Hành trình than mùn cưa Than Việt


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hành trình than mùn cưa Than Việt – quyết định 

Hành trình khởi nghiệp Than Việt
Hành trình khởi nghiệp Than Việt (http://khoinghiep.org.vn/nhung-linh-vuc-khoi-nghiep-hay-nam-2018-12372.html)

Khi quyết định khởi nghiệp với than mùn cưa, Than Việt có một đam mê và có một ước muốn cháy bỏng là mang công nghệ để tái tạo sinh khối thành năng lượng . Than Việt tin rằng với đam mê, công nghệ và marketing chắc chắn sẽ thành công. Nhưng thực tế kinh doanh thành công là một hành trình. Muốn thành công đam mê thôi chưa đủ, cần phải tinh khôn “trích dẫn 1 câu nói mà Than Việt tâm đác trong chương trình Shark tank Việt Nam của Shark Hưng”. Sự tinh khôn ở đây Than Việt muốn nói đó là sự am hiểu về:

– Công nghệ để có thể áp dụng đúng, phù hợp tăng hiệu suất sản xuất….

– Kiến thức marketing để nắm bắt thị trường,…

– Kỹ năng quản lý tài chính, nhân sự,…

– Và phải rèn luyện sức khỏe để có đủ sự tập trung làm việc & quản lý.

Hành trình than mùn cưa Than Việt trải nghiệm và những bước ngoặt lớn.

Hành trình khởi nghiệp Than mùn cưa
Hành trình khởi nghiệp Than Việt https://stthay.net/bai-viet/nhung-dong-status-vu-voai-cung-co-nhung-buoc-ngoat-cuoc-doi.html

Bước ngoặt đầu tiên của hành trình than mùn cưa Than Việt

Như suy nghĩ của đại đa số các bạn cùng trang lứa, Than Việt cũng không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Những năm 2003, đứng trước ngưỡng cửa của trường đại học. Than Việt cũng chỉ biết thích là chọn: – Than Việt chọn đại học Bách Khoa Hà Nội để nộp hồ sơ thi. Trong đầu cũng đâu nghĩ là mình sẽ làm gì, định hướng sự nghiệp ra sao.

Rồi cái gì đến cũng đến, 3 ngày thi nóng bức cũng trải qua, Than Việt bắt đầu chập chững những bước ngoặt đầu đời tại Hà Nội nơi có ngôi trường Bách Khoa danh tiếng. Sau 2 năm học, giữa sách vở, bạn bè và những kỳ thi, cuộc sống nơi giảng đường lặp lại như một kịch bản biết trước kết quả. Ghi chép và ghi chép, thi và học…Than Việt tự hỏi mình thực tế mình muốn gì. Rồi cũng tự học IT, rồi cũng lại bỏ. Vì kế hoạch đặt ra là để trì hoãn không thực hiện.

Hành trình than mùn cưa Than Việt – bước ngoặt thứ hai:

Rùi mài kinh sử mãi cũng đến năm cuối cùng bảo vệ đồ án nhưng sự thật lại rất phũ phàng. Than Việt bị dừng đồ án chỉ vì 01 môn kỳ 9. Thi 02 lần vẫn dính điểm liệt 04 điểm. Đến nhà thầy giáo tha thiết xin xin những thầy bảo – anh làm bài – anh có viết những gì tôi dạy đâu. Các anh lười, bỏ học, không có định hướng. Thôi học lại kỳ sau sẽ có kinh nghiệp. Đây là cú sốc lớn nhất khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Nhưng nó đúng, chúng ta phải cảm ơn những thất bại.

Đó cũng là lý do mà Than Việt đặt ra các mục tiêu và phải làm theo định hướng. Đó là: phải làm theo kế hoạch đã định – nhất quyết không được trì hoãn.

Bước ngoặt thứ ba trong hành trình than mùn cưa Than Việt

Chưa ra trường bảo vệ đồ án xong, bằng vẫn bị treo Than Việt nộp đơn xin việc đi làm và triển khai các kế hoạch đã định. Đó là là để học kinh nghiệp. Rồi làm được 02 năm. Lại thấy sự dập khuôn, sáng sáng thức giấc, lạch cạch xe máy 7h đến cơ quan, 18h về nhà. Và điều khó chịu nhất là đường phố Hà Nội giờ cao điểm. Từng centimet – từng centimet và mọi người miệt mài cố nhích đi. Ngày nào cũng vậy không khác là mấy. Đậy sớm, đi làm về và tắc đường. Than Việt quyết định từ bỏ con đường đi làm thuê và lập kế hoạch để kinh doanh.

Bước ngoặt thứ tư – hành trình than mùn cưa Than Việt:

Sau 03 năm làm việc và cuối cùng cũng đủ tự tin và vui mừng khi tìm được ngành nghề mình đam mê. Chỉ một từ biomass – nghĩa là sinh khối.

Hành trình khởi nghiệp Than Việt
Hành trình khởi nghiệp Than Việt link ảnh https://bytuong.com/khoi-nghiep-kinh-doanh/nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-nghi-viec-de-khoi-nghiep-kinh-doanh.html

Một từ đơn giản thôi nhưng đã làm Than Việt mất ăn mất ngủ tìm hiểu nghiên cứu miệt mài 6 tháng, 1 năm và cho đến bây giờ không biết chán, không thấy nản chí. Không thấy hối hận dù với nó Than Việt đã nếm đủ mọi đắng cay – ngọt ngào.

