Chọn than đun nước pha trà

Chọn than đun nước pha trà?


Chọn than đun nước pha trà như thế nào? Tại sao không dùng bếp điện để đun nước pha trà?

Pha trà là một nghệ thuật. Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Tuy nhiên để có một tách trà ngon để thưởng thức, thì chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố sau:

NỘI DUNG BÀI VIẾT

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.

Chọn than đun nước pha trà
Chọn than đun nước pha trà

Nhiệt độ nước

Pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu độ thì mỗi loại trà khác nhau sẽ thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.

Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan. Vậy chọn than hay điện để đun nước pha trà. Và chọn than đung nước pha trà nào? Theo kinh nghiệm và thực tế trà đạo của các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan – họ thường sử dụng than trắng để đun nước pha trà.

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất nhạt không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó chúng ta có thể tùy chỉnh theo từng buổi trà và người thưởng thức.

Thời gian hãm

Điều tối kỵ trong pha trà là “ngâm” trà. Lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Các bước pha trà

Đây là cách pha trà 7 bước được chúng tôi sưu tầm. Các bạn cần có: trà, ấm chén và chuyên trà để bắt đầu

 1. Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại. Và sử dụng than để đun nước pha trà.
 2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
 3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
 4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..
  1. Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  1. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
 5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
 6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
  1. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
  1. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
 7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
  1. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
  1. Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

Chú ý khi pha trà ngon

 1. Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
 2. Nước máy không thể phà trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng)
 3. Chọn than đun nước pha trà nào? Nên dùng than trắng binchotan để đun sôi nước. Về bản chất, đun bằng than sẽ chậm hơn bằng điện. Nhưng pha trà là để thưởng thức, là để thư giản, được đắm mình trong không gian của sự tĩnh lặng và thưởng trà. Nên thời gian là một yếu tố được loại bỏ để tâm trí được hòa quện cùng hương trà, và con người thưởng trà.
 4. Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
 5. Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
 6. Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn

Các yếu tố quyết định khi pha trà:

Cha ông ta có câu: “nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Điều này, đã được đúc kết từ nghìn năm sử dụng và thưởng trà của cha ông chúng ta.  

Về chất lượng nước: nước ngon nhất là nước tự nhiên. Nếu mà chắt chiu lắng đọng được các giọt sương mai trên cành sen thì thật tuyệt. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu, môi trường của từng vị trí mà chất lượng nguồn nước là khác nhau. Nhưng nước là chất xúc tác đánh thức và làm nhuyễn hòa tan các chất trong trà vào nước để chúng ta thưởng thức. Nên nước chất lượng tốt là yếu tố số một.

Về nhiệt độ nước pha trà, ngày xưa không có nhiệt kế để đo nhiệt độ nước, người ta thường dùng kinh nghiệm. Trong tác phẩm nổi tiếng Trà Lục của Thái Tương (1012 – 1067), chỉ cho cách nhìn nước sôi để pha trà. Theo đó nước sôi chia làm 5 loại, (đây cũng là 5 giai đoạn khi đun nước):

1/ Mắt tôm, khi đó nước sôi bắt đầu xuất hiện các bong bóng nhỏ li ti mắt tôm. Nó thường xuất hiện lúc ban đầu khi nước chuẩn bị sôi. Khi đó nhiệt độ nước đạt khoảng hơn 70 ° C.

2/ Mắt cua, khi nhiệt độ cao hơn, các bong bóng bắt đầu to hơn dạng mắt cua. Khi đó nhiệt độ đạt tầm 80 ° C.

3/ Mắt cá , khi nước bắt đầu sôi mạnh hơn, bong bóng lớn tầm mắt cá đã xuất hiện, hơi nóng đã bốc lên nhiều. Khi đó nhiệt độ đạt tầm 85 độ C.

4/ Liên Châu, chuỗi ngọc trai, bong bóng lớn và xuất hiện theo dạng chuỗi. Nhiệt độ ​​trong khoảng 90-95 ° C.

5/ Mắt rồng hay Phiên Đằng , nước sôi sục cuồn cuộn. Nhiệt độ hiện đã lên tới 100 ° C.

