Than củi – hướng đi xuất khẩu


Than củi xuất khẩu – cơn sốt mới ở Việt Nam

Than củi xuất khẩu là cụm từ nóng từ đầu năm 2014, Việt Nam nổi lên như một nước xuất khẩu than củi chính cho các nước sử dụng nhiều than củi, nhất là Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc do có những biến động về nguồn cung trên thị trường này.

“Nhật Bản, Hàn Quốc là hai nước có đường bờ biển nhiều, hải sản là món ăn thường xuyên và họ đa phần nướng nên cần than củi nhiều. Các nước Trung Đông như: Iraq, Iran, Ô man, Thổ Nhĩ Kỳ…, nhu cầu dùng than cũng luôn cao. Các nước châu Âu là xứ lạnh, họ cũng có nhu cầu than… Gần đây, do thiếu nguồn cung nên các nước này chuyển qua nhập khẩu từ châu Á, trong đó Việt Nam là nguồn cung tốt nên mặt hàng này đang trở nên rất “nóng” trên thị trường”.

Trước đây, các nước Trung Đông, châu Âu đa số nhập khẩu than củi từ các nước châu Phi, nơi có nhiều than củi từ gỗ rừng tự nhiên với chất lượng tốt, giá rẻ, khoảng cách vận chuyển gần. Nhưng kể từ cuối năm 2014, khi dịch Ebola bùng lên ở một số nước châu Phi, việc nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ các quốc gia này, trong đó có than củi bị cấm nghiêm ngặt nên các nước Trung Đông thiếu than củi. “Chính vì vậy, nhà nhập khẩu ở các thị trường này đã xoay sang châu Á, trong đó có Việt Nam do có nguồn than đốt khá tốt ở một số vùng ĐBSCL, Bắc bộ…, nhất là có than củi nhập quá cảnh từ Lào – quốc gia có nhiều rừng tự nhiên.
 

Than củi xuất khẩu: đầu tư nhỏ mà hiệu quả cao

Một mặt hàng khác cũng đang “sốt”, theo các doanh nghiệp xuất khẩu ngành gỗ là viên nén mùn cưa. Theo số liệu tổng cục thống kê, mặt hàng này thực tế đã được xuất khẩu mạnh từ năm 2007, có thời điểm đạt lợi nhuận rất cao (khoảng 35 – 40%), 1.000 tấn đã lãi khoảng 600 triệu đồng do ngày càng nhiều nước tăng cường sử dụng năng lượng sạch như dùng nhiên liệu viên nén mùn cưa thay cho đốt dầu, chạy than… “Ở Hàn Quốc, có thời điểm hàng loạt nhà máy nhiệt điện, công nghiệp chuyển sang dùng viên nén mùn cưa, trong khi ở VN đây là dạng phụ phẩm, giá rất rẻ nên những năm trước, các doanh nghiệp Hàn Quốc sang thu mua rất nhiều, họ tìm đến tận các xưởng gỗ lớn trực tiếp thu mua, nhất là ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Tây cũ…”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá viên nén mùn cưa đã giảm, chỉ còn khoảng 100 USD/tấn FOB do giá dầu thô thấp, tuy nhiên, nhu cầu nhập vẫn khá lớn.
Hiện tại, sản phẩm than củi đang đốt cháy thị trường là than củi mùn cưa. Giá xuất FOB trung bình dao động từ 550 – 600 USD/tấn.
Tuy nhiên, với những mặt hàng tiềm năng như than củi và đặc biệt than củi từ mùn cưa cần được khuyến khích, thúc đẩy do hiệu quả đem lại cao, nhất là khi nó đi được vào những thị trường ngách, không gặp phải nhiều khó khăn, cạnh tranh thì có khả năng phát triển mạnh.