10 CÔNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH


Trong bài viết này, Than Việt sẽ cùng quý khách tìm hiểu về 10 công dụng than hoạt tính. Trước tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là than hoạt tính?Than hoạt tính ( tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng của cacbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học.

Than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ như gáo dừa, vỏ trấu, than bùn, gỗ, nhựa…Quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí; sử dụng hơi nước hoặc các phụ gia hóa học để hoạt hóa than.

cấu trúc lỗ xốp than hoạt tính
10 công dụng của than hoạt tính

Hiện nay, than tre được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

 • Như thiết bị lọc nước trong máy lọc nước, hút khói khử mùi trong các thiết bị khử mùi bếp, khử mùi máy điều hòa.
 • làm thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật tranh ảnh, dụng cụ gia đình hay vật dụng trang trí.
 • sử dụng trong ngành y tế, làm đẹp, lọc nước, giải độc, khử mùi

NỘI DUNG BÀI VIẾT

10 công dụng than hoạt tính:

1. Công dụng của than hoạt tính trong lĩnh vực y tế (Carbo medicinalis – than dược):

 • Giúp tẩy trùng và loại bỏ độc tố trong thức ăn… ; giúp tẩy các chất bẩn vi lượng trong lọc nước gia đình.
 • Công dụng của than hoạt tính: Dùng làm khẩu trang phòng độc, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
 • Công dụng của than hoạt tính: Dùng làm thuốc điều trị ngộ độc, cấp cứu trong trường hợp ngộ độc cực kì hiệu quả.
 • Công dụng của than hoạt tính: ứng dụng trong khẩu trang phòng độc.

2. Trong công nghiệp hóa học:

• Làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…

3. Trong lĩnh vực kỹ thuật:

 • Than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang, lọc khói thải, xử lý khí ô nhiễm).
 • Than hoạt tính còn được dùng để khử mùi, khử các chất độc có trong không khí do ô nhiễm, chống nhiễm phóng xạ, diệt khuẩn, virut… làm sạch môi trường bệnh viện, trường học, văn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh …
 • Công dụng của than hoạt tính: Khử mùi cực kì hiệu quả. Than hoạt tính được ứng dụng trong bộ phận lọc mùi của máy hút mùi bếp, tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…

4. Lọc nước:

than hoạt tính lọc nước sạch
than hoạt tính lọc nước sạch

5. Trong phong thủy:

Các sản phẩm của than hoạt tính về phong thủy cũng được nhiều người quan tâm.

6. Khử tia đất, sóng điện từ giúp tốt sức khỏe, bên cạnh đó giúp không khí trong lành.

7. Tác dụng than hoạt tính trong làm đẹp

Dùng làm mỹ phẩm sữa rửa mặt, mặt nạ. Xà bông giúp da sạch sâu, trả lại cho bạn làn da sạch đẹp. Than hoạt tính có thể hấp thụ các chất độc từ các lỗ chân lông. Có thể trộn than hoạt tính với các mặt nạ để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

8.Tác dụng than hoạt tính giúp hấp thụ độc tố:

 • Than hoạt tính hấp thụ các hợp chất hữu cơ khác bằng cách dính chặt ở mức độ phân tử. Khi được đưa vào đường tiêu hóa, than hoạt tính hút độc tố và hóa chất trong khi bỏ qua lớp phospholipid là chất tạo nên lớp niêm mạc ruột.
 • Sau khi tất cả độc tố được hấp thụ, than hoạt tính di chuyển một cách vô hại trong cơ thể và mang theo những chất độc tố đã hấp thụ. Than hoạt tính có thể được sử dụng ngay khi nuốt phải chất độc hoặc trong trường hợp dùng thuốc quá liều để giảm nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể.
 • Bạn cũng nên để một hoặc hai chai than hoạt tính xung quanh nhà. Hoặc trong bộ đồ sơ cứu của gia đình. Bạn cũng có thể cho vật nuôi uống than hoạt tính hòa với nước. Khi chúng đã tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, phân bón, chất tẩy rửa độc hại… bằng cách sử dụng một ống tiêm thức ăn.
 • Than hoạt tính cũng có thể lọc không khí ở những nơi chứa nhiều chất ô nhiễm không khí. Than hoạt tính rất tốt cho những người bị bệnh hô hấp.

9.Tác dụng than hoạt tính giúp hỗ trợ tiêu hóa:

Than hoạt tính có thể được dùng bằng đường uống để điều chỉnh chức năng tiêu hóa.. Như giảm đầy hơi và đầy hơi. Loại bỏ độc tố cản trở quá trình tiêu hóa. Và thúc đẩy đi tiêu thường xuyên. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin trước khi sử dụng than hoạt tính để hỗ trợ tiêu hóa.

10. Tác dụng than hoạt tính làm trắng răng:

Than hoạt tính được dùng làm kem đánh răng giúp trắng răng, chống hôi miệng. Than hoạt tính có thể được sử dụng với kem đánh răng hoặc riêng. Với một bàn chải đánh răng hoặc nước súc miệng sẽ làm trắng răng tự nhiên.

Với 10 công dụng của than hoạt tính trên, hy vọng bạn đọc có thể áp dụng tốt than hoạt tính vào cuộc sống hàng ngày. Tạo ra các phương pháp đơn giản nhất nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Than trắng trang trí

Than hoạt tính lọc nước

10 công dụng của than hoạt tính

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Số phận của than tổ ong

Bản test than sạch không khói – than mùn cưa