Than hoạt tính lọc nước sạch

Than hoạt tính lọc nước sạch?


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Than hoạt tính lọc nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống & sức khỏe con người.

Than hoạt tính lọc nước sạch
Than hoạt tính lọc nước sạch

Trong cuộc sống con người hiện đại, than hoạt tính lọc nước và nước sạch là không thể thiếu.

Nước sạch có một phạm vi ứng dụng rộng trong cuộc sống con người.

 1. Uống và nấu ăn: Nước sạch là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Con người cần nước sạch để uống hàng ngày và để sử dụng trong quá trình nấu ăn và chuẩn bị thức ăn.

2. Vệ sinh cá nhân: Nước sạch là một yếu tố quan trọng để duy trì vệ sinh cá nhân. Nước được sử dụng để tắm, rửa tay, đánh răng và giặt quần áo. Đảm bảo sự sạch sẽ trong các hoạt động này là rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và duy trì sức khỏe cá nhân.

3. Hệ thống cấp nước công cộng: Nước sạch được sử dụng trong hệ thống cấp nước công cộng để cung cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng. Hệ thống này đảm bảo nguồn nước an toàn và tiếp cận dễ dàng cho hàng triệu người. Hiện tại, các ngày hè nóng lực. Chúng ta thường hay đi tắm tại các bể bơi. Trong các bể bơi đó, có sử dụng Than hoạt tính để xử lý nước sạch.

4. Công nghiệp và sản xuất: Nước sạch là một yếu tố quan trọng trong nhiều quy trình công nghiệp và sản xuất. Nó được sử dụng trong các ngành như chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm, điện tử, ô tô, công nghệ, và nhiều lĩnh vực khác.

5. Nông nghiệp: Nước sạch là một yếu tố không thể thiếu trong nông nghiệp. Nó được sử dụng để tưới cây trồng, nuôi trồng thủy sản và trong quá trình chăn nuôi động vật.

6. Du lịch và giải trí: Nước sạch là yếu tố cần thiết trong ngành du lịch và giải trí. Nước sạch được sử dụng trong khách sạn, bể bơi, công viên nước và các khu vui chơi, đảm bảo môi trường an toàn và tiếp xúc trực tiếp với nước trong các hoạt động giải trí.

7. Hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường: Nước sạch cũng là yếu tố quan trọng trong việc xử lý và thoát nước thải. Hệ thống xử lý nước thải đảm bảo việc loại bỏ chất thải và ô nhiễm trong nước, đồng thời giữ cho môi trường nước trong tình trạng tốt.

8. Năng lượng tái tạo: Nước sạch cũng được sử dụng trong các dự án năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời. Nước được sử dụng để làm mát các nhà máy điện và để sản xuất hơi nước để tạo ra năng lượng.

9. Nghiên cứu khoa học: Nước sạch được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và các phòng thí nghiệm. Nó là một thành phần quan trọng để tạo ra các dung dịch chuẩn, phân tích mẫu và tiến hành các thí nghiệm trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau.

10. Chữa cháy và phòng cháy: Nước sạch là nguồn tài nguyên quan trọng trong việc dập tắt đám cháy và phòng cháy. Nước được sử dụng trong hệ thống chữa cháy để dập tắt ngọn lửa và ngăn chặn sự lan rộng của hỏa hoạn.

11. Trồng cây và cảnh quan: Nước sạch là một yếu tố quan trọng trong việc tưới cây và duy trì cảnh quan xanh. Nước được sử dụng để tưới cây trong công viên, khu vườn, các khu đô thị và trong việc chăm sóc cây cảnh.

12. Sản xuất thực phẩm: Nước sạch là một thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất thực phẩm và đồ uống. Nó được sử dụng trong quá trình chế biến, rửa và làm sạch các nguyên liệu, thiết bị và bề mặt liên quan đến thực phẩm.

