Xử lý khí thải bằng than hoạt tính


Xử lý khí thải bằng than hoạt tính được nhiều nhà máy ưu tiên lựa chọn. Vì than hoạt tính vừa an toàn, vừa khắc phục được tình trạng ô nhiễm không khí hiệu quả.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất cao su, dệt may, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, xi măng, gốm, sứ… đều gây ra mùi hôi khó chịu và khí thải lò hơi. Về lâu dài ảnh hưởng có hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Vai trò của than hoạt tính trong xử lý khí thải

Khí thải nếu chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ hủy hoại dần dần môi trường sống của chúng ta. Vì thế doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải phù hợp. Và nhà nước cần ban hành chính sách mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường xanh sạch hơn.

Có nhiều biện pháp và công nghệ để xử lý khí thải. Nhưng sử dụng than hoạt tính là an toàn và hiệu quả.

Sử dụng than hoạt tính là vật liệu hấp thụ khí hiệu quả nhất và được ưa chuộng sử dụng vì chúng có khả năng hấp thụ tốt các tạp chất và bụi bẩn.

Than hoạt tính là một dạng cacbon vô định hình, graphit,… có thể hoạt động ở nhiệt độ cao, có cấu trúc xốp nhẹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, than hoạt tính có khả năng hấp thụ 380 cm3 khí SO2, 235 cm3 khí CL2, 181 cm3 khí NH3, 99 cm3 khí H2S, 47 cm3 khí CO2, 16 cm3 khí CH4, 8 cm3 khí O2.

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính bằng cơ chế hấp thụ hỗn hợp khí dễ bay hơi, giữ lại chất khí gây ô nhiễm và thải ra môi trường khí sạch.

Quạt ly tâm hút hỗn hợp khí thải vào buồng lọc khí. Hỗn hợp khí tiếp xúc với khay lọc có lớp than hoạt tính cố định. Sau một thời gian hoạt động, cần thay lớp than hoạt tính. Vì chúng đã bão hòa nên không còn khả năng hấp thụ.

Than Cacbon hoạt tính dạng tổ ong

tạo bởi than hoạt tính và chất kết dính bột chất lượng cao. Khối carbon tổ ong có một số lượng lớn thông qua các lỗ từ đầu này đến đầu kia trong một khối hình khối hoặc hình trụ.

Cấu trúc này cho phép giảm áp suất thấp, độ bền cơ học cao. Và bề mặt tiếp xúc nhiều hơn với khí. Khối carbon tổ ong chủ yếu được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hơi.

Tính ưu việt của than cacbon tổ ong hoạt tính:

Than hoạt tính dạng khối
Than hoạt tính dạng khối
 • Cấu trúc tổ ong có kích thước: 10-2.000 Angstrom và diện tích bề mặt BET khoảng ~ 200-3,000 mét vuông / gam.
 • Sự giảm áp suất tại một vận tốc khí tuyến tính cho khối cacbon tổ ong có chứa 200 cpsi, thấp hơn 11 lần so với kích thước dày đặc của viên nén than hoạt tính 4mm.
 • Khoảng cách ngắn hơn để truyền khối lượng khuếch tán nội bộ cho carbon tổ ong. Dẫn đến tốc độ bão hòa và giải hấp nhanh hơn. Do đó thời gian chu kỳ ngắn hơn.
 • Các chất hấp phụ của than hoạt tính tổ ong có thể được tẩy sạch bằng cách sử dụng chân không trên 100 mbar.
 • Khối carbon tổ ong có mức độ tiêu hao carbon thấp hơn và các vấn đề liên quan đến bụi do sự hao hụt carbon được giảm thiểu.
 • Lưới lõi hình dạng tổ ong có thể là vật liệu bìa cứng, nhựa và nhôm. Lưới lõi giấy bìa là sản phẩm tiết kiệm nhất. Nhưng không thể tái sử dụng được. Lưới lõi bằng nhựa, nhôm tổ ong có thể tái sử dụng.

Các ứng dụng của tổ ong than hoạt tính

 • Xử lý khí thải VOC: benzen, cacbon tetraclorua, axeton, etanol, aether, carbinol, axit axetic, ethyl ester, cinnamene, clo, phosgene, khí hôi, butan, methanol, styrene, khí độc và các axit khác có thể được sử dụng để loại bỏ carbon monoxide, carbon monoxide, cacbon tetraclorua, benzen, formaldehyde, khí kiềm.
 • Nó được sử dụng rộng rãi cho hệ thống lọc không khí có tốc độ dòng chảy cao, dòng khí ô nhiễm VOC có nồng độ thấp. Như lọc không khí ở phòng sơn và phòng nén khí gas. Nơi không khí có nồng độ ô nhiễm cao. Đặc biệt phát huy hiệu quả lọc sạch Iot và benzen, giúp không khí trong lành.
 • Lọc nước
 • Khử màu, khử mùi

