g). Nguyên lý của phương pháp đo dựa trên sự hấp phụ lớp đơn phân tử iod trên bề mặt của than. Chỉ số iod càng lớn thì mức độ hoạt hóa càng cao. Giá trị của chỉ số iod rơi vào khoảng 500–2500 mg/g. Từ giá trị của chỉ số iod có thể tính ra được diện tích bề mặt riêng của than

Độ cứng

Là khả năng chống chịu mài mòn của than hoạt tính. Đây là một thông số quan trọng bởi vì trong quá trình sử dụng, than hoạt tính còn phải chịu những tác động vật lý như: bị đặt dưới dòng chảy lỏng hoặc khí, dưới tác động của áp suất, do đó than cần phải đảm bảo được những yếu tố về độ cứng nhằm giữ được nguyên vẹn cấu trúc trong quá trình sử dụng và phục hồi. Độ cứng của than phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào cũng như mức độ quá trình hoạt hóa.

Phân bố kích thước hạt

Kích thước hạt ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận của chất được hấp phụ tới bền mặt của than. Kích thước càng nhỏ thì khả năng tiếp cập càng dễ và quá trình hấp phụ diễn ra càng nhanh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hấp phụ trong hệ khí có áp suất thấp. Tính toán kỹ được phân bố kích thước hạt giúp chúng ta có thể chọn lựa được những thông số áp suất tối ưu để giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ năng lượng.

Công dụng của than hoạt tính:

 • Lọc nước máy, lọc nước giếng khoan
 • Khi sơn phòng, có thể dùng để lọc khí
 • Sử dụng trong dược phẩm, bánh kẹo, làm đẹp
 • Lọc nước để làm bia và rượu
 • Ứng dụng y tế
 • Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc và sự dùng quá liệu qua đường miệng. Những viên hoặc nang than hoạt tính được sử dụng ở nhiều nước như một thuốc không cần kê toa bác sĩ để xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.
 • Tuy nhiên, nó không hiệu quả cho nhiều sự ngộ độc của acid hoặc kiềm mạnh, cyanide, sắt, lithi, arsen, methanol, ethanol hay ethylene glycol.
 • Ứng dụng gián tiếp (ví dụ cho vào phổi) dẫn đến sặc hệ hô hấp, có thể gây chết người nếu không được xử lý y tế ngay lập tức.
 • Ứng dụng hóa phân tích[sửa | sửa mã nguồn]
 • Than hoạt tính, hỗn hợp 50/50 khối lượng diatomit và than hoạt tính được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất thấp cho carbohydrate sử dụng dung dịch rượu (5-50%) như pha động trong đinh chuẩn chuẩn bị và phân tích.
 • Ứng dụng môi trường[sửa | sửa mã nguồn]
 • Sự hấp phụ cacbon có nhiều ứng dụng trong loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay nước như:
 • Làm sạch dầu tràn
 • Lọc nước ngầm
 • Lọc nước uống
 • Làm sạch không khí
 • Giữ tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng và những quá trình khác.
 • Trong suốt đầu sự bổ sung của Luật nước uống an toàn 1974 ở Mỹ, EPA đã phát triển một điều luật đề xuất yêu cầu những hệ thống xử lý nước uống sử dụng than hoạt tính dạng hạt. Nhưng do giá quá cao, điều luật gọi là luật GAC gặp những phản đối mạnh mẽ trong cả nước từ công nghiệp cung cấp nước, bao gồm nhà máy nước lớn nhất ở California, nên luật đã bị bãi bỏ.
 • Than hoạt tính cũng được dùng để đo nồng độ Radon trong không khí.
 • Trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
 • Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…
 • Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.
 • Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.

>>>> Chi tiết về công nghệ sản xuất than hoạt tính

Bạn có thể tìm mua than lọc nước hoạt tính ở đâu ?

Địa chỉ mua than hoạt tính lọc nước giá hợp lý đúng chất lượng.

Để mua được sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý mà không phải lo lắng. Các bạn có thể tìm và mua của THAN VIỆT, EcocharVIETNAM, chúng tôi phân phối than hoạt tính gáo dừa, than hoạt tính tre, than hoạt tính hoạt hóa từ than trắng binchotan.

Giá bán than hoạt tính lọc nước là bao nhiêu ?

Tùy theo chất lượng đặc biệt là chỉ số Iod, CTC của than hoạt tính sẽ có mức giá khác nhau. Với sản phẩm than hoạt tính lọc nước chất lượng đảm bảo các yếu cầu kỹ thuật. Giá của nó ít nhất phải nằm trong khoảng 60.000 -150.000đ/kg

Mọi thông tin và góp ý Quý khách liên hệ tại đây:

———————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Than tổ ong hoạt tính Than Việt

Hướng dẫn lọc nước bằng than hoạt tính