Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính được nhiều nhà máy ưu tiên lựa chọn. Vì than hoạt tính vừa an toàn, vừa khắc phục được tình trạng ô nhiễm không khí hiệu quả.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất cao su, dệt may, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, xi măng, gốm, sứ… đều gây ra mùi hôi khó chịu và khí thải lò hơi. Về lâu dài ảnh hưởng có hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

Vai trò của than hoạt tính trong xử lý khí thải

Khí thải nếu chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ hủy hoại dần dần môi trường sống của chúng ta. Vì thế doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải phù hợp. Và nhà nước cần ban hành chính sách mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường xanh sạch hơn.

Có nhiều biện pháp và công nghệ để xử lý khí thải. Nhưng sử dụng than hoạt tính là an toàn và hiệu quả.

Sử dụng than hoạt tính là vật liệu hấp thụ khí hiệu quả nhất và được ưa chuộng sử dụng vì chúng có khả năng hấp thụ tốt các tạp chất và bụi bẩn.

Than hoạt tính là một dạng cacbon vô định hình, graphit,… có thể hoạt động ở nhiệt độ cao, có cấu trúc xốp nhẹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, than hoạt tính có khả năng hấp thụ 380 cm3 khí SO2, 235 cm3 khí CL2, 181 cm3 khí NH3, 99 cm3 khí H2S, 47 cm3 khí CO2, 16 cm3 khí CH4, 8 cm3 khí O2.

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính bằng cơ chế hấp thụ hỗn hợp khí dễ bay hơi, giữ lại chất khí gây ô nhiễm và thải ra môi trường khí sạch.

Quạt ly tâm hút hỗn hợp khí thải vào buồng lọc khí. Hỗn hợp khí tiếp xúc với khay lọc có lớp than hoạt tính cố định. Sau một thời gian hoạt động, cần thay lớp than hoạt tính. Vì chúng đã bão hòa nên không còn khả năng hấp thụ.

Than Cacbon hoạt tính dạng tổ ong

tạo bởi than hoạt tính và chất kết dính bột chất lượng cao. Khối carbon tổ ong có một số lượng lớn thông qua các lỗ từ đầu này đến đầu kia trong một khối hình khối hoặc hình trụ.

Cấu trúc này cho phép giảm áp suất thấp, độ bền cơ học cao. Và bề mặt tiếp xúc nhiều hơn với khí. Khối carbon tổ ong chủ yếu được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hơi.

Tính ưu việt của than cacbon tổ ong hoạt tính:

Than hoạt tính dạng khối
Than hoạt tính dạng khối
 • Cấu trúc tổ ong có kích thước: 10-2.000 Angstrom và diện tích bề mặt BET khoảng ~ 200-3,000 mét vuông / gam.
 • Sự giảm áp suất tại một vận tốc khí tuyến tính cho khối cacbon tổ ong có chứa 200 cpsi, thấp hơn 11 lần so với kích thước dày đặc của viên nén than hoạt tính 4mm.
 • Khoảng cách ngắn hơn để truyền khối lượng khuếch tán nội bộ cho carbon tổ ong. Dẫn đến tốc độ bão hòa và giải hấp nhanh hơn. Do đó thời gian chu kỳ ngắn hơn.
 • Các chất hấp phụ của than hoạt tính tổ ong có thể được tẩy sạch bằng cách sử dụng chân không trên 100 mbar.
 • Khối carbon tổ ong có mức độ tiêu hao carbon thấp hơn và các vấn đề liên quan đến bụi do sự hao hụt carbon được giảm thiểu.
 • Lưới lõi hình dạng tổ ong có thể là vật liệu bìa cứng, nhựa và nhôm. Lưới lõi giấy bìa là sản phẩm tiết kiệm nhất. Nhưng không thể tái sử dụng được. Lưới lõi bằng nhựa, nhôm tổ ong có thể tái sử dụng.

Các ứng dụng của tổ ong than hoạt tính

 • Xử lý khí thải VOC: benzen, cacbon tetraclorua, axeton, etanol, aether, carbinol, axit axetic, ethyl ester, cinnamene, clo, phosgene, khí hôi, butan, methanol, styrene, khí độc và các axit khác có thể được sử dụng để loại bỏ carbon monoxide, carbon monoxide, cacbon tetraclorua, benzen, formaldehyde, khí kiềm.
 • Nó được sử dụng rộng rãi cho hệ thống lọc không khí có tốc độ dòng chảy cao, dòng khí ô nhiễm VOC có nồng độ thấp. Như lọc không khí ở phòng sơn và phòng nén khí gas. Nơi không khí có nồng độ ô nhiễm cao. Đặc biệt phát huy hiệu quả lọc sạch Iot và benzen, giúp không khí trong lành.
 • Lọc nước
 • Khử màu, khử mùi

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính :