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính :

 • Bước 1: Xây dựng hệ thống xử lý khí thải và dẫn nguồn khí cần xử lý vào hệ thống
 • Bước 2: Sử dụng chất dung dịch hấp thụ để trung hòa nguồn khí thải về đặc tính acid và các chất hữu cơ hòa tan
 • Bước 3: Dẫn khí đã được trung hòa qua buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính
 • Bước 4: Trực tiếp dẫn khí đã được xử lý sạch ra môi trường

Ưu điểm xử lý khí thải bằng than hoạt tính

 • Khử chất độc hại trước khi thải ra môi trường
 • Chi phí xây dựng hợp lý
 • Hệ thống vận hành đơn giản
 • Có thể áp dụng cho nhiều mô hình ngành nghề khác nhau
 • Nguyên liệu dễ mua, dễ thay thế mà chi phí lại rất thấp
 • Than hoạt tính chịu nhiệt tốt, độ cứng ổn định mà lại ít hao hụt

Ví dụ: Tháp hấp phụ than hoạt tính xử lý khí thải VOC

 • Phạm vi ứng dụng : Xử lý mùi, khí thải hữu cơ bay hơi VOCs
 • Thành phần lọc khí : Than hoạt tính dạng khối
 • Độ cản áp : 200 ~ 300 mmH2O
 • Hiệu quả xửa lý : 95 ~ 99 %
 • Ưu điểm khác : Vận hành đơn giản.
 • Chất liệu vỏ : Inox 304/400/FRP (Fibeglass Reinfored Plastic – nhựa cốt sợi thủy tinh hay gọi là bọc nhựa composite).

Tháp hấp phụ than hoạt tính trong công nghiệp xử lý khí thải VOC

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Lớp than hoạt tính sử dụng than hoạt tính đúc khối (Khối vuông, hình chữ nhật hoặc hình trụ) khả năng chống nước, được sản xuất bằng chất liệu tổng hợp trong đó có khoảng 50 – 70% than hoạt tính từ gáo dừa, 17 – 35% hợp chất Sepiplite và 13 – 25% cao lanh.

 • Sepiolite còn được gọi là đá bọt hoặc bọt biển, là loại đất sét trắng mềm, thành phần cấu tạo có Magiê nên nó còn được gọi là một silicat magiê. Công thức phân tử Mg4Si6O15(OH)2·6H2O. Trọng lượng riêng Sepiolite thấp, độ xốp cao, có thể nổi trên mặt nước. Sepiolite có màu trắng đục và màu trắng, xám hoặc màu kem.
 • Cao lanh cũng là loại đất sét, thường sử dụng trong sản xuất đồ gốm, sản xuất nhôn, đúc,.v.v. Ưu điểm của Cao lanh là vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt độ tới 1750°C (nhiệt độ nóng chảy 1750-1787 độ C).
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Hấp thụ than hoạt tính được sử dụng phổ biến như một công nghệ xử lý khí thải công nghiệp, thanh lọc không khí gia đình (máy khử mùi dân dụng), khử khói, xử lý nước thải, nước sinh hoạt, chế thuốc, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Trong công nghiệp, than hoạt tính có chức năng loại bỏ formaldehyd, benzen, TVOC và các loại khí độc hại khác, như khử trùng và khử mùi. Trên thực tế, than hoạt tính thường sử dụng trong hộp lọc hoặc tháp hấp phụ than hoạt tính, dùng cho xử lý khí thải ngành sản xuất thiết bị điện tử, bia, khí thải lọc dung môi, mùi sơn, sản xuất hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, khí thải hữu cơ,…

Mua than tổ ong lọc khí và máy lọc khí gia đình và công nghiệp ở đâu Hà Nội?

Quý khách có thể tham khảo các nhà phân phối trên thị trường khác. Và chúng tôi cũng là một đơn vị sản xuất và phân phối than sạch các loại nội địa và xuất khẩu. Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0988.75.1954. Vui lòng để lại các thông tin để chúng tôi có thể tư vấn các lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh và mục đích của quý khách.

Lời ngỏ – Mong muốn xây dựng hiệp hội NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI VIỆT NAM

Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, anh chị nhà sản xuất không thể tránh khỏi các bỡ ngỡ, các câu hỏi, lo lắng, sự cố và rủi ro…Than Việt luôn sẵn sầng hỗ trợ và trao đổi. Nếu có được một kênh kết nối, cộng đồng hoặc hiệp hội thì sẽ tốt hơn. Chúng ta sẽ cùng trao đổi, chia sẻ và hợp tác với nhau, cùng đồng hành trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh và thương mại.

