Hướng dẫn đầu tư nhà máy than mùn cưa

Trong bài viết này, Than Việt xin chia sẻ về:”Hướng dẫn đầu tư nhà máy than mùn cưa“.

Than sạch mùn cưa hay than sinh học hay than không khói đang là cái tên rất hot, đang đốt cháy thị trường chất đốt phục vụ đồ nướng BBQ nội địa và xuất khẩu Việt Nam và các nước Đông Nam Á từ năm 2012 đến nay.

Hiện tại, có rất nhiều Quý khách đang tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa và chọn Than Việt. Than Việt xin chân thành cảm ơn quý khách các tỉnh thành Việt Nam đã tin tưởng và gửi các câu hỏi và kỳ vọng cho Than Việt.

Trong bài viết này, Than Việt viết bài chi tiết về chủ đề:”hướng dẫn đầu tư nhà máy than mùn cưa“. Với mong muốn giúp Quý khách tiết kiệm thời gian, có thông tin sơ bộ với các tiêu chí cơ bản & quan trọng nhất trước khi đầu tư nhà máy than mùn cưa.

5 yếu tố then chốt khi tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa, gồm:

Thứ nhất, Quý khách cần tìm vị trí:

Vị trí đặt nhà máy than mùn cưa nên đặt gần nguồn nguyên liệu

Nguyen-lieu-nha-may-than-mun-cua
Nguyên liệu nhà máy than mùn cưa

Đầu tư nhà máy than mùn cưa thì nguồn mùn cưa đầu vào là quan trọng. Khi nhà máy đặt gần nguồn mùn đầu vào, Quý khách sẽ giảm được chi phí vận chuyển.

Nên đầu tư nhà máy than mùn cưa tại vị trí thuận tiện đường giao thông.

Đó là huyết mạch của việc lưu thông hàng hóa vào và ra của nhà máy.

chon- vi-tri-dau-tu-nha-may-than-mun-cua
Chọn vị trí nhà máy than mùn cưa

Khi đầu tư nhà máy than mùn cưa vị trí nên cách xa khu dân cư: 

Hoặc vị trí nhà máy trong khu công nghiệp. Với than mùn cưa; khói được xử lý triệt để tại nhà máy sản xuất trước khi đưa đến người tiêu dùng. Nên vị trí xa khu dân cư hoặc trong khu công nghiệp là rất quan trọng sẽ tránh sự ảnh hưởng của khói đến dân. Tất nhiên, cách tốt nhất Quý khách nên đầu tư hệ thống xử lý khói, nước thải,…các vấn đề liên quan đến môi trường. Việc thực hiện và tuân thủ các chính sách và quy định của pháp luật nhà nước là ưu tiên số 1.

Nhà máy than mùn cưa nên đặt tại vị trí có hoặc gần trạm điện 3 pha. 

tram-dien-3-pha-nha-may-than-mun-cua
Trạm điện 3 pha nhà máy than sạch

hoặc gần các đường dây điện có thể hạ trạm được của EVN. Nhà máy than mùn cưa sử dụng điện 3 pha. Tùy theo công suất sản xuất than mùn cưa trên tháng công suất điện là khác nhau. Theo kinh nghiệm: nhà máy 100 tấn than /tháng cần điện đầu tư Attomat 150 – 200 kA… của EVN. Điều này, đảm bảo khi khởi động an toàn đồng thời hệ thống máy trong Xưởng ép củi mùn cưa. Chi tiết dây chuyền nhà máy than mùn cưa Quý khách xem tại đây). Khi quy mô lớn hơn 100 tấn than/tháng, hoặc tùy theo năng lực tài chính. Quý khách cần sự chủ động thì phương án lắp đặt trạm điện riêng là cần thiết.

Vị trí cũng liên quan đến địa phương, nơi Quý khách đặt nhà máy sản xuất.

Đây là yếu tố quan trọng. An cư mới lập nghiệp được. Quý khách nên tìm hiểu kỹ và làm việc với chính quyền địa phương chu đáo. Tuân thủ các quy định về sản xuất, an toàn lao động, PCCC, cam kết bảo vệ môi trường…theo đúng Luật.

