NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NHIỆT PHÂN THAN SẠCH


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nghiên cứu công nghệ nhiệt phân than sạch xử lý chất thải nông lâm nghiệp

Công nghệ nhiệt phân than sạch là gì? Pham vi và khả năng ứng dụng trong việc xử lý rác thải nông lâm nghiệp?

Công nghệ nhiệt phân than sạch xử lý chất thải nông lâm nghiệp theo công nghệ nhiệt phân có kiểm soát khí thải. Vừa tạo thành sản phẩm than sạch làm nhiên liệu trong công nghiệp, sinh hoạt và vật liệu xử lý môi trường là một xu thế phát triển bền vững.

Chất thải nông lâm nghiệp là vấn đề bức xúc của xã hội. Với sự phát triển nhanh chóng của các làng nghề, xưởng sản xuất chế biến gỗ, sản xuất nông nghiệp … thì vấn đề xử lý chất thải nông lầm nghiệp càng trở nên bức thiết. Ở nước ta, hiện tại các phụ phẩm từ gỗ như mùn cưa, răm bào, …đã được tận dụng xử lý thành than ép sinh học. Tuy nhiên, còn lượng lớn các loại vỏ cây, vỏ hoa quả, rơm rạ…chưa được xử lý. Gây ra nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Có nhiều phương pháp xử lý chất thải nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, việc định hướng nghiên cứu chưa được thực hiện và áp dụng. Nên việc chôn lấp hoặc đốt vẫn được coi là biện pháp xử lý rơm rạ, vỏ cây. Phương pháp này gây lãng phí, ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh con người. Và không triệt để, làm ảnh hưởng đến đất, lãng phí đất…

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ NHIỆT PHÂN THAN SẠCH

Trên cơ sở thực tế đó, công nghệ nhiệt phân than sạch đã được áp dụng:

 • Vừa xử lý ô nhiễm chất thải với chi phí xử lý thấp hơn:
 • Vừa tạo ra được loại sản phẩm tái chế phục vụ kinh tế xã hội như than sạch làm nhiên liệu. Vật liệu hấp phụ “giá thể sinh học” dùng trong công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường.
 • Bản chất của phương pháp là đốt chất thải nông lâm nghiệp. Trong điều kiện thiếu ôxy hoặc không có ôxy hoàn toàn.
 • Nhiệt độ có thể khống chế tự động bằng rơle điều khiển và van gió. Nhiệt độ thực nghiệm từ 400 – 500 độ C, thời gian cacbon hoá.
 • Hiệu suất thu hồi với các loại chất thải khác nhau.
 • Kết quả cho thấy TOC của các sản phẩm tương đối cao từ 80-90% như của tre, gỗ và lõi ngô. Điều này chứng minh cho triển vọng ứng dụng công nghệ cacbon hoá chất thải thành sản phẩm than dùng như nhiên liệu siêu sạch.
 • Hình ảnh SEM dưới đây cho thấy các sản phẩm than từ nguyên liệu gỗ, tre rất phù hợp để làm vật liệu xử lý ô nhiễm môi trường vì kích thước mao quản và diện tích bề mặt rất phù hợp (10-150 micromet).

KẾT QUẢ PHÂN TÍCH SEM

cong-nghe-nhiet-phan-than-sach
CÔNG NGHỆ NHIỆT PHÂN THAN SẠCH

Hình ảnh SEM của than cacbon hoá: a) gỗ; b) tre; c) vải;  d) giấy

Công nghệ nhiệt phân than sạch xử lý chất thải nông lâm nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Giảm chi phí xử lý rác thải
 • Lượng khí thải ít
 • Tạo ra được sản phẩm than sạch có nhiệt trị cao làm nhiên liệu trong công nghiệp
 • Tạo ra vật liệu hấp phụ dùng xử lý ô nhiễm môi trường (ví dụ: làm giá thể sinh học để xử lý nước thải dệt nhuộm tại một số nhà máy dệt trong nước).
 • Phương pháp cacbon hoá cũng có thể dùng để xử lý rác thải nông nghiệp (rơm, rạ, chấu…). Sản phẩm là tro thu được dùng làm phân bón cho cây là rất tốt.

Không có gì là rác thải, tất cả là năng lượng!

Than sạch từ chất thải nông lâm nghiệp đã được sản xuất đại trà bởi các nước phát triển như Nhật, Hàn từ những thập kỷ 50. Và cho tới thời điểm hiện tại, họ không sản xuất trực tiếp mà chuyển giao công nghệ cho các nước như Trung Quốc. Với mục đích là thu mua và sản xuất tinh hơn.

Trước xu thế đó, Than Việt hy vọng độc giả và các nhà đầu tư Việt Nam sẽ nghiên cứu và áp dụng để sản xuất tinh. Chúng ta phải tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ nhiệt phân than sạch.

Chúng ta không nên chỉ sản xuất thô, xuất thô và lại mua sản phẩm tinh từ các nước mình bán. Để làm được sản phẩm tinh, chúng ta phải đầu tư vào nghiên cứu ứng dụng. Nghiên cứu các sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu thị trường của các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Nhật.