Suy nghĩ của Than Việt là giúp người cũng là giúp mình. Chúng ta ai cũng muốn đầu tư là sản xuất và kinh doanh phải phát triển, ổn định, thu được lợi nhuận.

Việc phát triển năng lượng sinh khối có rất nhiều lợi ích. Vừa bảo vệ môi trường bằng việc tái sử dụng các phụ phẩm nông – lâm nghiệp của địa phương. Vừa tạo giá trị kinh tế cho mình và người lao động địa phương, xã hội. Ngoài ra, công nghệ sản xuất than sạch từ sinh khối còn tạo ra khí syngas, hỗn khí cung cấp nhiệt cho các thiết bị cần cấp nhiệt như lò hơi, lò sấy, đun nấu, phát điện…Khói thải từ lò cacbon hóa được xử lý vừa bảo vệ môi trường theo quy định nhà nước, vừa tạo ra sản phẩm bảo vệ & xua đuổi côn trùng, ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Đây là công nghệ khép kín đã được áp dụng phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Than Việt mong muốn hợp tác với các đơn vị khắp cả nước để cùng nhau xây dựng hệ giá trị, chuỗi cung ứng than sạch, năng lượng ính khối, cùng nhau chia sẻ và hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau:

Việc xây dựng chuỗi cung ứng từ nhà công nghệ/kỹ thuật thiết kế chế tạo thiết bị, nhà sản xuất/nhà đầu tư, tới nhà thương mại, logistics tới nhà tiêu thụ bằng công nghệ marketing là khả thi trong thời đại công nghệ thông tin như hiện tại.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 kinh doanh không biên giới, chúng ta dù đang sản xuất thủ công hay công nghiệp NÊN có tư duy hợp tác và đồng hành cùng nhau để phát triển, và triển khai ngành năng lượng sinh khối ở Việt Nam. Việc này, đảm bảo sự phát triển an toàn, các nhà đều phát huy được thế mạnh riêng và cùng nhau bảo vệ lợi ích chung khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại quốc tế. Sự cạnh tranh không chỉ còn trong nội địa mà cả Thế Giới. Chúng ta sẽ tránh được sự phá giá, độc quyền, thao túng giá và nâng cao giá trị, uy tín và thương hiệu của các sản phẩm sinh khối Việt Nam. Chúng tôi luôn hy vọng và mong muốn tìm được những người tâm huyết và xây dựng một tổ chức vì cộng đồng ngành năng lượng sinh khối Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng vào phương châm:” Không có gì là rác thải – tất cả là NĂNG LƯỢNG”.  Đặc biệt, chúng tôi biết rằng “câu chuyện bó đũa” cũng đúng với ngành năng lượng sinh khối. Chỉ là thời điểm nào đó, duyên lành sẽ hội tụ những con người tâm huyết lại với nhau để cùng giúp đời: giúp mình, giúp người giúp chúng sinh/xã hội/cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn Anh chị, quý khách hàng đã đọc bài đến đây, chúc mọi người luôn an nhiên tự tại, bình an và sản xuất kinh doanh phát triển!

HỆ GIÁ TRỊ của việc phát triển năng lượng sinh khối (sản xuất than sạch, viên nén, củi ép…):

 1. Giúp bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng nguồn phụ phẩm/rác thải của ngành nông lâm nghiệp.
 2. Tạo ra các sản phảm có giá trị như than, chất đốt (củi ép), biochar, sản phẩm xua đuổi côn trùng/khử mùi…ứng dụng cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế. Than trắng, than mùn cưa…cho các nhà hàng nướng BBQ; củi ép làm chất đốt sạch cho lò hơi thay thế than đá gây ô nhiễm môi trường; than ép thay thế cho than tổ ong hóa thạch độc hại; than hoạt tính gáo dừa cho ngành y tế để xử lý ngộ độc, lọc khí, lọc nước, làm bàn chải đánh răng, mỹ phẩm, chất làm trắng răng tự nhiên; biochar giúp cải tạo đất trồng; than bột cho ngành khai thác tuyển quặng; sản phẩm xua đuổi côn trùng/khử mùi tử nước khói ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ/chăn nuôi…
 3. Tạo ra công việc và thu nhập cho người dân, cộng đồng tại các địa phương
 4. Xuất khẩu ra nước ngoài mang lại ngoại tệ cho cá nhân/cty, tổ chức và là nguồn thu thuế cho nhà nước.
 5. Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu
 6. Vân vân…còn rất nhiều giá trị khác.

————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Than tổ ong hoạt tính Than Việt

Số phận của than tổ ong

Than mùn cưa

Hướng dẫn lọc nước bằng than hoạt tính