Tiếp theo là “Diện tích nhà máy/nhà xưởng”

lo-cacbon-hoa-than-mun-cua
Lò cacbon hóa thủ công

Quý khách nên đầu tư nhà máy than mùn cưa có diện tích tối thiểu cần 1000 – 1200 m2 cho quy mô đầu tư 80 – 100 tấn than/tháng. Nhà máy than mùn cưa có 2 khu chính. Khu 1 – khu dây chuyền ép củi mùn cưa. Khu 2 – khu lò cacbon hóa gồm: các lò thủ công hoặc công nghiệp để chuyển hóa củi mùn cưa thành than mùn cưa. Trong khu 1 – dây chuyền ép củi mùn cưa: chia thành 2 khu vực chính. Khu đặt dây chuyền máy móc thiết bị “được lắp đặt dọc và sát cạnh nhà xưởng. Khu chứa mùn cưa “mùn nhập kho từ nơi cấp mùn cưa về Xưởng. Hai khu này cần để tách biệt nhau để đảm bảo sự an toàn PCCC & ATLĐ. Chi tiết, Than Việt sẽ cập nhật các bài viết sắp tới về cách bố trí máy móc thiết bị đảm bảo PCCC & ATLĐ.

Tiêu chí thứ hai, trong hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa là CON NGƯỜI:

Hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa
Con người là nhân tố số 1

Đó là: đam mê, quyết tâm của chính Quý khách – những người đầu tư. Đầu tư đầu tiên là thời gian tìm hiểu; sau là tài chính. Và xuyên suốt quá trình sản xuất kinh doanh là đầu tư tâm huyết đam mê để đào tạo, vận hành, marketing,…chèo lái công ty nhà máy sản xuất ổn định và phát triển.

Con người:

Con người ở đây còn là nhân sự, đồng sáng lập; những cán bộ kỹ thuật – công nhân. Họ là những người đồng hành cùng Quý khách. Họ sẽ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, vận hành dây chuyền & bảo dưỡng máy móc. Để tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng nhất & đạt chỉ tiêu xuất khẩu; đảm bảo các nguyên tắc vận hành, quy định của Cty về ALTĐ, PCCC,…Con người là bài toán trường kỳ xuyên suốt quá trình xây dựng, ổn định – phát triển cũng như sóng gió của nhà máy. Việc tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa, vấn đề CON NGƯỜI thường bị bỏ qua.

Khi đầu tư nhà máy than mùn cưa, dù đầu tư đồng bộ, tự động hóa thì vẫn cần con người. Khi tự động hóa, môi trường làm việc được cải thiện, nhưng chi phí đầu tư sẽ lớn, điểm hòa vốn và thời gian hòa vốn của Quý khách sẽ cao hơn, dài hơn.

Tiêu chí, thứ ba là TÀI CHÍNH.

Hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa
tien-dau-tu-nha-may-than

Tài chính là tiền mặt. Gồm tiền đầu tư vốn cố định ” vốn xây dựng và mua sắm thiết bị máy móc, nhà xưởng, xây lò…” và vốn lưu động “vốn hoạt động”.

Dòng máu nuôi sống một cơ thể. Nó có lưu thông nhà máy của Quý khách mới tồn tại. Giai đoạn đầu trong vòng 6 tháng – 9 tháng đầu tiên, tài chính của Quý khách chi cho rất nhiều khoản: nhà xưởng; máy móc; nguyên vật liệu đầu vào; nhân công; … Mạnh về gạo bạo về tiền. Quý khách nên cân nhắc rất kỹ. Với dây chuyền, 100 tấn than/tháng giả sử nếu Quý khách đầu tư hoàn chỉnh tất cả: nhà xưởng; máy móc; xây lò 35 – 40 cái/lò thủ công 5 – 7 tấn củi mùn cưa/mẻ; hệ thống điện nội bộ, PCCC… (không tính chi phí san nền; lắp trạm điện, chi phí đất mua hoặc thuê… thì tối thiểu tiền mặt quý khách cần đầu tư 2.2 – 3,0 tỷ đồng Việt Nam vốn cố định; vốn lưu động: nguyên vật liệu, phôi than trong lò đang nung… cũng đến hàng tỷ.

