ung - Bí mật công nghệ sản xuất than mùn cưa

Giản đồ nung lò cacbon hóa than mùn cưa


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Giản đồ nung lò cacbon hóa than mùn cưa là gì?

Giản đồ nung lò cacbon hóa than mùn cưa có vai trò gì? Tại sao giản đồ nung lại là bí mật công nghệ sản xuất than mùn cưa? Làm thế nào để ĐỒNG NHẤT và TĂNG CHẤT LƯỢNG CỦA THAN MÙN CƯA.

Bài viết này, THAN VIỆT sẽ chia sẻ KIẾN THỨC CƠ BẢN về giản đồ nung hay đường cong nung của than mùn cưa. Chắc chắn với các kiến thức này, nếu anh chị nghiêm túc nghiên cứu và thực hiện, chất lượng cũng như sự đồng nhất, quy trình sản xuấn than sạch mùn cưa sẽ được CẢI THIỆN.

Qua việc kiểm soát đường cong nung, anh chị đã đang KIỂM SOÁT chế độ nung (chế độ cacbon hóa) trong lò than sạch. Các kiến thức là NGUYÊN LÝ CHUNG cho tất cả các lò nung nhiệt than sạch.

Khác nhau là ở nhiệt độ, thời gian và cách cung cấp không khí, nhiệt để mồi, nung và luyện. Trong lò nung than sạch, luôn có 4 GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG:

Giản đồ nung - Bí mật công nghệ sản xuất than-mùn cưa
Giản đồ nung – Bí mật công nghệ sản xuất than-mùn cưa

Một số hình ảnh lò cacbon hóa:

lo-cacbon-hoa-than-mun-cua
lò than mùn cưa
lo_dung_than_trang
lo-nung-than-gao-dua
Lò công nghiệp
lo-than-trang
lo-than-trang-binchotan
lo-than-trang
Hệ thống xử lý khói nhà máy than mùn cưa
Lò đốt than sinh học
than sinh học làm phân bón

– Giai đoạn 1: giai đoạn sấy.

Sấy để tách ẩm vật lý (ẩm bám bên ngoài – với than mùn cưa là ẩm của thanh củi ép còn khoảng 6 – 8%). Và sấy tách ẩm hóa học. Đặc trưng là khói màu trắng hơi nước nhiều. Nhiệt độ từ: 25 – 150 (180 độ C)

Giai đoạn sấy cần được thực hiện CHẬM để đảm bảo YẾU TỐ NGOẠI QUAN CỦA THAN. Tùy theo, loại than mà chế độ gia nhiệt (tăng nhiệt) là khác nhau. Với than mùn cưa chế độ tăng nhiệt là chậm nhất trong các loại than. Để đảm bảo ẩm được thoát hoàn toàn qua ống khói, TRÁNH SỰ NGƯNG TỤ trong lò, sẽ LÀM NỨT VỠ phôi củi. Làm giảm hiệu suất và ảnh hưởng đến ngoại quan thanh than. Quá trình điều chỉnh liên quan đến kích thước lỗ khí đầu vào dưới chân lò. Anh chị cần lưu ý khi được đào tạo chuyển giao công nghệ, vận hành trực tiếp tại xưởng. Việc quan sát lưu lượng khói, nhiệt độ, màu khói là rất quan trọng.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn cacbon hóa (cracking) – Hay giai đoạn nhiệt phân.

Bản chất là cấu trúc hóa học của gỗ xenlulozo, hemixenlolozo… bị phân hủy (phân cắt mạch) dưới tác dụng của NHIỆT ĐỘ thành Cacbon, hỗn hợp khí syngas và các chất khí hữu cơ khác…Trong giai đoạn này, nhiệt độ lò có thể đạt đến nhiệt độ lớn nhất KHI chúng ta mở cửa lò đốt.

Có một số nơi, sẽ duy trì giai đoạn nhiệt độ lớn nhất này (max) trong khoảng thời gian nhất định để tăng hàm lượng cacbon (tăng độ dẫn điện của than), tăng nhiệt trị, giảm các tạp chất hại như lưu huỳnh (S), giảm độ tro…

Đặc trưng của giai đoạn này là khói màu nâu (CO), mùi hắc khó chịu. Nhiệt độ tăng cao dao động từ 180 – 280 độ C.

– Giai đoạn 3 – Giai đoạn nung và luyện: 

Đặc trưng của giai đoạn này là khói màu nâu, xanh, có thể cháy và có hắc ín nhiều. Nhiệt độ tăng cao dao động từ 280 – 750 (800) độ C. Nếu luyện đẳng nhiệt lò để tăng cacbon cho than.

 – Giai đoạn 4: Giai đoạn LÀM NGUỘI.

Chúng ta sẽ bít kín cửa lò, ống khói. Chúng ta có thể làm nguội TỰ NHIÊN hoặc CƯỠNG BỨC.

Cùng thực tế và quá trình đào tạo hướng dẫn tại Xưởng, anh chị sẽ biết cách vận hành lò cacbon hóa (lò ủ than mùn cưa). Và Giản đồ nung lò cacbon hóa than mùn cưa là một cách để chúng ta kiểm soát chất lượng, sự đồng nhất sản phẩm giữa các mẻ trong quá trình vận hành. Qua đó, chúng ta sẽ có cách tích lũy kinh nghiệm, cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất liên tục.
> Xem thêm video về giản đồ nung than mùn cưa:

Lời ngỏ – Mong muốn xây dựng hiệp hội NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI VIỆT NAM

Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, anh chị nhà sản xuất không thể tránh khỏi các bỡ ngỡ, các câu hỏi, lo lắng, sự cố và rủi ro…Than Việt luôn sẵn sầng hỗ trợ và trao đổi. Nếu có được một kênh kết nối, cộng đồng hoặc hiệp hội thì sẽ tốt hơn. Chúng ta sẽ cùng trao đổi, chia sẻ và hợp tác với nhau, cùng đồng hành trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh và thương mại.

