Than sưởi ấm


Than sưởi ấm có thể dùng than mùn cưa được không?

Than mùn cưa có rất nhiều công dụng:

 – Làm chất đốt để nướng thực phẩm.

 – Làm tác giữ nước (độ ẩm) cho cây trồng, cây cảnh,…

 – Nguyên liệu đầu vào cho than hoạt tính: xử lý nước, xử lý không khí trong môi trường sống, trong thiết bị,…

 – Sưởi ấm. Than được người dân các xứ lạnh dùng để sưởi ấm khá phổ biến (họ còn dùng củi, ga, điện,…). Tuy nhiên, ngôi nhà của người dân xứ lạnh có trang bị hệ thống bếp lò sưởi ấm và ống khói rất kiên cố – an toàn.

Khuyến cáo an toàn khi sưởi ấm bằng than!

 – Không sưởi ấm bằng than trong nhà. Vì trong nhà kín rất nguy hiểm. Ở các nước xứ lạnh trong nhà họ có hệ thống bếp lò sưởi ấm. Có ông khói thoát triệt để khói sinh ra khi dùng chất đốt để sưởi ấm. Còn ở Việt Nam, chỉ có mùa đông 4 tháng thời tiết là lạnh, và hầu hết các thiết kế nhà ở không có hệ thống sưởi ấm. Trừ các vùng cao, người dân tộc dùng củi đốt ngay trên sàn nhà. Than Việt khuyến cáo bạn không nên sưởi ấm bằng bất kỳ loại than nào trong nhà.

 – Sưởi ấm bằng củi, than,… nên chỉ sưởi ấm khi chúng ta còn thức. Tuyệt đối không nên sưởi ấm bằng củi, hoặc than khi chúng ta đi ngủ.

Trường hợp bất khả kháng vì điều kiện gia đình bạn không còn lựa chọn nào khác phải dùng than, hoặc củi để sưởi ấm cần nghiêm chỉnh tuât thủ các biện pháp AN TOÀN sau:

 – Chuẩn bị: than hoặc củi; bếp sưởi ấm hoặc lò ủ (các loại bếp tùy ý bạn có).  – Nhóm than: bằng cồn khô, bếp ga, giấy vụn,..  – Đặt than mùn cưa đã mồi vào bếp, lò ủ.  – Mở cửa gió bếp, lò ủ để không khí vào đảm bảo than cháy hoàn toàn không sinh ra mùi (do cháy thiếu ôxy).

 – Khi sắp đến giờ đi ngủ, bạn phải bỏ hoàn toàn bếp hoặc lò than, lò củi ra xa khu vực phòng ngủ, nơi ngủ để đảm bảo không khí thoáng đủ ôxy.

Các lưu ý khi sưởi ấm bằng than hoặc củi!

 – Tuyệt đối không dùng than để sưởi ấm khi trong nhà có trẻ em dưới 5 tuổi, người già. Tốt nhất, là không sưởi ấm bằng than hoặc củi khi đi ngủ ban đêm, hoặc ban ngày. Đã đi ngủ là bỏ hết than, củi, lò …ra khỏi không gian ngủ nghỉ của gia đình để đảm bảo không khí trong phòng ngủ trong sạch và an toàn.

 – Nếu có dùng than hoặc củi để sưởi ấm bằng bếp hoặc lò thì phải mở cửa đáy lò thông thoáng

 – Mở cửa thoát khí của phòng ngủ, phòng có đặt lò hoặc bếp chứa than. Không được khép kín tất cả các cửa phòng có lò than đang cháy; phải mở ít nhất 01 cửa thông gió.

Mùa đông đến không khí lạnh bao trùm khắp nơi. Bạn có thể sử dụng than hoặc củi làm than sưởi ấm, khá hữu dụng. Tuy nhiên, bạn cần rất cẩn thận – giám sát quá trình sưởi ấm. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng than sưởi ấm khi trong nhà có trẻ dưới 5 tuổi, không dùng sưởi ấm khi đi ngủ. Trường hợp vì hoàn cảnh không cho phép bạn có thể sử dụng loại thiết bị sưởi ấm bằng điện, than là một giải pháp, tuy nhiên hãy cẩn trọng.

Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, Than Việt kính mong quý khách lưu ý và sử dụng an toàn dù là nướng, hay để sưởi ấm – trang bị thêm kiến thức về ngộ độc khí CO!

Kính chúc sức khỏe!

THAN VIỆT