Tính toán hiệu quả đầu tư:

“Trên đây chỉ là con số sơ bộ – Chi phí đầu tư thực tế cần khái toán chi tiết trên file excell hoặc phần mềm G8 – tính toán hiệu quả đầu tư ROI/IRR“. Số liệu trên chỉ là số liệu dự đoán theo kinh nghiệm – mục đích là để giải quyết các câu hỏi ban đầu của nhiều Quý khách chưa rõ về nguyên vật liệu đầu vào, thiết bị, công nghệ và chất lượng than yêu cầu của khách hàng cuối cùng.

Tính toán chi tiết, Than Việt sẽ tư vấn. Nhưng dựa trên các thông số cơ sở do Quý khách cung cấp. Gồm: độ ẩm mùn cưa đầu vào, giá mua nguyên liệu tại khu vực Quý khách dự định đặt nhà máy/xưởng. Giá điện – nước; chi phí nhà xưởng, thuê đất, trạm điện, giá nhân công, thời gian chạy máy – ca/kíp… Các thông số này, có được thì Quý khách phải đầu tư THỜI GIAN nghiên cứu/tìm hiểu thực tế.

Than Việt cũng thiết kế & chế tạo thiết bị theo yêu cầu và vốn đầu tư của Quý khách. Tuy nhiên, Quý khách hãy giành thời gian nghiên cứu chi tiết, cẩn thận vì đây là đầu tư sản xuất. Sản phẩm có tính ổn định, bền vững nên Quý khách cần nghiên cứu và cung cấp các CON SỐ đầu vào như trên TRUNG THỰC và sát thực tế nhất có thể. Điều này sẽ giúp Than Việt tư vấn, thiết kế và đưa ra các phương án hiệu quả nhất với tình hình của Quý khách; giảm thiểu rủi ro sản xuất & kinh doanh sau này.

Tiêu chí thứ tư: Đầu ra

Vì nhiều lý do, Quý khách nên chủ động nghiên cứu thị trường than Việt Nam và Thế Giới.

Than Việt cũng sẽ hỗ trợ đầu ra bằng cách giới thiệu/hoặc mua hàng của Quý khách.

Hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưan-cua-xuat-khau-tai-cang-bien
Hàng hóa khác và than mùn cưa thông thường đóng cont 20, 40 tại cảng xuất

Tại sao lại là than mùn cưa – Các nguyên nhân chính tại sao than mùn cưa lại hot?

Than mùn cưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc sống con người

Với phần đầu ra của than mùn cưa có một sự khác biệt. Nó luôn là sản phẩm thiết yếu phục vụ con người trong sinh hoạt và sản xuất. Cơ sở đó là: đây là sản phẩm phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống “theo tháp nhu cầu Maslow”.

Nguồn cung than ở Châu Phi giảm:

Từ năm 2014 – 2016, dịch bệnh Ebola ở Châu Phi, làm các nước có bờ biển kéo dài, các nước có mùa đông lạnh chuyển hướng nhập khẩu than sang Đông Nam Á, Châu Á trong đó có Việt Nam. (Tất nhiên, vẫn có các sản phẩm khác thay thế cho than như than hóa thạch; gas; …nhưng với thị trường than cho đồ nướng BBQ, thì nó luôn là xu hướng hot).

Do chính sách của chính phủ:

Ở nội địa, thì than hoa từ củi đã bị hạn chế do chính sách cấm dừng ở Việt Nam, và các nước khác trong khu vực. Hiện tại, than tổ ong cũng đang bị cấm dần và triệt để thí điểm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đến năm 2020.