13. Điều hòa không khí và làm mát: Nước sạch được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí và làm mát, như máy lạnh và quạt tạo ẩm. Nước giúp làm giảm nhiệt độ và cung cấp không khí mát mẻ trong môi trường sống và làm việc.

14. Sản xuất và làm sạch công nghiệp: Nước sạch là yếu tố quan trọng trong nhiều quá trình sản xuất công nghiệp và làm sạch. Nó được sử dụng để làm mát các thiết bị, làm sạch các bề mặt, tạo ra hơi nước, và trong các quy trình sản xuất, như sản xuất giấy, dệt may, chế tạo kim loại và hóa chất.

15. Tạo ra năng lượng hydro: Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng hydro. Các thủy điện sử dụng nước sạch để tạo ra điện, đáp ứng nhu cầu năng lượng của các khu vực và hỗ trợ trong việc giảm khí thải carbon.

16. Làm sạch và bảo vệ môi trường: Nước sạch được sử dụng trong các hoạt động làm sạch và bảo vệ môi trường. Nó được sử dụng để rửa sạch đường ống, kênh rãnh và các hệ thống thoát nước, đồng thời giúp loại bỏ chất ô nhiễm và duy trì sự trong sạch của môi trường nước.

17. Nước tăng cường sức khỏe: Nước sạch có thể được cải thiện và tăng cường bằng cách thêm các khoáng chất và chất dinh dưỡng. Nước tăng cường sức khỏe cung cấp các lợi ích cho sức khỏe như bổ sung khoáng chất, vitamin và chất chống oxi hóa.

18. Nước trong các ngành công nghiệp chế biến: Nước sạch là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp chế biến như sản xuất đồ hộp, đóng chai, sản xuất thực phẩm đóng gói và công nghiệp hóa chất. Nước sạch được sử dụng trong quá trình chế biến, làm mát, rửa và vệ sinh thiết bị và bề mặt.

19. Đồ uống và thực phẩm đóng gói: Nước sạch là thành phần chính trong sản xuất đồ uống và thực phẩm đóng gói. Nước sạch được sử dụng để làm sạch, rửa, pha chế và tạo thành phần chính cho các loại đồ uống và thực phẩm đóng gói.

20. Nước sạch trong hệ thống công cộng: Nước sạch là yếu tố cốt lõi trong hệ thống cấp nước công cộng. Đảm bảo nguồn nước sạch an toàn và tiếp cận dễ dàng cho cộng đồng là một ứng dụng quan trọng của nước sạch trong cuộc sống con người.

21. Sản xuất và vận chuyển năng lượng: Nước sạch được sử dụng trong quá trình sản xuất và vận chuyển năng lượng. Nó được sử dụng trong các nhà máy điện, nhà máy nhiệt điện và các quy trình sản xuất năng lượng khác nhau.

22. Nước sạch trong công nghiệp nặng: Các ngành công nghiệp nặng như công nghiệp thép, công nghiệp hóa chất và công nghiệp sản xuất điện sử dụng nước sạch trong quá trình sản xuất, làm mát và vệ sinh các thiết bị, và trong quá trình xử lý và làm sạch chất thải.

23. Nước sạch trong xây dựng: Trong ngành xây dựng, nước sạch được sử dụng để trộn bê tông, làm ẩm đất, làm sạch công trình xây dựng và các công việc khác liên quan đến xây dựng và bảo dưỡng công trình.

24. Nước sạch trong ngành công nghiệp dược phẩm: Ngành công nghiệp dược phẩm sử dụng nước sạch trong quá trình sản xuất thuốc và các sản phẩm dược phẩm khác. Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành thành phần chính của các loại thuốc, dung dịch và sản phẩm dược phẩm.

Nước sạch là gì?

Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch. Đa số người dân đều nhận xét nguồn nước sạch hay ô nhiễm bằng cảm quan. Mà không dựa trên cơ sở khoa học.

Nguồn nước sạch mà người dân sử dụng phổ biến là: nước máy, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố chất lượng.