Suy nghĩ của Than Việt là giúp người cũng là giúp mình. Chúng ta ai cũng muốn đầu tư là sản xuất và kinh doanh phải phát triển, ổn định, thu được lợi nhuận.

Việc phát triển năng lượng sinh khối có rất nhiều lợi ích. Vừa bảo vệ môi trường bằng việc tái sử dụng các phụ phẩm nông – lâm nghiệp của địa phương. Vừa tạo giá trị kinh tế cho mình và người lao động địa phương, xã hội. Ngoài ra, công nghệ sản xuất than sạch từ sinh khối còn tạo ra khí syngas, hỗn khí cung cấp nhiệt cho các thiết bị cần cấp nhiệt như lò hơi, lò sấy, đun nấu, phát điện…Khói thải từ lò cacbon hóa được xử lý vừa bảo vệ môi trường theo quy định nhà nước, vừa tạo ra sản phẩm bảo vệ & xua đuổi côn trùng, ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Đây là công nghệ khép kín đã được áp dụng phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Than Việt mong muốn hợp tác với các đơn vị khắp cả nước để cùng nhau xây dựng hệ giá trị, chuỗi cung ứng than sạch, năng lượng ính khối, cùng nhau chia sẻ và hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau:

Việc xây dựng chuỗi cung ứng từ nhà công nghệ/kỹ thuật thiết kế chế tạo thiết bị, nhà sản xuất/nhà đầu tư, tới nhà thương mại, logistics tới nhà tiêu thụ bằng công nghệ marketing là khả thi trong thời đại công nghệ thông tin như hiện tại.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 kinh doanh không biên giới, chúng ta dù đang sản xuất thủ công hay công nghiệp NÊN có tư duy hợp tác và đồng hành cùng nhau để phát triển, và triển khai ngành năng lượng sinh khối ở Việt Nam. Việc này, đảm bảo sự phát triển an toàn, các nhà đều phát huy được thế mạnh riêng và cùng nhau bảo vệ lợi ích chung khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại quốc tế. Sự cạnh tranh không chỉ còn trong nội địa mà cả Thế Giới. Chúng ta sẽ tránh được sự phá giá, độc quyền, thao túng giá và nâng cao giá trị, uy tín và thương hiệu của các sản phẩm sinh khối Việt Nam. Chúng tôi luôn hy vọng và mong muốn tìm được những người tâm huyết và xây dựng một tổ chức vì cộng đồng ngành năng lượng sinh khối Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng vào phương châm:” Không có gì là rác thải – tất cả là NĂNG LƯỢNG”.  Đặc biệt, chúng tôi biết rằng “câu chuyện bó đũa” cũng đúng với ngành năng lượng sinh khối. Chỉ là thời điểm nào đó, duyên lành sẽ hội tụ những con người tâm huyết lại với nhau để cùng giúp đời: giúp mình, giúp người giúp chúng sinh/xã hội/cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn Anh chị, quý khách hàng đã đọc bài đến đây, chúc mọi người luôn an nhiên tự tại, bình an và sản xuất kinh doanh phát triển!

HỆ GIÁ TRỊ của việc phát triển năng lượng sinh khối (sản xuất than sạch, viên nén, củi ép…):

  1. Giúp bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng nguồn phụ phẩm/rác thải của ngành nông lâm nghiệp.
  2. Tạo ra các sản phảm có giá trị như than, chất đốt (củi ép), biochar, sản phẩm xua đuổi côn trùng/khử mùi…ứng dụng cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế. Than trắng, than mùn cưa…cho các nhà hàng nướng BBQ; củi ép làm chất đốt sạch cho lò hơi thay thế than đá gây ô nhiễm môi trường; than ép thay thế cho than tổ ong hóa thạch độc hại; than hoạt tính gáo dừa cho ngành y tế để xử lý ngộ độc, lọc khí, lọc nước, làm bàn chải đánh răng, mỹ phẩm, chất làm trắng răng tự nhiên; biochar giúp cải tạo đất trồng; than bột cho ngành khai thác tuyển quặng; sản phẩm xua đuổi côn trùng/khử mùi tử nước khói ứng dụng trong nông nghiệp hữu cơ/chăn nuôi…
  3. Tạo ra công việc và thu nhập cho người dân, cộng đồng tại các địa phương
  4. Xuất khẩu ra nước ngoài mang lại ngoại tệ cho cá nhân/cty, tổ chức và là nguồn thu thuế cho nhà nước.
  5. Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu
  6. Vân vân…còn rất nhiều giá trị khác.

————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

thanvietbbq.com
Than Việt
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội Website: thanvietbbq.com Email: thanvietbbq@gmail.com Hotline:                0988.75.1954
Tải miễn phí: “CẨM NANG HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ NHÀ MÁY THAN SẠCH” tại đây

Than Việt cung cấp các loại than sạch không khói:

Than Việt tư vấn và chuyển giao công nghệ than sạch không khói:

Liên kết với các kênh của Than Việt: Facebook: https://www.facebook.com/thanvietbbq/

 

https://www.youtube.com/watch?v=gD0zDFqpIlo