Than Việt tin chắc rằng bằng bàn tay, trí tuệ con người Việt Nam. Chúng ta sẽ làm được các sản phẩm tinh, có giá trị, xuất khẩu và mang ngoại tệ về nước.

Lời ngỏ mong muốn xây dựng hiệp hội NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI VIỆT NAM:

Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, anh chị không thể tránh khỏi các bỡ ngỡ, các câu hỏi, các lo lắng… Than Việt luôn được sẵn sàng hỗ trợ và trao đổi với anh chị.

Bởi suy nghĩ của Than Việt là giúp mọi người cũng là giúp chính mình. Chúng ta ai cũng muốn đầu tư là sản xuất & kinh doanh phát triển, ổn định, thu được lợi nhuận. Vừa bảo vệ môi trường bằng việc tái sử dụng các phụ phẩm nông – lâm nghiệp của địa phương, tạo giá trị kinh tế cho mình, người lao động địa phương, xã hội. Ngoài ra, công nghệ sản xuất than sạch từ sinh khối còn tạo ra khí syngas có thể cung cấp nhiệt cho công nghệ sấy, lò hơi (thậm chí đun nấu), phát điện… Khói lò thải từ lò cacbon hóa có thể được xử lý vừa bảo vệ môi trường vừa để sản xuất ra sản phẩm bảo vệ và xua đuổi côn trùng, ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Đây là công nghệ khép kín đã được áp dụng phổ biến tại các nước như Mỹ, Úc, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Than Việt luôn mong muốn hợp tác với các đơn vị khắp cả nước để lan tỏa hệ giá trị:

Việc xây dựng chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất, nhà thiết kế chế tạo, trung gian thương mại, logistic với khách hàng nước ngoài là việc rất bức thiết. Chúng ta cần có suy nghĩ hợp tác để cùng nhau kết hợp và triển khai ngành năng lượng sinh khối ở Việt Nam. Việc này, đảm bảo sự phát triển an toàn, các bên phát huy được thế mạnh riêng và cùng nhau bảo vệ lợi ích chung, tránh việc để sự phá giá, thao túng giá … Nếu thành lập được hiệp hội năng lượng sinh khối, trong đó có các mảng như: than trắng, than mùn cưa, than hoạt tính, than shisha, viên nén, củi ép cấp nhiệt, khí hóa sinh khối…thì thật tốt biết bao. Chúng tôi luôn hy vọng và mong muốn tìm được những người tâm huyết.

Chúng tôi tin tưởng vào câu nói: không có gì là rác thải – tất cả là năng lượng. Và đặc biệt chúng tôi biết rằng “câu chuyện bó đũa” cũng luôn đúng đối với ngành năng lượng sinh khối”. Chỉ là thời điểm nào đó, duyên lành sẽ hội tụ chúng ta lại với nhau để cùng giúp mình, giúp người, giúp xã hội thôi.

Trân trọng và mong muốn chúng ta luôn được an nhiên tự tại, sản xuất kinh doanh để giúp mình – giúp người và lợi chúng sinh/cộng đồng & xã hội!

Hệ giá trị của công nghệ năng lượng sinh khối (sản xuất than sạch, viên nén, củi ép…)

 • Bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng các phụ phẩm nông-lâm nghiệp như: mùn cưa, vỏ lạc, lõi ngô, ván bóc hỏng, vỏ macca, vỏ óc chó, vỏ trấu…Thâm chí, các phụ phẩm của ngành dược liệu chứng cất tinh dầu, thuốc đông y đều có thể sản xuất biochar, củi ép hoặc làm phân hữu cơ.
 • Tạo ra các sản phẩm có giá trị như than, chất đốt (củi ép), biochar, sản phẩm xua đuổi côn trùng…ứng dụng cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế. Như than trắng mùn cưa/than trắng…cho các nhà hàng BBQ; củi ép làm chất đốt sạch cho lò hơi thay thế than đá; than ép thay thế cho than tổ ong ép từ bột than hóa thạch độc hại; than hoạt tính cho y tế để xử lý ngộ độc, làm bàn chải, chất làm trắng răng; biochar giúp cải tạo đất trồng; than bột trắng cho ngành khai thác quặng khoáng sản; sản phẩm giúp xua đuổi côn trùng và khử mùi từ nước khói ứng dụng trong nông nghiệp/chăn nuôi…
 • Tạo ra công việc và thu nhập cho người dân, xã hội tại các địa phương
 • Xuất khẩu ra nước ngoài mang lại ngoại tệ cho cá nhân, tổ chức và nguồn thu thuế cho nhà nước.
 • Góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và vòng tuần hoàn cacbon.
 • Còn rất giá trị khác khi chúng ta cùng nhau xây dựng Hiệp hội NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI, tất cả sẽ cùng lợi lạc, tốt lành và ý nghĩa.

——————————————————————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Than Viet
Than Viet Charcoal

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline: 0988.75.1954


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Than trắng và các ứng dụng trong cuộc sống

Than mùn cưa