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày. Thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

than hoạt tính lọc nước sạch
70% cơ thể chúng ta là NƯỚC
 • Nước cung cấp nguồn chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào. Nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động trong cơ thể.
 • Nước sạch là dung môi cho các phản ứng hóa học trong cơ thể. Tham gia quá trình chuyển hóa và các phản ứng trao đối chất xây dựng và duy trì tế bào. Các tế bào có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình là do được hòa tan trong dung môi nước.
 • Nước có khả năng đào thải các độc tố, các chất cặn bã mà các cơ quan. Những chất mà tế bào không thể hấp thu. Và được đưa ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân.
 • Nước còn có khả năng ổn định nhiệt độ cơ thể, phân phối hơi nóng của cơ thể. Nước làm cơ thể giải phóng nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể.

Vai trò khác của nước:

 • Ngoài ra nước còn có tác dụng bôi trơn nơi tiếp xúc với các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, làm cho các khớp linh động.
 • Nó còn có tác dụng giảm nhiệt, bôi trơn, làm lớp đệm cho mắt, tủy sống kể cả thai nhi trong nước ối.
 • Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường ruột như: tả, lỵ, thương hàn…Các bệnh về da liễu, mắt, phụ khoa như: hắc lào, nấm… Các bệnh này có thể lây bệnh sang người lành do nguyên nhân chính là thiếu nước. Và sử dụng chung nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày.
 • Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm các kim loại nặng lâu ngày có thể gây ra các bệnh ung thư.

Biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình:

Để hạn chế và ngăn chặn triệt để sự ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ sức khỏe. Mỗi gia đình phải có biện pháp và hệ thống xử lý nước nguồn. Như lọc nước và đặc biệt phải có ý thức bảo vệ nguồn nước.

Giữ sạch nguồn nước

Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch; không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn…

Tiết kiệm nước sạch:

Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt hàng ngày. Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước. Dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

Xử lý chất thải của người và gia súc:

Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước)

Xử lý nước thải:

Cần có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (cống ngầm kín). Rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng. Hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu biện pháp sử dụng than hoạt tính lọc nước sạch đơn giản mà hiệu quả. Đảm bảo ai cũng có thể làm được. Giúp gia đình thân yêu của bạn có được nguồn nước sạch để sử dụng hàng ngày.

Cách làm đơn giản, dễ thực hiện 

 • Hiệu quả lọc cao, do than hoạt tính lọc nước sạch có khả năng hấp phụ rất tốt tạp chất, bụi bẩn thậm chí là cả những ion kim loại nặng tồn dư trong nước nhờ cấu tạo xơ rỗng, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn
 • An toàn, không gây hại cho sức khỏe vì than hoạt tính được sản xuất từ những nguyên liệu như: gỗ, vỏ gáo dừa, cây tre,.. nên không chứa hóa chất độc hại
 • Thời gian sử dụng càng lâu hiệu quả lọc càng cao nên ít phải thay thế. 

Những ưu điểm vượt trội này lý giải vì sao: “trong bộ lọc của các loại máy lọc nước hiện đại không thể thiếu than hoạt tính”. Đặc biệt, với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang báo động như hiện nay. Thì việc sử dụng than hoạt tính tại bể lọc nước gia đình là rất cấp thiết.

Than hoạt tính lọc nước sạch gồm 3 loại chính

Than hoạt tính dạng bột

than hoạt tính lọc nước sạch dạng bột
than hoạt tính lọc nước sạch

Than hoạt tính dạng bột là than được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn, nhuyễn. Có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất.

Nhưng lại dễ bị rửa trôi ở những nơi có dòng chảy mạnh. Vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để lọc nước uống, nước dùng trong sinh hoạt…

Than hoạt tính dạng hạt

than hoạt tính lọc nước sạch dạng hạt

Là loại than có hình dạng, kích thước và độ bền lớn hơn so với than dạng bột. Do đó, ngoài được sử dụng để lọc nước dùng sinh hoạt.