Về cách sôi của nước, không như đun bằng ấm siêu tốc, bếp từ, bếp điện hay bếp ga làm nước sôi rất nhanh. Nên chọn than đun nước pha trà. Tuy sôi chậm nhưng nó làm tăng sắc thái tinh tế của trà. Chúng ta sẽ có cơ hội quan sát năm sắc thái của nước sôi như trên.

Câu hỏi đặt ra là nên chọn loại than nào để nấu trà ngon?

Một trong những lý do để dùng than trắng binchotan đun nước pha trà cho trà ngon.

Chọn than đun nước pha trà
Chọn than đun nước pha trà
 • Vì than khi cháy truyền nhiệt bằng bức xạ dạng hồng ngoại tự nhiên. Nó tựa như tia nắng mặt trời.
  • Thứ hai nữa là cách sôi của nước, đun nước bằng than nước sôi chậm là cách tốt nhất để có vị trà ngon. Do đó nước lưu giữ được nhiều oxi.
  • Không nên dùng bếp từ để nấu trà vì nước sôi nhanh, không khí bị bốc hơi khỏi nước, làm nước có vị phẳng (nhạt) có thể làm mất vị trà. Ngoài ra các loại bếp như bếp từ hay bếp ga dễ làm cho nước bị sôi quá già.
  • Trong trường hợp dùng những loại bếp làm nước sôi nhanh, người ta thường rót qua rót lại nước qua các bình làm bổ sung thêm không khí hòa tan. Nhưng như thế cũng không thể bằng nước đun bằng bếp than.

Than cháy đượm nhưng vừa phải không cháy quá to, không khói, không bụi mịn

Kích thước nhỏ, hình thức gia công đẹp

Đun nước sôi không quá mạnh làm trào nước

Tuy nhiên tìm được than đun nước pha trà cũng khá khó khăn. Qua nhiều thời gian nghiên cứu & thực tế sử dụng tại Tita art, Than Việt chọn than trắng binchotan đun nước pha trà như sau:

 1. Kích thước cắt đều đủ vừa lò đun (bếp đun)
 2. Than được chọn là loại than nở hoa đều, đồng đều kích thước. Khi cháy sẽ tỏa nhiệt đều, màu sắc đẹp.
 3. Than cháy bền, không sinh khói, không sinh bụi
 4. Than trắng binchotan được sấy giảm kiệt ẩm (<3.5% ẩm và được bọc kín trong túi nilon PE dày).
 5. Than cháy không bốc thành ngọn lửa. Do hàm lượng cacbon cố định rất cao. Trên 93%. Than truyền nhiệt chủ yếu bằng bức xạ tới thành ấm đun nên không mất công quạt nhiều. Nếu nhiệt than quá mạnh làm nước sôi nhanh làm nước kém ngon, hơn nữa làm cho nước bắn trào ra ngoài làm hỏng ấm.
 6. Tro ít, dưới 3% nên không gây tắc ghi lò. Khi cháy tro không bám, nên cháy đều và truyền nhiệt đồng đều, không gây tắc ghi bếp.

Mua than trắng binchotan ở đâu? Loại nào phù hợp để đun nước pha trà?

Chọn than đun nước pha trà
Chọn than đun nước pha trà

Qua thực tế, được sự tin tưởng của trà đạo Tita art, chúng tôi đã chọn lựa được loại than phù hợp nhất. Đó là than trắng binchotan từ cây vải hoặc nhãn.

Than trắng vải nhãn này được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, với các tiêu chuẩn chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản:

 • Hàm lượng Cacbon (%): >90%
 • Hàm lượng tro (%): <2,5%
 • Hàm lượng sulfur(%): <0.01%
 • Nhiệt lượng tổng kcal/kg: >8000kcal/kg
 • Độ ẩm toàn phần (%): <3%
 • Thời gian cháy: lâu gấp 3 lần than hoa
 • Khi cháy không sinh ra khói, không sinh mùi, không bắn nổ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

thanvietbbq.com
Than Việt

CTY CP CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT

An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Website: thanvietbbq.com

Email: thanvietbbq@gmail.com

Hotline:                0988.75.1954

Than việt đồng hành cùng sự thành công của Quý khách! Cùng chung tay xây dựng chuỗi cung ứng & ngành công nghiệp than sạch Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Than trắng trang trí

Than hoạt tính lọc nước

10 công dụng của than hoạt tính

Đăng ký nhận tư vấn tại đây: