Ẩm thực & món ngon

Kiến thức quan trọng về ẩm thực


Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Chính vì lẽ đó mà qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống…Theo nhà Marketing hiện đại F. Koller đã thưởng thức các món ăn của Việt Nam và ông ta khuyên rằng Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới. Điều này chứng tỏ món ăn của Việt Nam đã được người nước ngoài đánh giá rất cao và cần phát huy nghệ thuật và văn hoá ẩm thực của Việt Nam không chỉ ở trong nước mà cần tuyên truyền, quảng cáo và triển khai xúc tiến ở nước ngoài.

Và như vậy, đối với một người đầu bếp phải có một khối lượng kiến thức vững vàng về ẩm thực và văn hóa ẩm thực không riêng gì của Việt Nam mà còn các nước khác trên thế giới. Dù là người đầu bếp chuyên nghiệp hay là người nội trợ cũng nên trang bị đầy đủ kiến thức về ẩm thực và văn hóa ẩm thực

Trang bị hệ thống kiến thức

Quản lý nhà bếp và chế biến thực phẩm là kiến thức tối quan trọng. Chúng ra có thể tìm đọc các tài liệu đào tạo trên mạng, hiệu sahcs để tự trang bị hoặc đến các lớp học để được trang bị kiến thức liên quan đến các món ăn của Việt Nam, món ăn đặc trưng từng vùng, miền; cách chế biến món ăn Việt Nam; cách bảo quản thực phẩm trong mọi điều kiện – đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các kĩ năng như sử dụng dao chuyên nghiệp; sơ chế nguyên liệu, sử dụng gia vị đúng cách; chọn lựa thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị nhà bếp. Rồi cách trang trí món ăn, bố trí tiệc như thế nào, giao tiếp với khách hàng ra sao, cách làm các loại bánh… Mỗi một học phần đều đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình đào tạo. Các học phần có thời lượng dài ngắn khác nhau nhưng chúng là một thể thống nhất.

Một số đầu sách xuất bản ở Việt Nam:

#1. Văn hóa ẩm thực Việt Nam của TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo. Đây có lẽ là cuốn giáo trình trình bày có hệ thống những vấn đề khái quát nhất của văn hoá ẩm thực Việt Nam trên các bình diện nguyên liệu, cách chế biến, phụ gia, cách thưởng thức, đặc trưng vùng miền… Cuốn sách dài 203 trang, bao gồm 04 chương chia theo một kết cấu chặt chẽ, dễ hiểu với chương 1. Mở đầu giới thiệu đặc thù văn hoá ẩm thực Việt Nam; Nguồn thực phẩm trong ăn uống của người Việt; Cơ sở khoa học trong ẩm thực Việt Nam. Chương 2. Văn hoá ẩm thực miền Bắc. Chương 3. Văn hoá ẩm thực miền Trung. Chương 4. Văn hoá ẩm thực miền Nam.

#2. Văn hóa, nghệ ẩm thực và vệ sinh dinh dưỡng của TS. Trịnh Xuân Dũng cũng là một giáo trình công phu và rất hay. Cuốn sách dài 115 trang, bao gồm 6 chương: Chương I. Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Chương II. Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam; Chương III. Đặc điểm của món ăn và bữa ăn Việt Nam; Chương IV. Đồ uống và các loại đồ uống; Chương V. Tổng quan về dinh dưỡng; Chương VI. Vệ sinh trong ăn uống. Đây là cuốn tài liệu giới thiệu những kiến thức cơ bản về ẩm thực, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực, các loại đồ uống, dinh dưỡng và vệ sinh ăn uống.

Và còn một số sách, giáo trình khác kể cả sách nước ngoài

Ngoài ra, Quý độc giả có thể tự tìm hiểu qua internet để tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất.

Về chủ đề này, Than Việt xin giới thiệu tổng hợp các món nướng theo phong cách của người Hàn Quốc – món thịt Gogi của người Hàn”

Ẩm thực Hàn Quốc bao gồm rất nhiều các món ăn được chế biến từ các loại thịt với nhiều phương thức nấu ăn và hương vị phù hợp với mọi khẩu vị.
Nếu bạn quen dùng dao và nĩa để cắt một miếng thịt nướng lớn thì bạn sẽ cảm thấy thưởng thức món ăn thịt Hàn Quốc thật độc đáo.

Thịt được cắt vừa miếng để ăn, vô cùng mềm và ngọt.

Nướng là hình thức nấu bếp phổ biến nhất.
Bulgogi (불고기) có thể dùng thịt bò hoặc thịt lợn, có nghĩa là “thịt nướng trên lửa”. Các bàn ăn tại các nhà hàng bulgogi được bố trí một bàn nướng bằng đá. Về cơ bản, món nướng được dùng khí ga, nhưng nhiều nhà hàng vẫn sử dụng than củi truyền thống hơn. Lửa và cách nướng là những yếu tố quan trọng quyết định nên mùi vị tinh tế của món thịt.
Trong khi các món thịt lợn và thịt bò phổ biến nhất là bulgogi hoặc galbi (갈비) thì thực đơn món thịt lợn để thiết đãi khách hàng được ưu thích nhất – món samgyeopsal (삼겹살). Thuật ngữ bulgogi xuất phát từ phương thức nấu ăn, và galbi và Samgyeopsal tên gọi của từng món ăn cụ thể với cách cắt thịt khác nhau. Món Galbi là phần thịt nạc với hàm lượng protein cao bám dọc theo xương sống và xương sườn. Các phương thức nấu món galbi khá khác nhau, và các bữa tối thực khách cũng có thể thưởng thức galbijjim (galbi ướp hấp, 갈비찜) hoặc galbitang (súp xương sườn loãng, 갈비탕). Trong khi đó, món samgyeopsal là món với các lát thịt ba chỉ dày đậm đà.