Các hệ thống máy lọc nước RO, nước giếng khoan. Thì than dạng hạt còn được ứng dụng nhiều trong các nghành công nghiệp xử lý nước thải, khí thải,..

Than hoạt tính dạng viên, mảnh thô

than hoạt tính lọc nước sạch dạng mảnh thô

Đây là loại than hoạt tính lọc nước được sử dụng rộng rãi nhất. Có các hình dạng như: viên nén, hình phân chuột,..

Với độ bền cao ngay cả những nơi có dòng chay mạnh. Nên sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Và các hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, các thiết bị máy lọc nước, bình lọc nước,.. 

Phạm vi sử dụng than hoạt tính lọc nước sạch

 • Nước giếng khoan ở các khu vực nông thôn có mùi tanh, nhiều cặn
 • Nước nhiễm Sắt (nhiễm phèn), hàm lượng Mangan cao. Đây là nguồn nước phổ biến ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ.
 • Nước có độ cứng cao như: nhiễm Canxi, cặn vôi,.. đây là nguồn nước thường gặp ở những vùng đồi, núi,.. Đặc điểm của nguồn nước này là khi nhìn bằng mắt thường thấy nước rất trong và sạch. Tuy nhiên, sau khi đun sôi hoặc gặp nhiệt độ cao nước thường có những vẩn đục và xuất hiện những cặn bẩn. 
than hoạt tính lọc nước sạch

Nước sạch bảo vệ sức khỏe

Hướng dẫn cách làm bể than hoạt tính lọc nước sạch

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc,
 • Cát đen đã đãi sạch,
 • Sỏi lớn, sỏi nhỏ
 • Hạt Filox: là vật liệu chuyên dùng để khử sắt, mangan và khí Hydrogen Sulfide có trong nước.
 • Than hoạt tính, nên sử dụng loại gáo dừa
 • Ống lọc nhựa PVC có khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm, khoan dọc theo thân ống.

Cách thực hiện tạo bể lọc nước sạch:

Cấu tạo của bể lọc nước bằng than hoạt tính 

Than hoạt tính lọc nước sạch
Than hoạt tính lọc nước sạch


Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình khác nhau. Nên thể tích của bể lọc cũng sẽ khác nhau. Khuyến cáo chiều cao của bể lọc thấp nhất > 1m. Thứ tự lắp đặt bể từ dưới lên trên gồm:

 • Lớp thứ 1: Dùng sỏi có kích thước lớn để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC. Nên đổ 1 lớp sỏi khoảng 10 cm.
 • Lớp thứ 2: Là 1 lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 –  7 cm
 • Lớp thứ 3: Dùng cát vàng đã được đãi sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này nên có độ dày từ 5 – 10 cm

Lớp than hoạt tính được sử dụng ở đâu?

 • Lớp thứ 4: Lớp than hoạt tính, nên dùng loại có hình dạng phân chuột, mảnh để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ. Lớp than hoạt tính nên có độ dày từ 10 – 15 cm. Sau đó, phủ thêm một lớp 5 cm than hoạt tính dạng mịn lên trên.
 • Lớp thứ 5: Là lớp cát đen đã được đãi sạch, có độ dày từ 20 – 30 cm.
 • Trên cùng của bể lọc nước là vòi phun nước. Nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước phun đều lên bể. Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh và chỉ tập trung vào một chỗ hiệu quả của bể lọc sẽ không được cao. Và ánh năng mặt trời cũng có tác dụng khử mùi tanh, hôi khi nước nguồn là giếng khoan.

Lưu ý: Trên đây là thiết kế bể lọc có kích thước 1m3. Bạn có thể thay đổi sao phù hợp với thể tích và yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên, lớp than hoạt tính càng dày thì khả năng lọc thấm càng tốt.

