Xóa sổ than tổ ong


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Xóa sổ than tổ ong là việc làm cần thiết & đúng đắn hay không! Thanviet điểm lại các thông tin được kiểm duyệt về những ảnh hưởng của than tổ ong trên sóng VTV4 vừa qua.

xóa sổ than tổ ong
Xóa sổ than tổ ong tại Hà Nội năm 2020

Nguồn gốc và hình thành của than tổ ong

Than tổ ong được sản xuất từ than bùn; một trong các dạng tồn tại của than khoáng sản được khai thác ở quặng than.

Than khoáng sản là nhiên liệu hóa thạch được đốt để lấy nhiệt. Là nguồn năng lượng lớn nhất để để sản xuất điện và chất đốt. Than tổ ong cũng là than đá nhưng chủ yếu là dạng than cấp thấp. Than được nhào trộn với bùn, phụ gia qua hệ thống máy ép định hình. Sau đó phơi khô tự nhiên hoặc cưỡng bức để tạo ra than tổ ong.

Than tổ ong khi nhóm đã gây khói, mùi. Và khi bén cháy, than cháy tỏa nhiệt, nhưng đồng thời phát thải một số hợp chất độc hại ra môi trường.

Tác hại của than tổ ong với sức khỏe và môi trường sống:

Sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người:

 • Việc sử dụng than làm nhiên liệu đốt và việc sử dụng nó như nguồn năng lượng chính đã gây ra các tác động vô cùng nguy hiểm cho sức khỏa của con người, nó có thể gây ung thư và dẫn đến cái chết.
 • Tại Hoa Kỳ, các nhà máy điện đốt than được ước tính vào năm 2004, đã gây ra gần 24.000 ca tử vong nhỏ tuổi hàng năm, bao gồm cả 2.800 ca ung thư phổi nguồn vi.wikipedia
 • Bụi than, tro than…khi hít phải sẽ gây ra bệnh viêm phổi.
 • Khoảng 40% – 50% than tổ ong là tro Tro than là chất độc hại và đặc biệt độc hại đối với con người và các sinh vật sống khác. Tro than chứa các nguyên tố phóng xạ Uranium và Thori gây hại cơ thể con người và xúc vật.
 • Thông tin chi tiết về tình trạng ô nhiễm không khí do khói thải khói là nguyên nhân gây ra hen suyễn, đột quỵ, giảm trí thông minh, tắc nghẽn động mạch, đau tim, suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim, ngộ độc thủy ngân, tắc động mạch và ung thư phổi được thống kê hàng năm tại đây[ nguồn vi.wikipedia ]

Ảnh hưởng đến môi trường

Khai thác than và đốt nhiên liệu than của nhà máy điện và các quá trình công nghiệp có thể gây ra thiệt hại lớn về môi trường.

 • Các hệ thống nước bị ảnh hưởng bởi việc khai thác than. Ví dụ, việc khai thác có thể ảnh hưởng đến mực nước ngầm và độ chua.
 • Sự cố tro bay, chẳng hạn như vụ tràn bùn tro than của Nhà máy hóa thạch của Kingston, cũng có thể gây ô nhiễm đất và ô nhiễm mạch nước ngầm, và phá hủy nhà cửa. Các nhà máy điện đốt than cũng tiêu thụ một lượng lớn nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông, và có tác động hậu quả đến việc sử dụng đất khác.
 • Hiện tượng mưa axit mà nguyên nhân chính là việc sử dụng than đá trong công nghiệp.

Khai thác than gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường & tác động xấu đến hệ sinh thái.

 • Các hiện tượng như lún, sạt nở xảy ra trên các đường hầm, đất đai, nhà cửa… gây thiệt hại cho con người và hệ sinh thái xung quanh. Ngoài ra, việc khai thác than, do nổ mìn … gây ra cháy nổ nguy hiểm
 • Việc khai thác than cũng như sử dụng than tạo ra khí và bụi bẩn. Làm ô nhiễm các thành phố, vùng nông thôn lân cận nhà máy.
 • Trong các thành thị, than được sử dụng trong công nghiệp dệt, lò hơi, đun nấu …cùng là nguyên nhân đóng góp lớn nhất cho sự gia tăng CO2.
 • Trong sản xuất, nếu sản xuất than sạch hơn. Ví dụ, người ta sản xuất than cốc từ than sẽ tạo ra các sản phẩm phụ: amoniac, nhựa than và các hợp chất khí chưng khác. Các chất thải này gây ô nhiễm hệ sinh thái xung quanh: đất, nước và không khí.

Tác hại của than tổ ong:

 • Chất ôxít cácbon (CO) trong khí than tổ ong, khí than lò hơi gây ô nhiễm nguồn không khí; hen xuyễn bệnh phổi.
 • Lưu huỳnh trong than tổ ong, than đá khi cháy tạo ra SO2. Khí ggây bệnh phổi, hen suyễn… ăn mòn kết cấu nhà cửa, mái che. Gây nguy hiểm đổ vỡ, sụt cũng như giảm tuổi thọ cho công trình sắt thép, bê tông
 • Hợp chất ôxít của nitơ (NOx) khói màu vàng, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu.
 • Nếu người sử dụng đun nấu trong nhà kín, không khí không được lưu thông có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, đau nhức đầu, rối loạn thần kinh cảm giác và điều nhiệt. Tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Cả bếp và than đều độc

Hiện nay, hầu hết người dân sử dụng bếp than tổ ong đều dùng bếp bông thủy tinh hoặc amiang. Trong quá trình sử dụng, lớp vữa mặt trong lò bị bong làm hư hỏng lớp cách nhiệt và bếp than tổ ong.

Khi đó, các hạt bụi của bông thủy tinh/amiang sẽ phân tán vào niêm mạc cơ quan hô hấp gây nên một loạt bệnh về hô hấp, tiêu hóa như: viêm phế quản mạn tính, làm hạn chế không khí do hẹp đường thở, xơ hóa ống tiểu phế quản, ung thư đường hô hấp, ung thư phổi…

Vị trí sử dụng than tổ ong là các nơi quan trọng khu dân cư đông đúc. Nên càng nguy hại: Khu vực tập trung đông dân cư như bệnh viện, Trường học, sự xuất hiện của các bếp than vỉa hè có mật độ dày đặc hơn, khu trung cư…

Do đó, cả bếp và than tổ ong đều phải xóa bỏ và được thay thế.

Than Việt đã sản xuất ra loại than có thể thay thế than tổ ong. Và sử dụng loại bếp bền chắc từ gạch chịu lửa. Độ bền bếp đạt trên 3 năm.

Để tìm hiều thêm về sản phẩm than nướng bbq, Quý khách xin vui lòng liên hê: 

cskh-than-mun-cua-than-viet
0988.75.1954

 Nội địa: Zalo/hotline: 0988.75.1954/ 0975.359.410

Trân trọng!

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng tái tạo Việt

Website: thanvietbbq.com

Email   : Sales@thanvietbbq.com;   

Tel/Fax: 0243.216.689