 

Món thịt Bò – Bulgogi và Galbi

Bulgogi (불고기) bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn ướp trong hỗn hợp nước tương, hành lá, tỏi, và mật ong. Chúng được ướp và thơm ngon, gia giảm gia vị, được cát lát mỏng, vì vậy mà món này chỉ cần được nướng sơ qua.

Galbi (갈비) bao gồm phần xương sống và xương sườn. Món Thịt này phải được lật đi lật lại trong khi nấu, và khi chín thì được cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng và ăn bằng đũa. Nói chung, galbi được tẩm gia vị trước hoặc ướp và có thể ăn luôn, tuy nhiên thì người Hàn Quốc thích ăn nó như một món ssam (một miếng thịt mỏng nấu chín gói trong rau diếp hoặc với các loại rau khác chấm ngập nước sốt, 쌈).

* Mẹo> Ăn món Ssam Hàn Quốc như thế nào

Ssam là một cách thưởng thức món thịt thơm ngon của Hàn Quốc. Để làm được món cuốn tuyệt vời này, hãy lấy 1 lá rau diếp hoặc lá mè và xếp một miếng thịt đã nấu chín lên trên và thêm một chút nước sốt gọi là ssamjang (hỗn hợp tương đậu nành, tương ớt đỏ và cho thêm dầu mè), nếu bạn thích thì có thể cho thêm hạt tiêu hoặc tỏi. Một phần của văn hóa ẩm thực độc đáo Hàn Quốc chính là món cuốn ssam có vô số các loại cuốn đa dạng khác nhau: thịt nướng, cơm với rau (ssambap, 쌈밥) hoặc Thịt lợn luộc cuốn lá bắp cải (bossam, 보쌈). Giá trị dinh dưỡng của ssam đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Rau diếp là thành phần chính của món ssam, giúp tăng cường cơ bắp và xương, điều tiết năng lượng cho 5 cơ quan chính của ruột, và tăng sự tỉnh táo. Lá mè là loại lá phổ biến xếp sau rau diếp, có nhiều chất sắt và beta-carotene, một tiền chất của vitamin A. Loại lá này cũng rất giàu perylenequinone tỏa mùi thơm độc đáo của loài cây mè. Các đặc tính khử trùng của perylenequinone giúp ngăn ngừa các bệnh dạ dày gây ra do ăn thịt hoặc cá sống. Trên thực tế, lý do này giúp cho người Hàn Quốc luôn cân đối và khỏe mạnh mặc dù họ ăn rất nhiều thịt và điều này có khả năng là do họ ăn món ssam.

Món Thịt lợn – Samgyeopsal 

Người dân Hàn Quốc có lẽ là những người tiêu thụ món samgyeopsal (thịt ba chỉ) nhiều nhất trên thế giới. Tình yêu của họ dành cho món thịt này đến mức mà nguồn cung trong nước không thể đáp ứng nhu cầu của họ, và một khối lượng lớn thị này phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Các nhà hàng Samgyeopsal có mặt ở khắp mọi nơi, việc thưởng thức món samgyeopsal và uống rượu soju khi các đồng nghiệp hoặc bạn bè gặp mặt nhau vào buổi tối như là một thói quen của người Hàn Quốc.
Miếng thịt ba chỉ thái lát dài, mỏng, kêu xèo xèo được nướng trên vỉ nướng bằng sắt nóng cho đến khi chín thơm; sau đó thịt được cắt ra bằng kéo thành từng miếng vừa và được cuộn vào trong gói rau diếp ssam. Trong khi món kim chi, hành tây, nhánh tỏi và nấm thường được nướng và ăn kèm với thịt, thì mỗi nhà hàng có bí quyết riêng về các loại rau khác nhau và nước chấm cho món ssam. Để tăng hương vị của thịt, một số nhà hàng có thể sử dụng các loại nước xốt đặc biệt.

Món Gà – Samgyetang

Trong số các món ăn chính về gà, món samgyetang (삼계탕) vẫn là món ăn mùa hè bổ dưỡng và nổi tiếng nhất. Cháo súp Samgyetang được làm bằng cách nhồi cả con gà nhỏ cùng với gạo nếp, nhân sâm và những quả táo tàu và nấu cho đến khi con gà thực sự nhừ hẳn và xương rơi ra. Vào những ngày Chobok, jungbok, và malbok oi bức và nóng nhất trong năm, người dân Hàn Quốc sẵn sàng xếp hàng chỉ để ăn một bát súp samgyetang. Trong thực tế, ăn món này là một truyền thống lâu đời của người Hàn Quốc để bổ sung năng lượng thể chất bị mất do đổ mồ hôi quá nhiều và gắng sức trong mùa hè nóng bức.
Dùng đũa tách thịt gà ra và chấm muối, và nước súp được múc bằng thìa. Nhân sâm và táo tàu được người Hàn Quốc đánh giá cao như là những thành phần dược phẩm, được nấu chín hoàn toàn vì thế mà họ có thể hoàn toàn yên tâm ăn ngon. Bởi vì phương thức nấu ăn đơn giản và giá trị dinh dưỡng của món ăn này, người Hàn Quốc thường làm món samgyetang tại nhà.

Các món ăn khác được làm từ gà là dakgalbi (닭 갈비) được chế biến bằng cách xào thịt gà thái miếng trộn với rau; jjimdak (찜닭), một món hấp được làm bằng thịt gà, khoai tây, và mì gói chấm với nước tương; và gà rán.