Ngày 08/08/2013 Công Ty CP Công nghệ năng lượng tái tạo Việt thành lập. Than Việt mang bản đăng ký kinh doanh trong một ngày mưa gió và cả Hà Nội ngập trong biển nước mênh mông.

Bước ngoặt thứ năm hành trình than mùn cưa Than Việt:

Kinh doanh và bài toán hợp tác. Bài toán con người luôn là vấn đề làm đau đầu. Khi làm ăn được hoặc khi thất bại, hình như sự hợp tác luôn kết thúc là sự chia ly. Những suy nghĩ ấu trĩ, tách ra và làm riêng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong kinh doanh. Vì một số lý do sau:

 – Lý do thứ nhất: Cá nhân không đủ điểm mạnh để liều lái doanh nghiệp theo đúng nghĩa.

Sự chia rẽ sẽ không tận dụng được sức mạnh của các cá nhân, không có sự lớn mạnh vì mỗi cá thể chỉ có 1 hoặc 2 điểm mạnh. Và giả sử có đủ điểm mạnh thì mỗi chúng ta chỉ có 24h/ngày.

Ngành than sạch từ sinh khối ở nước ta còn rất non trẻ, manh mún. Lại cứ tách ra, không hợp lại thì chỉ thêm nhỏ. Kinh doanh là bài toán lâu dài vì thị trường luôn biến động.

Người kinh doanh dù là hộ gia đình cá thể hay công ty đều phải làm các công việc như: Quản lý và thu mua vật tư; quản lý sản xuất: quản lý chất lượng; sale và marketing; R&D (nghiên cứu & phát triển)…

 – Lý do thứ hai: Thị trường và bài toán dung lượng thị trường

Một cây làm chẳng lên non – Ba cây chụm lại lên hòn núi cao! Vẫn còn nguyên giá trị cho châm ngôn này.

Những bài học đắt giá đã chứng minh cho ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam. Với sự nuốt chửng các siêu thị lớn của đại gia Thái Lan gồm: Big C, Metro…Bài toán ngành than từ mùn cưa, viên pellet Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chắc chắn với xu hướng và tiềm năng, than mùc cưa Việt Nam sẽ được các đại gia nước ngoài xử lý.

Nhất là khi các cơ sở sản xuất, nhà máy trong nước không có sự liên kết. Trong khi hiệp định thương mại TPP đang có hiệu lực các mặt hàng sẽ có mức thuế zero %!!!

 – Lý do thứ ba: Giá cả và bài toán ổn định giá nội địa và xuất khẩu

Khi mạnh ai người ấy làm, giá cả sẽ chìm nổi theo quy luật của thương lái. Đặc biệt là các ông lớn như Trung Quốc hay chơi xấu chúng ta. Cũng có thể là các nước có bờ biển kéo dài, có mùa đông giá lạnh,… luôn có nhu cầu lớn về than nước nhưng họ có thể có hiệp đoàn, có sự liên kết để cùng chia nhau miếng mồi than mùn cưa Việt Nam.

Điều nay cũng đúng với sự tư duy và cách làm của thương lái người Việt. Mạnh ai người lấy đi, sự ấu trĩ trong suy nghĩ và cách làm kinh doanh, sự thiếu liên kết hiện tại trong ngành than mùn cưa non trẻ Việt Nam là dấu hiệu báo trước cho sự tan rã, thất bại của các tiểu chủ nhỏ chúng ta.

Than Việt đã 03 lần hợp tác thất bại. Và làm lại 03 lần tất cả: tháo máy, tìm xưởng mới; tuyển dụng, …trong tim và ý trí chỉ có một niềm tin duy nhất: ngã ở đâu làm lại từ đấy. Những lần ngã khi mộng kinh doanh chưa thành, tiền hết,  đặt hết sự đam mê bằng các món nợ tài chính… Người thân, bạn bè bảo đó là sự thất bại, nhưng tĩnh tâm nghĩ kỹ. Than Việt biết đó là dấu hiệu ban đầu của hành trình thành công; có lẽ nghiệt ngã và thành công sẽ đúng với hoàn cảnh Than Việt.

 – Bước ngoặt tiếp theo là Công nghệ & marketing online:

Hành trình vạn dặm đều cần bước đi đầu tiên. Khi con người chúng ta ngã, thất bại và vẫn giữ được niềm tin với bản thân mình thì luôn có những cánh cửa mở rộng. Cánh cửa công nghệ Internet đã mang lại  những bước ngoặt lớn về cách tiếp cận vấn đề gặp phải với sự hợp tác.

Than Việt chia sẻ những trải nghiệm rất nhỏ; nhưng với ước muốn lớn. Đó là: xây dựng mô hình kinh doanh than mùn cưa chuẩn – theo 1 công nghệ, 1 chất lượng, 1 tầm nhìn lớn mạnh THAN VIỆT GROUP. Ở đó, mỗi cá nhân trên dải đất hình chữ S đều là một mắt xích của chuỗi cung cấp than mùn cưa thương hiệu Than Việt cho Thế Giới.

Còn cả một chặng đường dài, cơ hội là giành cho tất cả mọi người để thực hiện ước mơ chung nhưng yếu tố cần và đủ là sự liên kết, là UY TÍN, cam kết đi cùng với nhau.

Nếu đi nhanh hay đi một mình; nhưng để đi dài phát triển bền vững phải đi cùng với nhau…

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

….to be continuous!!!!

Xin sự góp ý của các bạn về hành trình than mùn cưa Than Việt! Thanks!

Trân trọng!

Than Việt