Phòng chống VIRUS – CORONA 2020!

Những ngày qua, Việt Nam và cả Thế Giới đang chiến đấu không ngừng nghỉ chống lại dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, vi-rút corona (nCoV) lây từ người sang người qua ba con đường:

 1. Do người bệnh ho phát tán vi-rút vào không khí trong phạm vi 2 – 3 mét (con đường chủ yếu);
 2. Do bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh;
 3. Hoặc tiếp xúc với bề mặt có chứa vi-rút, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng.

Hiện vẫn chưa có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng vi-rút Corona. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với vi-rút này. Dưới đây là những khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam cũng như các bác sĩ để phòng ngừa vi-rút Corona nhằm tránh dịch viêm phổi cấp lây lan.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV), Bộ Y tế đã công đường dây nóng phòng dịch với số máy: 19003228. Đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Dịch Bệnh là một trong những điều tất yếu sẽ xảy ra bởi sự biến đổi khí hậu toàn cầu, sự ô nhiễm môi trường quá Mức, sự khái thác và tàn phá tự nhiên.

Cùng với quá nhiều thí nghiệm y học để phát triển theo mục đích riêng của các quốc gia. Điều đó khiến vô số chủng giống Siêu Vi ( Virus ,Vi khuẩn ,Vi Nấm ) biến đổi , đột biến đa dạng đã đang và sẽ tạo ra nhiều. Nên những dịch bệnh bùng phát là khó lường trước.

Đây là sự tất yếu theo quy luật nhân quả. Và cuối cùng con người sẽ gánh chịu hậu quả là sự khổ, bệnh tật và đại dịch.

Và trong quá trình bùng phát con người luôn bị tâm trạng hoang mang, lo sợ cho nhưng người không hiểu đúng đắn. Dịch bệnh trong mọi thời điểm sẽ bị đẩy lui bởi sự đề kháng của bản thân cơ thể con người.

Vậy để có đề kháng tốt chúng ta cần làm gì?

Bệnh do virus là bệnh gần như hoàn toàn dựa vào khả năng tự kháng của mỗi người bệnh cùng với một phần nữa là điều kiện chăm sóc, cách ly tốt và đúng đắn.

Khả năng tự kháng sẽ xuống vô cùng thấp với người mất tinh thần rơi vào lo sợ , hoang mang. Càng lo sợ, càng hoang mang bệnh càng trầm trọng. Và lo sợ hoang mang đều do thiếu hiểu biết và không có sự chuẩn bị tinh thần, phương cách phòng tránh.

Điều kiện chăm sóc, cách ly khi dịch bệnh sảy đến thì sẽ vô cùng thấp vì nền y tế sẽ bị quá tải, thuốc men, đội ngũ điều dưỡng, y bác sĩ sẽ bị quá tải, khó mà đảm bảo thời gian cùng khả năng chăm sóc, ứng phó với các cơn cấp chứng của từng bệnh nhân nên tỉ lệ tử vong cao và di chứng sức khỏe lớn sau dịch bệnh.

Cơn cấp chứng phần lớn lại do khả năng tự kháng thấp kết hợp với môi trường loạn động và tinh thần hoang mang mà thành ra bị đẩy cao, cao thêm mà nguy hiểm khôn lường.

Bởi vậy việc quan trọng nhất với mỗi cá nhân chúng ta là phải tự trang bị cho mình:

 1. Những hiểu biết nền tảng về y học cùng với sự tu dưỡng tinh thần để giữ được hình tĩnh trong hoàn cảnh, và rèn luyện các thói quen đúng đắn luyện tập nâng cao sức đề kháng nội thể hàng ngày. Đó là điều quan trọng mà chắc chắn mỗi chúng ta nên cần. Rèn luyện sức khỏe mỗi ngày:
  Tìm hiểu từ khóa “nhịp sinh học” trên Google để có chế độ ăn ngủ, nghỉ, làm việc, giải trí…hợp lý. Vì thức ăn là thuốc; và hãy giữ sự ĐIỀU ĐỘ vì LIỀU LƯỢNG tạo nên thuốc độc.
  2. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về sức khỏe.

Tìm trên Google các từ khóa:”kiến thức cơ bản về sức khỏe”; ” app về sức khỏe”; “hoàng đế nội kinh .pdf”…. thay vì đọc những thứ tạp nham ngu người trên báo lá cải: cướp hiếp giết. Chú ý: nên theo dõi 1, 2 website hoặc tài liệu Trang đầu tiên và tham khảo các trang của các bệnh viện, cổng thông tin chính thức.
Hãy lắng nghe cơ thể mình. Và tạo THÓI QUEN rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Còn với tình hình dịch bệnh đang xảy ra, hãy chuẩn bị cho mình tốt nhất những phòng bị sau.

 • Không khí lạnh, ẩm hoặc quá khô ,cùng gió lạnh, đồ ăn lạnh, uống nước lạnh sẽ làm phổi chúng ta yếu đi khó mà kháng bệnh.

 • Hạn chế việc đi lại ngoài tròi gió lạnh, cần luôn luôn giữ ấm chân tay, cơ thể, nhất là cổ họng .

 • Cần vận động toàn thể nhẹ nhàng, xoa bóp để máu huyết lưu thông cho cơ thể ấm áp, giải thoát thán khí bế đọng trong nội thể ra ngoài . Vận động nhẹ nhàng mà toàn thể khiến hơi thở nhịp nhàng , phế nang co giãn mà phổi khỏe mạnh và làm ấm được không khí vào phổi tốt hơn.

 • Trong nhà nên dùng nột số loại tinh dầu ấm nhẹ như: cam, xả, hương nhu, húng, quế, bạch đàn, trầm, tràm. Hoặc đốt nhẹ một chút bồ kết.

 • Uống nước ấm và không để bị khô khát cổ họng …Ăn các đồ ăn ôn ấm không nên cố ăn cay nóng. Không hát hò hay nói chuyện quá nhiều khiến gió thanh quản qua họng nhiều gây tổn thương, gây khô họng, khô Phổi.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tiếp xúc với không khí ngoài trời. Các loại khẩu trang y tế dùng 1 lần hoặc khẩu trang vải. Khẩu trang là để không khí lạnh không trược tiếp đi thẳng vào họng, phổi. Lọc bụi , ngăn ngừa tiếp xúc với dịch hô hấp nếu có của ngưòi bệnh chứ không thể diệt Virus nên dùng khẩu trang vải giặt lại được cũng tốt, không phải cố mua khẩu trang y tế.
 • Vệ sinh tay chân bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn khi tiếp xúc với động vật sống, chợ thực phẩm, …
 • Ăn trái cây như: cam, bưởi .

Hoặc đơn giản là giữ nhiệt độ trong phòng, môi trường làm việc đảm bảo lớn hơn 25 độ C. Việc làm nóng nhiệt độ có thể thực hiện bằng điều hòa nếu trong phòng kín. Với các nơi làm việc ngoài trời cố định có thể nhóm than, củi,…

Chúng ta hãy cập nhật các tình hình mới của dịch bệnh Corona. Và hãy đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để cùng chống lại giặc nCoV này. Sức mạnh của sự đoàn kết, chia sẻ, tình thương, niềm tin sẽ là lan tỏa và giúp chúng ta đánh bại mọi khó khăn hiện tại, và tương lai.

Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội bằng những hành động nhỏ nhất.

Than Việt – khi cùng nhau không gì là không thể…

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MÃI: