THAN HOẠT TÍNH


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Các khái niệm?

than hoạt tính lọc nước sạch dạng hạt Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, diện tích bề (BET) có thể đạt 800 – 1000 m2. BET được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí.
than hoạt tính
Than hoạt tính
Về mặt hóa học:  than hoạt tính là C (carbon) ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tro. Chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát.

Phân loại:

công nghệ sản xuất than tổ ong hoạt tính công nghệ sản xuất than tổ ong hoạt tính
Khối Than hoạt tính lọc nước Khối Than hoạt tính lọc nước
Than hoạt tính lọc khí Than hoạt tính lọc khí
Than bánh hoạt tính Than bánh hoạt tính
Than hoạt tính lọc khí Than hoạt tính lọc khí
Cau_truc_than_hoat_tinh Cau_truc_than_hoat_tinh
than hoat tinh tre than hoat tinh tre
Kem_danh_rng_than_hoat_tinh Kem_danh_rng_than_hoat_tinh
Mat la than hoat tinh Mat la than hoat tinh
Bot than hoat tinh Bot than hoat tinh
than hoat tinh gao dua than hoat tinh gao dua
than hoat tinh loc nuoc than hoat tinh loc nuoc
 • Được sản xuất từ than củi, tre, than đá và các loại vỏ sinh khối khác như: gáo dừa, cafe, …
 • Được chia làm nhiều loại dựa theo kích thước và mỗi loại đều có công dụng đặc thù riêng. Cơ bản gồm 5: dạng bột, dạng hạt, dạng viên nén, dạng ống và dạng tấm.

Dạng bột

than hoạt tính dạng bột Là loại than hoạt tính được nghiền thành bột mịn có kích thước siêu nhỏ từ 0.2mm đến 0.5mm, cho diện tích tiếp xúc lớn. Loại này có giá thành rẻ và được sử dụng nhiều trong pha chế hóa chất như mỹ phẩm, kem đánh răng, ….

Dạng hạt

than hoạt tính dạng hạt Là loại than hoạt tính có kích thước li ti ngẫu nhiên từ 0.2mm đến 5mm. Than hoạt tính dạng hạt khó bị rửa trôi hơn dạng bột nên thường được dùng làm thành phần trong bộ lọc nước sinh hoạt hoặc xử lí nước thải công nghiệp.

Dạng viên nén

than hoạt tính dạng viên trụ Về cơ bản đây là than hoạt tính dạng bột nhưng được nén lại thành những viên hình trụ có đường kính từ 0.8mm đến 5mm. Cấu trúc này cho viên than có khả năng hấp thụ mạnh hơn dạng hạt nhưng vẫn cứng cáp và bền bỉ, khó bị rửa trôi hơn dạng bột, do đó thường được sử dụng để lọc khí độc

Dạng ống

Ống trụ than hoạt tính
Là loại than hoạt tính được nén thành những ống hình trụ rỗng ruột lớn đường kính từ 1-5cm. Than hoạt tính dạng ống thường được dùng để trang bị trong những hệ thống lọc lớn trong nhà máy hoặc các cơ sở công nghiệp.

Dạng tấm

Màng lọc than hoạt tính Đây thực chất là những miếng mút được tẩm bột than hoạt tính, thường được dùng để làm tấm lọc không khí.

Ứng dụng của than hoạt tính:

Xử lí nước

Là lớp lọc quan trọng trong xử lí nước thải lẫn nước sinh hoạt hay nước uống, giúp loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học và tạp chất hòa tan trong nước. Xử lí mùi hôi và khí thải Than hoạt tính cũng được sử dụng rộng rãi để khử mùi hôi trong không khí và lọc bớt nhiều chất độc trong không khí. Chủ yếu nhất là dùng trong khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc. Khử độc trong cơ thể Trong thành phần của nhiều loại thuốc đường ruột đều có chứa than hoạt tính đã được xử lí y tế. Lượng than này khi vào cơ thể sẽ có thể hấp thụ các chất độc rồi được thải ra ngoài theo đường tiêu hóa, giúp điều trị các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, trúng thực, v.v… Xử lý kim loại Trong công nghiệp, than hoạt tính thường được dùng để chiết xuất, thu hồi hoàn nguyên các kim loại quý như vàng hay bạc, titan tại các mỏ quặng khai thác…Ngoài ra còn dùng để điều chế dung dịch mạ điện. Làm thành phần bổ sung trong mỹ phẩm kem đánh rắng than hoạt tính Với đặc tính hấp thụ cao của mình, nó được dùng như một thành phần bổ sung trong một số loại mỹ phẩm, sữa rửa mặt, kem đánh răng, mặt nạ dưỡng da để hút bớt bụi bẩn hay độc tố từ lỗ chân lông. Loại than hoạt tính này thường được thu từ than tre.

Thông số kỹ thuật của than hoạt tính gáo dừa

Thông số kỹ thuật của than hoạt tính gáo dừa được trình bày qua 2 chỉ số sau:

Chỉ tiêu vật lý

 • Hình dạng: Dạng hạt không định hình
 • Màu sắc: Màu đen
 • Tính tan trong nước hoặc trong dung môi: Không
 • Độ ẩm: tối đa 3%
 • Độ tro: Tối đa 3%
 • Cường độ: Tối thiểu 95%
 • Độ pH: 8 – 9
 • Điểm cháy: Trên 450 độ C
 • Kích cỡ hạt: Size 3 – 6 mesh (12mm – 18mm); size 4 – 8 mesh (8mm – 11.5mm); size 6 – 12 mesh (3mm – 6mm)
 • Tỷ trọng ở 250 độ C: 0.440 – 0.600 g/ml

Chỉ tiêu hóa học

 • Chỉ số IOD: 900 – 1000 mg/g
 • Methylene Blue: 130 – 170 ml/g
 • Benzene: 22 – 33%

Công nghệ sản xuất than hoạt tính

Xem chi tiết tại đây:” Công nghệ sản xuất than hoạt tính”

Mua than hoạt tính chất lượng ở đâu?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp, các bạn hãy lấy mẫu thử. Và cân đối giữa các yếu tố giá cả, chất lượng và sự hợp tác ổn định lâu dài. Với Than Việt chúng tôi hướng đến sự hợp tác bền vững dựa trên cơ sở 2 bên đều có lợi, và đặc biệt đảm bảo chất lượng sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của ngành khi ứng dụng than trong thực tế. Hãy cho chúng tôi biết các yêu cầu của bạn, chúng ta sẽ cùng trao đổi và hợp tác.

Có thể bạn quan tâm:

Than hoạt tính lọc nước

10 công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính xử lý hiện tượng nồm

Than trắng trang trí

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CTY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Số phận của than tổ ong

Bản test than sạch không khói – than mùn cưa