Hướng dẫn sử dụng than trắng


Than Việt hướng dẫn sử dụng than trắng:

Hướng dẫn sử dụng than trắng đơn giản – hiệu quả: Than trắng (binchotan): là than chất lượng cao nhất trong các loại than để nướng. Do được nung ở nhiệt độ rất cao 1000 độ C, than đỏ rực được kéo ra khỏi lò. Sau đó, than nóng được ủ trong hỗn hợp bột: đất, cát và tro than nên than có lớp phấn trắng bám trên bề mặt. Đây là lý do chúng ta gọi là than trắng.

Cũng do được nung ở nhiệt độ cao nên than trắng có khả năng dẫn điện, có độ xốp cao và có rất nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng than trắng hút ẩm. Gây hiện tượng nổ lép bép khi mồi than.

 Nguyên nhân và hướng dẫn xử lý hiện tượng nổ

Than trắng có , có tiếng kêu như kim loại khi gõ hai thanh va chạm nhau. Nguyên nhân là do nhiệt độ nung cao trên 1000 độ C, thành phần chính của than lúc này là C (thông thường thành phần than trắng trên 90% Cacbon cố định).

– Độ xốp: khi ở nhiệt độ cao cấu trúc Cellulozo bị nhiệt phân thành: C, H2, O2, các khí hidrocacbon, axit, hắc ín…Quá trình tách các chất trong quá trình nhiệt phân để lại trong cấu trúc có độ xốp cao. Nên trong quá trình sử dụng, bảo quản – ẩm trong môi trường bị thẩm thấu vào các lỗ mao quản của than. Khi quý khách mồi than (bằng khò, bếp ga) sự dãn nở nhiệt không đồng nhất giữa bề mặt than và lõi than gây ra hiện tượng nổ lách tách. Và nếu ẩm bị hút nhiều vào than sẽ kèm nổ và bắn các mẩu than nhỏ ra.

Khi đã hiểu được nguyên nhân nổ khi mồi than, kết cấu và đặc tính của than trắng. Quý khách sẽ có rất nhiều cách để sử dụng than trắng. Điều căn bản gây nổ lách tách là độ ẩm trong than. Vậy điều cốt yếu là cần sấy khô than trước khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng than trắng:

Bảo quản than trắng trong túi nilon (PE) và buộc chặt sau khi sử dụng. Bảo quản thùng than nơi khô mát, tránh mưa trực tiếp vào thùng than, hoặc gần nguồn nước. Chú ý buộc kín túi nilon sau khi lấy than trắng để tránh ẩm bị hút trực tiếp vào than.

– Khi mồi (nhóm) than trắng: cần sấy khô sơ bộ lớp than cần mồi bằng cách:

+ Nếu quý khách dùng khò: di chuyển tay kho qua lại lớp than cần mồi, di chuyển qua lại khoảng 5 – 6 lần. Tránh đặt cố định đầu khò vào thanh than (sẽ gây hiện tượng tương tự sốc nhiệt gây nổ lách tách).

+ Nếu quý khách dùng bếp ga: cần chọn các thanh than nhỏ, bản mỏng và cho vào vỉ nướng. Kẹp than ở giữa di chuyển vỉ nướng qua lại trên ngọn lửa để sấy than. Hoặc quý vị có thể sấy than qua một tấm sắt và đặt than lên trên.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng than trắng đơn giản.

Kính chúc quý khách mồi nhóm than trắng thành công và có những món nướng tuyệt vời bên gia đình nhỏ của mình!

Trân trọng!

 

Than Việt