Cơ chế hoạt động của bể lọc than hoạt tính

 • Nguồn nước muốn lọc cho qua vòi sen để cấp nước cho bể lọc. Hoặc có thể đục lỗ bằng ống khoan 0.2 – 0.3 cm như ông đáy bể. Vì khi nguồn nước được chia nhỏ, ánh nắng mặt trời và tia X sẽ giúp mùi tanh hôi của nước giảm bớt, vi khuẩn bị tiêu diệt.
 • Sau khi nước vào bể thấm qua lớp cát trên cùng thì các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn,.. đã được lọc sơ qua ở lớp cát này.

Tác dụng của lớp than hoạt tính như thế nào?

 • Khi nước thấm đến lớp than hoạt tính lọc nước sạch sẽ được than hấp phụ hết các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan,.. Tiếp theo, nước tiếp tục thấm qua lớp cát vàng, thạch anh, lớp sỏi nhỏ, sỏi lớn để khử sạch hoàn toàn những vi khuẩn, bụi bẩn và tạo độ trong cho nước trước khi đi ra bể chứa nước sạch.
 • Nên sử dụng ống nước bằng nhựa, thân ống khoan những lỗ có đường kính khoảng 0,5 cm. Đầu còn lại nên bịt kín. Làm như vậy nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ và rải đều trên ống, tránh nước chảy trực tiếp và đầu ống để tránh ống bị nghẹt.
 • Ngoài ra, tùy theo mức độ ô nhiễm của nguồn nước mà từ 3 – 6 tháng chúng ta nên lọc bỏ lớp cặn bẩn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng. Cách loại bỏ cũng rất đơn giản, chỉ cần để lớp nước mặt khoảng 2 – 3 cm, sau đó khuấy đều rồi mở van xả phèn.
 • Thực hiện 2 – 3 lần để loại bỏ hoàn toàn lớp váng bẩn trên cát. Thời gian để thay toàn bộ lượng cát và than hoạt tính là từ 9 – 12 tháng tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của nước.

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước sạch

Than hoạt tính có khả năng lọc nước là vì trong cấu trúc của than hoạt tính có các lỗ xốp dạng mao quản. Theo tiêu chuẩn của IUPAC thì kích thước lỗ xốp được chia ra làm ba loại:

 • micro pore có kích thước bé hơn 2 nm,
 • meso pore có kích thước từ 2-50 nm
 • macro pore có kích thước từ 50 nm trở lên.

Bề mặt riêng của than hoạt tính (BET):

dao động trong khoảng: 400-2000m2/g. Theo chiều kết cấu của bể lọc nước, nước nguồn đước thấm và chảy tự nhiên dưới tác dụng của trọng lực qua hệ thống các lỗ xốp micro của than hoạt tính. Các chất bẩn và kim loại, hóa chất có kích thước lớn hơn kích thước lỗ xốp mao quản sẽ bị giữ lại.

cấu trúc lỗ xốp than hoạt tính
than hoạt tính lọc nước sạch
 • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước
 • Khử mùi tanh trong nước.
 • Có khả năng loại bỏ hợp chất hữu cơ hòa tan
 • Gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ những vi khuẩn gây hại
 • Loại bỏ phần lớn lượng kim loại nhẹ tồn dư trong nước.

Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu chất lượng tốt?

than hoạt tính lọc nước sạch
than hoạt tính lọc nước sạch
 • Hiện nay, than hoạt tính lọc nước sạch được bán ở rất nhiều địa điểm trên toàn quốc. Và với chất lượng, mức giá khác nhau. Chính vì điều này khiến người tiêu dùng không biết giá chính xác của than hoạt tính là bao nhiêu và rất khó khăn trong việc mua hàng.
 • Thông thường, với những sản phẩm than hoạt tính chất lượng đã hoạt hóa 100% và chuyên dùng để khử mùi, màu, lọc nước,.. sẽ có giá giao động từ 20.000 – 70.000 đ/kg; loại cao cấp giá dao động: 100.000 – 180.000 đ/kg “tùy theo khối lượng mua” giá sẽ khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Hạ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


Có thể bạn quan tâm:

Than trắng trang trí

Than hoạt tính lọc nước

10 công dụng của than hoạt tính