CÁCH ƯỚP THỊT NƯỚNG KHÔNG KHÔ


Thịt nướng là món ăn thơm ngon, mùi và vị tự nhiên. Vậy cách ướp thịt nướng thế nào để thơm, ngon và không khô? Với mục đích, chia sẻ những kinh nghiệm đơn giản nhất, Than Việt sưu tầm và chia sẻ bài viết tổng hợp hướng dẫn nướng thịt ướp thịt ngon.

Để nướng được thịt không khó nhưng để miếng thịt mềm, thơm ngon và không bị khô thì cần có một số công thức. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ đảm bảo món thịt nướng của bạn mềm ngon.

sot-uop-thit-nuong
Sốt BBQ ướp thịt

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dưới đây là cách ướp thịt ngon với thịt heo

Về món thịt heo nướng có 2 loại là cốt lết và sườn chìa, về mặt bản chất thì giống nhau nhưng tính chất là khác nhau. Cốt lết có 1 nhược điểm là dễ bị khô vì nó chứa nạc nhiều, còn sườn non có mỡ, mềm khi chế biến.

Bí quyết ướp thịt nướng ngon

Các gia vị và thời gian ướp quyết định chất lượng món thịt nướng ngon hay không. Mọi người thường ướp thịt từ 30 – 60 phút và cho rằng như thế đã đủ. Tuy nhiên, để gia vị được thấm và ngấm đều hết vào miếng thịt thì cần ít nhất 6 – 8 giờ thì khi nướng thịt thơm ngon.

Ướp thịt heo nướng bằng sữa đặc

Công thức ướp thịt heo nướng với sữa đặc: sử dụng 1kg sườn + cho 3 tép tỏi băm +1 muỗng canh đường +2 muỗng canh sữa đặc + 1 chai dầu hào nhỏ + 1 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng canh nước mắm.

Ướp thịt heo nướng bằng sữa tươi

Với sữa tươi nên dùng sữa tươi không đường, ướp thịt heo nướng trong túi zip hoặc trong hộp với sữa tươi không đường.

Thời gian ngâm trước khi nướng khoảng 6 – 8 giờ. Sau đó bỏ nước sữa tươi đi, các bạn thêm gia vị ướp mà bạn hay dùng để ướp thịt heo nướng, gia vị thấm là bạn có thể mang đi nướng, đảm bảo thịt nướng mềm không bị khô luôn.

Ướp thịt heo nướng ngon mềm “chần thịt trước khi nướng

Cho thịt vào chần sơ qua trong nước nóng có cho thêm một ít muối, để thịt chín khoảng 80 đến 90%.

Nước luộc thịt vớt bỏ bọt và dùng nấu canh. Sau khi chần, thịt nên ướp gia vị tùy ngay. Với cách này sẽ giúp món thịt heo nướng ngon hơn và không tốn quá nhiều thời gian để nướng.

Ướp thịt heo nướng kết hợp sữa đặc & nước soda:

Với công thức ướp thịt heo nướng bằng sữa đặc và nước soda sẽ cho ra kết quả đặc biệt.

Công thức:

Bạn ướp 1kg sườn cốt lết cùng 3g muối, 100g đường, 100g nước mắm ngon, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng sữa đặc, 3g bột ngọt và 2 muỗng nước soda (nếu không có thì thay thế bằng coca-cola).

Cho thêm 1 muỗng rượu mai quế lộ, 2 tép tỏi, 3 củ hành tím rồi trộn đều thịt khoảng 15 phút, thêm 2 muỗng canh mỡ gà vào trộn đều để thịt heo nướng không bị dính vào vỉ nướng. Cuối cùng cắt 2 miếng chanh mỏng mỏng để lên trên cùng, bỏ tủ lạnh qua đêm.

Ướp thịt heo nướng với dầu hào, dầu mè:

Sườn được ướp với nước mắm, nước tương, hành tím, dầu hào, dầu mè và đường. Khi nướng quét hỗn hợp mật ong và dầu ăn lên mặt thịt thì nướng sẽ không bị khô.

Nếu làm bán thì bạn ướp thịt heo với coca và đường, không cần mật ong cũng được, thịt heo nướng vẫn lên màu đẹp. Khi không có mật ong, bạn có thể dùng vài lát chanh khi ướp thì nướng thịt vẫn mềm và ngon!

Ướp thịt heo nướng bằng nước dừa và bột soda

Cách ướp thịt heo nướng này cần 1kg sườn nướng cần 50g hành tím, 50g tỏi (xay nhuyễn vắt lấy nước), 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh bột ngọt, ½ nước dừa, ½ muỗng cà phê bột soda.

Cách ướp thịt trên khi nướng miếng thịt sẽ vàng, thơm ngon và mềm ngọt. Nước dừa và bột sô đa khi tẩm ướp sẽ làm thịt rất mềm.

Ướp thịt heo bằng nước dừa

Thịt heo nướng được ướp cùng nước dừa sẽ tăng thêm vị ngon và mềm hơn. Thịt heo nướng ngon hơn với kỹ thuật nướng 2 lần.

Việc nướng sườn 2 lần sẽ làm cho sườn mềm và không nên ướp muối sẽ làm cứng sườn. Thành phần ướp cho việc nướng 2 lần gồm có hành, tỏi, nước mắm, rượu thơm, mật ong và dầu ăn. Nướng sườn 2 lần có nghĩa là nướng sơ lần 1 và cho lại vào nước ướp. Khi gần ăn nướng thêm lần 2. Nhiệt độ cao hơn để thịt heo nướng chín kỹ và tạo màu hấp dẫn cho sườn.

KẾT LUẬN:

Để nướng thịt heo ngon, bạn không nên ướp thịt heo với muối. Như vậy miếng thịt sau khi nướng xong sẽ cứng.

Chú ý:

Ban nên dùng mỡ động vật như mỡ nước từ mỡ gà. Thay cho dầu thực vật hoặc mỡ heo.

CÁC BẠN SẼ có món nướng thơm ngon hơn khi nướng bằng than sạch không khói.