Phân biệt than nướng

Our Score
Our Reader Score
[Total: 0 Average: 0]

Phân biệt than nướng

Phân biệt than nướng tốt xấu là yêu cầu bức thiết với người sử dụng cuối cùng. Do hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại than nướng. Than củi (than hoa), than mùn cưa, than trắng, than ép từ bột than gáo dừa – than khác, than coke (qua nung),…

Với mục đích giúp quý khách hàng có hiểu biết tốt hơn về than. Qua đó, chọn được loại than phù hợp với nhu cầu của mình, Than Việt xin được chia sẻ các khái niệm cơ bản nhất về các loại than nướng.

Than củi nướng (hay còn gọi là than hoa)

phan-biet-than-nuong
than củi nướng

Nguyên liệu sản xuất và ứng dụng:

            Các loại củi gỗ chắc: vải, nhãn, bưởi, đước, café, lim, sến,…. Các loại gỗ càng trắc thì sản phẩm than sản xuất ra càng chắc, tỷ trọng lớn, độ cứng cao, cháy rất đượm vì nhiệt trị tỏa ra trên 1 kg lớn. Than như vậy sẽ cháy bền, giảm chi phí đầu vào. Than củi nhãn vải được sản xuất bằng công nghệ lò hơi thì rất khô và không có khói khi sử dụng làm cho món ăn có vùi vị rất thơm.

Các loại củi gỗ mềm: bạch đàn, keo….Nhưng than củi bạch đàn, than củi keo, than củi rừng được sản xuất từ hai loại gỗ bạch đàn, gỗ keo và gỗ tạp là những loại gỗ xốp nên than này cháy rất nhanh và nhiệt lượng rất kém. Than này không bị nổ khi cháy, nếu sản xuất theo công nghệ ủ công nghiệp.

Đặc điểm chính của than củi  (tùy loại gỗ và công nghệ sản xuất):

 • Ít khói, có thể nổ nếu bị ẩm
 • Cháy còn vụn, lượng tro cao 7 – 8%
 • Nhiệt trị trung bình ( > than củi; >6000 kcal/kg)
 • Bảo quản an toàn, tiện lợi, kho  chứa ít (than trong thùng carton loại10kg, 15 kg).
 • Khó mồi nhóm
 • Độ ẩm tương đối (9 – 12% tùy theo mùa).
 • Đóng trong bao tải: 30 – 50 kg/bao tải.

Ứng dụng:

Than cứng chắc rất thích hợp để nướng các món nướng có kích thước lớn:vịt, gà, lợn nguyên con, nướng cá, thui bê, quay lợn…

Để phân biệt than nướng từ củi gỗ tốt xấu: quý khách nên xem khối lượng và tiếng kêu, độ bóng mặt cắt.

Than củi mùn cưa

phan-biet-than-nuong
than nướng bbq – than mùn cưa

Nguyên liệu sản xuất:

100% từ mùn cưa tự nhiên. Mùn gỗ làng nghề (nhiều gỗ nhóm 1) sẽ cho than chất lượng cao hơn mùn gỗ tạp. Mùn cưa được sản xuất qua dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại gồm: máy sàng, máy sấy, máy ép, lò cacbon hóa công nghiệp để tạo thành than củi mùn cưa.

Đặc điểm chính của than củi mùn cưa (tùy loại mùn và công nghệ sản xuất):

 • Không khói, không nổ, không chất độc
 • Cháy triệt để, lượng tro ít < 4.5%
 • Nhiệt trị cao ( > than củi; >7500 kcal/kg)
 • Bảo quản an toàn, tiện lợi, kho chứa ít (than trong thùng carton loại10kg, 15 kg).
 • Dễ mồi nhóm
 • Độ ẩm thấp (< 4%).

Ứng dụng:

Than củi mùn cưa được sử dụng phần lớn trong các nhà hàng, chuỗi nhà hàng nướng không khói trong nhà. Các chuỗi nhà hàng lớn ở Việt Nam hiện đang sử dụng than củi mùn cưa như: Gogi, sumo, ..của Golden Gate; King BBQ, hotpot..của Red IT; …và các nhà hàng lẩu nướng trong nhà theo phong cách Nhật Hàn của người Việt. Để phân biệt than nướng từ mùn cưa tốt hay xấu, quý khách cần nhìn ngoại quan: bóng chắc, kêu đanh,…là được.

Cũng có thể sử dụng than mùn cưa để nướng ngoài trời, đi picnic, nướng tại nhà, sưởi ấm, đun nấu,…

Than trắng

phan-biet-than-nuong
than nướng binchotan – than nướng cao cấp của người Nhật đã có tại Việt Nam

Than trắng (hay than củi trắng hay binchotan) là than nướng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Than trắng được phát minh bởi người Nhật và được gọi là Binchotan. Than hàm lượng cácbon cố định rất cao >90%,  không tạp chất, độ cứng rất cao (phát ra tiếng kêu leng keng như kim loại khi để hai thanh than va chạm vào nhau). Nên đặc điểm nổi bật của than trắng là không khói, không mùi, không độc, rất an toàn.

Quý khách cần chú ý khi bảo quản than trắng. Vì than trắng được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ C trước khi được làm nguội và thành than thành phẩm. Nên có rất nhiều lỗ xốp dạng mao quản, lỗ xốp này có khả năng hút ẩm nên cần được bảo quản kín trong túi nilon, ở nơi khô ráo trong quá trình sử dụng.

Nguyên liệu sản xuất

Củi bạch đàn, ngành ngạnh, củi vải nhãn,…các loại củi cứng chắc.

Đặc điểm chính của than trắng:

 • Không nổ, không khói
 • Nhiệt trị cao > 8000 kcal/kg, C cố định > 90%
 • Không ẩm
 • Độ tro thấp
 • Có khả năng hút ẩm, lọc nước, khử mùi…như than hoạt tính
 • Đóng trong thùng carton, có túi nilon: 10kg; 15 kg

Ứng dụng:

Than củi trắng chủ yếu sử dụng trong các nhà hàng nướng, nướng BBQ, dùng sưởi ấm, lọc nước, khử mùi…Phân biệt than nướng tốt – Quý khách cần hỏi chi tiết người bán hoặc tự mình cảm nhận. Với than trắng thì cầm tay không bị bẩn đen, tiếng kêu leng keng như kim loại là cách phân biệt nhanh nhất giữa than trắng và than đen.

 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và hướng dẫn lựa chọn, sử dụng, Quý khách vui lòng liên hệ số hotline: 0968.465.688 hoặc qua website: thanvietbbq.com

Than Việt rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Kính chúc Quý khách năm mới 2018 sức khỏe dồi dào, kinh doanh phát đạt!

 

Trân trọng!

 

Than Việt