Đặc tính kỹ thuật và nguồn nguyên liệu dồi dào:

Do các đặc điểm khác, mà việc sản xuất than mùn cưa có ưu điểm vượt trội gồm: nó là phụ phẩm sản xuất “rác sạch” cần phải xử lý; nó có trữ lượng dồi dào vì các ngành chế biến gỗ ở Việt Nam rất phát triển dựa vào lợi thế đất nước nhiệt đới gió mùa ẩm và bờ biển kéo dài; là bên gia công thứ ba cho các thị trường thế giới. Về bản thân than mùn cưa, các tính chất cơ lý hóa cũng rất nổi trội và ưu việt. Nên hiện tại, là mặt hàng được săn lùng gắt gao của các thương lái và các Công ty thương mại trong và ngoài nước. “Chi tiết về chỉ tiêu chất lượng Quý khách tham khảo file này”.

Yếu tô cuối cùng và là then chốt – nó cũng là ĐAM MÊ & NHIỆT HUYẾT.

Nhưng là sự đam mê kinh doanh; đam mê sản phẩm mà Quý khách kinh doanh. Niềm tin vào sự phát triển của nó. Và sự hành động liên tục của Quý khách ngay lúc này, trong và sau quá trình ổn định sản xuất và thị trường đầu ra.

Quý khách là thuyền trưởng chèo lái và cũng là người truyền lửa cho cty. Nên sự đam mê là vốn tài sản quý báu nhất trong quá trình kinh doanh bộn bề công việc, vất vả và lo toan.

Kinh doanh không bao giờ là việc dễ dàng. Sản xuất than mùn cưa cũng không ngoại lệ. Với 5 yếu tố trên, sản xuất & kinh doanh than mùn cưa thành công khi và chỉ khi Quý khách có Đam mê, nhiệt huyết. Và đặc biệt, ngay lúc đầu nghiên cứu Quý khách cần giành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.

Các vấn đề còn lại trong hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa là của Than Việt:

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản Than Việt hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa. Các vấn đề còn lại gồm:

Các vấn đề về máy móc dây chuyền thiết bị – công nghệ. Giải đáp các vấn đề chi tiết của nhà đầu tư; các vấn đề về phân tích hiệu quả đầu tư; đầu ra; đào tạo con người,…Quý khách vui lòng làm theo các hướng dẫn tìm hiểu đầu tư nhà máy than mùn cưa của Than Việt. Và để rõ ràng nhất các hướng dẫn liệt kê thành file word hoặc excel. Trong quá trình đó, Quý khách xin vui lòng tìm hiểu các bên cung cấp thiết bị khác, để có dữ liệu so sánh với Than Việt.

huong dan tim hieu dau tu nha may than mun cưa
Nhà máy sản xuất than mùn cưa tại Sơn Tây

Than Việt & Thiên An thiết kế, chế tạo & lắp đặt dây chuyền sản xuất than sạch.

  • Đào tạo nhân công kỹ thuật
  • Tư vấn lắp đặt, chọn vị trí,…theo 5 tiêu chí cơ bản trên
  • Chuyển giao công nghệ cacbon hóa
  • Hỗ trợ và thu mua sản phẩm đầu ra theo giá cả thị trường bằng ký kết hợp đồng mua bán.

Tham gia mạng lưới nhà sản xuất than mùn cưa, năng lượng sinh khối và khách hàng cuỗi cùng B2B,B2C cùng Than Việt kết nối với bạn bè xuất nhập khẩu nội địa và Thế Giới. Quý khách gửi yêu cầu bằng cách click vào đây: “Gửi yêu cầu tại đây!”

Hop-tac-phat-trien-than-mun-cua
Bắt tay hợp tác phát triển than mùn cưa

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

thanvietbbq.com
Than Việt

CTY CP CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT

KCN Lại Dụ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Website: thanvietbbq.com

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline:                0988.75.1954

Than việt luôn luôn đồng hành cùng sự thành công của Quý khách! Cùng chung tay xây dựng chuỗi cung ứng than sạch Việt Nam.