 • Bước 1: Xây dựng hệ thống xử lý khí thải và dẫn nguồn khí cần xử lý vào hệ thống
 • Bước 2: Sử dụng chất dung dịch hấp thụ để trung hòa nguồn khí thải về đặc tính acid và các chất hữu cơ hòa tan
 • Bước 3: Dẫn khí đã được trung hòa qua buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính
 • Bước 4: Trực tiếp dẫn khí đã được xử lý sạch ra môi trường

Ưu điểm xử lý khí thải bằng than hoạt tính

 • Khử chất độc hại trước khi thải ra môi trường
 • Chi phí xây dựng hợp lý
 • Hệ thống vận hành đơn giản
 • Có thể áp dụng cho nhiều mô hình ngành nghề khác nhau
 • Nguyên liệu dễ mua, dễ thay thế mà chi phí lại rất thấp
 • Than hoạt tính chịu nhiệt tốt, độ cứng ổn định mà lại ít hao hụt

Ví dụ: Tháp hấp phụ than hoạt tính xử lý khí thải VOC

 • Phạm vi ứng dụng : Xử lý mùi, khí thải hữu cơ bay hơi VOCs
 • Thành phần lọc khí : Than hoạt tính dạng khối
 • Độ cản áp : 200 ~ 300 mmH2O
 • Hiệu quả xửa lý : 95 ~ 99 %
 • Ưu điểm khác : Vận hành đơn giản.
 • Chất liệu vỏ : Inox 304/400/FRP (Fibeglass Reinfored Plastic – nhựa cốt sợi thủy tinh hay gọi là bọc nhựa composite).

Tháp hấp phụ than hoạt tính trong công nghiệp xử lý khí thải VOC

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Lớp than hoạt tính sử dụng than hoạt tính đúc khối (Khối vuông, hình chữ nhật hoặc hình trụ) khả năng chống nước, được sản xuất bằng chất liệu tổng hợp trong đó có khoảng 50 – 70% than hoạt tính từ gáo dừa, 17 – 35% hợp chất Sepiplite và 13 – 25% cao lanh.

 • Sepiolite còn được gọi là đá bọt hoặc bọt biển, là loại đất sét trắng mềm, thành phần cấu tạo có Magiê nên nó còn được gọi là một silicat magiê. Công thức phân tử Mg4Si6O15(OH)2·6H2O. Trọng lượng riêng Sepiolite thấp, độ xốp cao, có thể nổi trên mặt nước. Sepiolite có màu trắng đục và màu trắng, xám hoặc màu kem.
 • Cao lanh cũng là loại đất sét, thường sử dụng trong sản xuất đồ gốm, sản xuất nhôn, đúc,.v.v. Ưu điểm của Cao lanh là vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt độ tới 1750°C (nhiệt độ nóng chảy 1750-1787 độ C).
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Hấp thụ than hoạt tính được sử dụng phổ biến như một công nghệ xử lý khí thải công nghiệp, thanh lọc không khí gia đình (máy khử mùi dân dụng), khử khói, xử lý nước thải, nước sinh hoạt, chế thuốc, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Trong công nghiệp, than hoạt tính có chức năng loại bỏ formaldehyd, benzen, TVOC và các loại khí độc hại khác, như khử trùng và khử mùi. Trên thực tế, than hoạt tính thường sử dụng trong hộp lọc hoặc tháp hấp phụ than hoạt tính, dùng cho xử lý khí thải ngành sản xuất thiết bị điện tử, bia, khí thải lọc dung môi, mùi sơn, sản xuất hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, khí thải hữu cơ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Số phận của than tổ ong

Than mùn cưa

Hướng dẫn lọc nước bằng than hoạt tính

Than mùn cưa (sawdust briquette charcoal)

Than-mun-cua-xuat-khauThan-mun-cua-xuat-khau
nha_may_san_xuat_than_mun_cuanha_may_san_xuat_than_mun_cua
Than-trang-thanvietbbqThan-trang-thanvietbbq
than trắng xuất khẩuthan trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩuthan trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩuthan trắng xuất khẩu
than trắng xuất khẩuthan trắng xuất khẩu

Than sạch thay thế than tổ ong

than ép nhóm nhanhthan ép nhóm nhanh
Than-ep-sach-khong-khoiThan-ep-sach-khong-khoi
than ép nhóm nhanhthan ép nhóm nhanh
than-nuong-bbqthan-nuong-bbq

BẢN TIN KỸ THUẬT & CÔNG NGHỆ:

LƯU LƯỢNG TRUY CẬP:

0245645
Visit Yesterday : 123
Total Visit : 245645
Hits Today : 309
Total Hits : 527525
Server Time: 22-06-26

Back to Top
THAN VIỆT KÍNH CHÚC QÚY KHÁCH & GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE, BÌNH AN! HÃY VỮNG TIN & HÀNH ĐỘNG CÙNG NHÀ NƯỚC ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID & PHÁT TRIỂN KINH DOANH!
error: Content is protected !!