Công nghệ sản xuất biochar


Công nghệ sản xuất biochar là câu hỏi được quan tâm. Trong bài viết này, Than Việt sẽ cùng chia sẻ với Quý vị về công nghệ sản xuất biochar. (quy mô công nghiệp). Gồm đầy đủ các khái niệm, thiết bị, lò, các sản phẩm phụ và ứng dụng.

Hiện nay, nhân loại đang phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng. Các nguồn nhiên liệu hoá thạch đang dần cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Giải pháp mà con người tìm đến để khắc phục những vấn đề đó chính là các nguồn năng lượng mới như năng lượng gió, mặt trời, sinh khối…

Khác với các nguồn năng lượng tái tạo khác, năng lượng sinh khối không chỉ thay thế năng lượng hoá thạch mà còn góp phần xử lý ô nhiễm môi trường. Vì vậy, năng lượng sinh khối thường được gắn liền với nền kinh tế cácbon thấp hay nền kinh tế hydro, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo, làm cho đất nước xanh hơn, sạch hơn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Khái niệm về biochar:

Biochar hay than sinh học là sản phẩm mà thành phần chính là cacbon (kí hiệu hóa học là C), được tạo thành từ quá trình đốt cháy sinh không trong điều kiện thiếu ôxy (yếm khí).

Vậy sinh khối là gì?

Sinh khối là dạng vật liệu sinh học từ sự sống, hay gần đây là sinh vật sống. Đa số là các cây trồng hay vật liệu có nguồn gốc từ  thực vật. Được xem là nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khốI. Có thể dùng trực tiếp, gián tiếp để chuyển hóa thành dạng năng lượng sinh học. Sự chuyển hóa sinh khối được thực hiện theo ba cách. Gồm: chuyển đổi nhiệt, chuyển đổi hóa học và chuyển đổi sinh hóa.

Xử lý sinh khối đã tăng lên trong các nhà máy điện than. Vì nó có thể thải ra ít CO2 hơn mà không tốn kém chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Tuy nhiên, đồng đốt không phải là không có vấn đề, thường thì việc nâng cấp sinh khối là có lợi nhất.

Cấu tạo và thành phần hóa học của sinh khối:

Cấu tạo chính của sinh khối là cenllulose, hemicenllulose, lignin. Các chất này chiếm tỷ lệ trên 70% và là nguồn nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp vật liệu không dầu mỏ. Ngày nay, các loại vật liệu thân thiện môi trường. tên gọi “composit xanh”. Đã và đang được nghiên cứu, sản xuất để phục vụ cho việc tạo ra nhiều loại vật liệu chất lượng cao trong nền kinh tế cacbon thấp.

Cellulose:

công nghệ sản xuất biochar
Cellulose

Cellulose là một  hợp chất hữu cơ với (C6H10O5)n một polysaccharide gồm chuỗi tuyến tính của hàng trăm đến hàng nghìn đơn vị D- Glucose liên kết beta (1 – 4). Cellulose là thành phần cấu trúc quan trọng của bức bình di chất chính của thực vật lục, nhiều dạng tảo và các oomecete. Cellulose là polymer hữu cơ phổ biến nhất trên Trái Đất. Hàm lượng cellulose trong sợi bông là 90%, trong gỗ là 40–50%,…

Hemicenllulose

Hemixenluloza (cũng gọi là polyose) là một trong số heteropolymer (các polysacarit ma trận), chẳng hạn như các arabinoxylan, cùng với cellulose có trong hầu hết tất cả các vách tế bào thực vật.

Trong khi cellulose là tinh thể, mạnh mẽ và kháng thủy phân, hemiaelluloses có cấu trúc vô định hình, ngẫu nhiên với rất ít sức mạnh. Chúng dễ dàng bị thủy phân bởi axit hoặc bazo cũng như vô số enzyme hemiaellulase.

công nghệ sản xuất biochar
Hemicellulose

Lignin,

Lignin trong tiếng Việt thường đọc thành linhin hay lignhin. Là một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình khác với xenlulose. Cho đến nay công thức của lignin vẫn chưa được xác định, các mắt xích của lignin không giống nhau. Lignin ở gỗ lá kim và gỗ lá rộng khác nhau. Nhưng người ta đã kết luận rằng trong phân tử lignin có chứa các nhóm (-OH), nhóm methoxyl (-OCH3) và nhân benzen.

công nghệ sản xuất biochar
lignin

Các công nghệ sản xuất biochar:

Công nghệ sản xuất biochar có hai cách và được chuyển hóa bằng nhiệt:

Chuyển đổi sinh khối bằng nhiệt

Công nghệ nhiệt phân:

Nhiệt phân là quá trình phân hủy các hợp chất hóa học dưới tác dụng của nhiệt. (trong điều kiện không có oxy).

(C6H10O5)n —> mC + H2O + CxHy + CO2 +CO + hắc ín

Về bản chất, nhiệt phân sinh khối trong các lò xây bằng gạch chịu lửa sẽ tốt hơn các loại lò gạch đỏ.

Có hai loại lò sử dụng để sản xuất biochar: lò thủ công và lò công nghiệp.

Lò công nghiệp:

Sinh khối có thể sử dụng công nghệ này là mùn cưa, vỏ trấu, vỏ lạc, vỏ cafe, vỏ macca…

Lò thủ công

Sinh khối sử dụng là các cây củi; gáo dừa.

lò than mùn cưa
lò than mùn cưa

Hoặc lò xe goong công nghiệp:

lò cacbon hóa
Lò công nghiệp
Máy sấy mùn cưa
Máy sấy mùn cưa

Công nghệ khí hóa sinh khối:

Lò đốt dăm gỗ cấp nhiệt tự động là thiết bị nhiệt, quá trình sấy và khí hóa nhiệt luôn ở nhiệt độ trên 1000 độ C. Đây là thiết bị hoàn hảo cho các nhà sản xuất tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ từ phụ phẩm nông – lâm nghiệp làm nhiên liệu đốt ở địa phương. Để thay thế cho nguyên liệu truyền thống đắt đỏ và gây ô nhiễm môi trường như dầu DO/dầu FO, củi tươi…

Việc sử dụng lò đốt cấp nhiệt tự động giúp nhà sản xuất tiết kiệm ít nhất 30% – 70% chi phí nhiên liệu đốt. Ngoài ra, nó giúp việc bảo vệ môi trường, tiết giảm chi phí xử lý môi trường, và tuổi thọ của hệ thống cấp nhiệt/xử lý khói được nâng cao.

Lò khí hóa than đá
Bếp khí hóa
Bếp khí hóa
lò khí hóa
Lò cấp nhiệt sinh khối

Các loại lò đốt khí hóa sinh khối và ứng dụng xem tại đây:

>>> lò đốt khí hóa sinh khối

>>> Nguyên lý lò đốt khí hóa sinh khối

Nhà máy sản xuất biochar:

Than Việt cung cấp thiết bị, công nghệ sản xuất biochar, giấm gỗ sinh học, khí cháy sinh học… tại Việt Nam trên 10 năm. Chúng tôi phân phối các sản phẩm tại các tỉnh thành miền Bắc từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên…Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng…Quy vị có thể đăng ký làm đại lý phân phối.

Than Việt mang lại công nghệ thân thiện với môi trường, giảm sức lao động và tăng hiệu suất làm việc. Mọi thông tin và góp ý Quý khách liên hệ tại đây:

———————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Than tổ ong hoạt tính Than Việt

Số phận của than tổ ong

Than mùn cưa

Hướng dẫn lọc nước bằng than hoạt tính